Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Viết về anh, người vừa ra đi

Chủ nhật - 17/01/2016 10:46
CSC - Chia tay anh, chia tay một người giữ lửa, một biểu tượng của tình yêu trung thành, một mẫu gương của đời thánh hiến.
Anh đã ra đi
Anh đã ra đi

Vậy là hành trình 88 năm dương thế của anh đã kết thúc trong tình thương của Thiên Chúa và niềm cảm mến của mọi người. Anh đã từ giã cõi trần ai trong yên bình và nhẹ nhàng. Một sự từ giã mà người ta thường gọi là “ơn chết lành”. Anh về với Đấng mà anh đã dành trọn cuộc đời để bước theo, Đấng đã thương kêu mời anh từ khi anh còn là một cậu bé lên 10. Rất nhiều người tiếc thương cho sự ra đi của anh vì những gì anh đã để lại trên cuộc đời của họ. Hội dòng Thánh Tâm Huế ngậm ngùi chia tay anh, một người anh cao niên, một người lèo lái con thuyền hội dòng qua giai đoạn khó khăn, một tấm gương của đời thánh hiến và còn rất nhiều điều để nhớ về anh. Những thế hệ trẻ của dòng hôm nay chỉ biết đến anh qua những tháng ngày anh về hưu và những ngày trên giường bệnh. Và, còn bào nhiêu thế hệ sau này nữa của hội dòng chỉ còn biết đến anh qua di ảnh và nhữngcâu chuyện kể. Thế nhưng, với mọi người anh vẫn sống mãi cùng hội dòng. Anh vẫn hiện diện trong từng bước đi của dòng giống như những gì lúc còn sống anh hằng thao thức.  Và cũng bởi những di sản anh để lại cho các thế hệ đàn em, những cống hiến của anh cho sự tồn tại và phát triển của dòng cho đến ngày hôm nay.

Nói về những cống hiến của anh cho hội dòng không thể kể hết. Ở anh mọi người nhận thấy được ngọn lửa mến Thánh Tâm luôn bừng cháy. Và chính ngọn lửa đó là động lực để anh có thể chèo chống con thuyền dòng qua giai đoạn sóng gió của lịch sử dân tộc. Những trang lịch sử và cả di sản hiện tại của dòng khắc ghi tên anh như một người giữ lửa cho sự tồn tại và phát triển của dòng hôm nay. Cũng có thể ví anh là người đã bắc nhịp cầu nối hai bờ quá khứ và hiện tại, mất mát và hồi sinh của hội dòng . Bến bờ đó còn là bến bờ của yêu thương, của tình mến Chúa, của sự quảng đại cho đi của người thánh hiến và của những hoa trái được thu lượm trong tương lai. Một niềm tri ân, một lời cảm tạ của chúng em trong ngày chia tay thật không thể là điều gì đó cân xứng với những gì anh đã làm cho chúng em. Những điều đó phải trở thành gia sản mà mối người phải trân quý và tìm cách gìn giữ và phát triển trong chính cuộc đời thánh hiến của người tu sĩ Thánh Tâm.
 
Anh ra đi ở tuổi 88 và năm nay cũng là năm hội dòng Thánh Tâm mừng sinh nhật lần thứ 90. Cuộc đời dương thế của anh xấp xỉ tuổi của mẹ dòng, nơi anh đã chọn để gắn bó đến hết cuộc đời của mình. Hành trình của anh bắt đầu từ khi mới được 10 tuổi, có nghĩa là anh đã sống với dòng gần 80 năm. Một hành trình đủ dài để anh có thể chứng kiến và cảm nghiệm được những thăng trầm, thương đau -  hạnh phúc, thay đổi, thăng triển của mẹ mình. Chàng trai 10 tuổi năm nào đã đồng hành cùng với mẹ mình để cảm nhận được sâu xa nhất tình yêu của Thánh Tâm Chúa đã mời gọi và dẫn dắt mình như thế nào. Để rồi anh đã trung thành đáp lại tình yêu đó bằng cả cuộc đời hy sinh tận tụy bằng một tình yêu không mai một. Tấm áo dòng đen với cây thánh giá anh lãnh nhận ngày tuyên khấn đã theo anh biết bao nhiêu năm trường. Và cho dù thời gian có làm màu áo dòng bạc nắng nhưng tình yêu vẫn không hề phôi phai, như có lời thơ rằng:
 
Trời gió bụi áo dòng con bạc nắng
Con có nghèo có đói rách tả tơi
Con vẫn thế không u hoài nghĩ ngợi

Dẫu vẫn còn đó những bất toàn trong thân phận hư hao của kiếp người, những điều anh chưa làm được hoặc chưa hoàn thành một cách tốt nhất trong phận vụ của mình. Nhưng đó mới là con người, một con người thì không thể tránh khỏi những giới hạn và sai lầm. Những bất toàn đó sẽ được bù đắp bởi bàn tay yêu thương quan phòng của Thiên Chúa nếu ai biết phó thác mọi sự cho Chúa. Anh đã bước trọn cuộc đời với Chúa, với mẹ dòng. Hôm nay anh bình an ra đi trong ngôi nhà bao nhiêu năm anh gắn bó và trong bàn tay của  anh em . Chia tay anh, chia tay một người giữ lửa, một biểu tượng của tình yêu trung thành, một mẫu gương của đời thánh hiến. 

Tác giả bài viết: Tu sĩ Vỏn Vẹn, CSC.

Nguồn tin: BTT

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn