Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Những Bác Sĩ Không Mang Blouse Trắng

Thứ sáu - 02/02/2018 03:18
CSC - Khi đặt vấn đề suy tư về cái gọi là đau khổ bệnh tật trong phạm vi của đời sống nhân loại, thiết tưởng, thật không dễ để có thể nêu lên một ý nghĩa rõ ràng cho hiện tượng này. Chắc hẳn, lúc con người hiện hữu là lúc bắt đầu tìm kiếm lời đáp cho các vấn nạn nhân sinh như: sinh- bệnh - lão - tử, và tại sao con người lại chịu nhiều đau khổ bệnh tật? Câu hỏi trên đã làm tan chảy biết bao giấy mực, khối óc của nhân loại. Chỉ có chết đi mới hết bệnh mà thôi.Xem ra bốn chữ: sinh lão bệnh tử, tuy đơn giản nhưng gói gọn một triết lý thực tế trong cuộc sống của mọi sinh vật hữu hình. Tuy thực tế diễn tiến hàng ngày, hàng giờ hàng phút, nhưng con người cứ xem như chuyện xa lạ; chuyện của ai chứ không phải của mình.

Họ không biết rằng mang thân phận con người, đau khổ, bệnh tật, sự chết… là điều không thể tránh. Chính kinh nghiệm về nó giúp cho con người “cảm nghiệm sự bất lực, giới hạn và hữu hạn của mình” “ý thức về cái chết”, “giúp cho con người chín chắn hơn”, “tìm kiếm Thiên Chúa và quay về với Ngài”. Tuy nhiên, rất nhiều khi, nó gây ra những thử thách cho con người. Đôi khi, nó cũng làm cho người ta lo âu, khép kín, tuyệt vọng và chống đối Thiên Chúa.

Noi gương Chúa Giêsu – Đấng đầy yêu thương và cảm thông với những yếu đuối của con người, Giáo Hội tiếp nối công cuộc “chữa lành cho bệnh nhân” (Mt 10,8) ngay từ khởi đầu sứ vụ của mình. Có thể nói, cho tới nay, ở Việt Nam , mục vụ chăm sóc bệnh nhân là một nỗ lực tốt. Thông thường, những gia đình Công giáo có người đau bệnh đều cố gắng để có thể mời một linh mục tới cử hành bí tích xức dầu bệnh nhân, cho rước lễ như của ăn đàng.

Không nằm ngoài công việc ý nghĩa đó, Tổng Giáo phận Huế cách riêng Dòng Thánh Tâm Huế đã thành lập “BAN MỤC VỤ BỆNH NHÂN” và hoạt động rất hiệu quả. Các ngài được ví như những“ BÁC SĨ TÂM HỒN”  vì sự hiện diện, thân tình, động viên lúc họ tuyệt vọng nhất bởi nỗi đau đớn của những cơn bạo bệnh.
 

Tác giả bài viết: NV7 - Ban truyền thông

  Ý kiến bạn đọc