Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Thánh lễ an táng ông cố Phêrô Nguyễn Xuân Bổn, thân phụ của cha Phêrô Nguyễn Xuân Toàn.

Thứ hai - 17/07/2017 23:14
CSC - Vào lúc 10h30 sáng Chủ Nhật, ngày 16.7.2017 tại nhà thờ Giáo xứ Tân Phong – Giáo phận Vinh đã diễn ra thánh lễ an táng ông cố Phêrô Nguyễn Xuân Bổn là thân phụ của cha Phêrô Nguyễn Xuân Toàn thuộc dòng Thánh Tâm Huế, hiện đang là chánh Giáo xứ Vĩnh Phước.


Chủ tế thánh lễ là cha Phêrô Nguyễn Xuân Toàn, cùng đồng tế với ngài có cha Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm Huế, quý cha trong Dòng, và gần ba mươi linh mục trong và ngoài Giáo hạt. Ngoài ra, thánh lễ cầu nguyện cho ông cố Phêrô cũng có sự hiện diện của quí Soeur các hội dòng: Mến Thánh Giá Vinh, dòng PhaoLô Đà Nẵng, dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm tại Huế, cùng đông đảo bà con các giáo xứ: Tân Phong, Vĩnh Phước, Đan Sa, Cồn Nâm. Hòa Ninh, Cồn Sẻ, Diên Trường .Trong lời khai lễ, cha Phêrô đã mời gọi cộng đoàn:“Chúng ta cùng hiệp ý với ông cố Phêrô dâng lên Thiên Chúa thánh lễ cuối cùng để cảm tạ hồng ân được làm người và làm con Chúa trong suốt 71 năm lữ hành nơi dương thế của ông cố Phêrô.”

Tiếp nối ý tưởng với vị chủ tế, linh mục giảng lễ Gioan Nguyễn Văn Hữu (chánh xứ Văn Phú) đã nói: hiệp cùng ông cố Phêrô tạ để tạ ơn Thiên Chúa vì ơn gọi được làm người và làm con Chúa. Ngày hôm nay là hy lễ cuối cùng, kết thúc hành trình nơi dương thế. Tuy nói là thánh lễ tạ ơn nhưng cũng nói được rằng đây là thánh lễ tạ tội. Bởi một khi mang lấy kiếp con người thì không ai có thể tránh được những lỗi lầm, thiếu sót với Thiên Chúa, và với mọi người...Như năm trinh nữ khôn ngoan trong Tin Mừng của thánh Matthêu hôm nay, ông cố Phêrô cũng là người khôn ngoan, không phải khôn ngoan theo kiểu thế gian là cố lo cho mình được lắm tiền, nhiều bạc hay được chức trọng, quyền cao. Thay vào đó, ông đã khôn ngoan lo cho mình một chỗ ở vĩnh cữu trên trời, bằng việc hoàn thành ơn gọi Kitô hữu của mình cách tốt đẹp. Trong niềm tin, chúng ta chan chứa niềm hy vọng Chúa sẽ sớm đưa ông cố Phêrô về hưởng thánh nhan Ngài.Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha Phêrô Nguyễn Xuân Toàn đại diện gia đình kính cám ơn cha Bề trên, quí cha đồng tế, đại diện các hội dòng: Mến Thánh Giá Vinh, Phaolô, Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, cám ơn quí cộng đoàn đã đến hiệp dâng cầu nguyện, đặc biệt ngài chân thành cám ơn cha chánh xứ sở tại Tân Phong đã lo lắng, giúp đỡ trong những ngày ông cố dưỡng bệnh, và nhất là tạo điều kiện cho thánh lễ an táng. Ngài cũng thay lời xin lỗi tới mọi người vì những sai lỗi có thể có của ông cố khi còn sống.Cuối lễ, cha Micae Trần Trung Năng, chánh xứ Tân Phong đã cử hành nghi thức tiễn biệt ông cố Phêrô. Ngay sau thánh lễ, linh cửu ông cố Phêrô được đưa đi an táng tại nghĩa trang của giáo xứ. Mặc dù trời mưa tầm tã nhưng vẫn không sao ngăn được bước chân dòng người đưa tiễn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tĩnh

Nguồn tin: Truyền thông Dòng Thánh Tâm Huế

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn