Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Thánh Lễ Kính Chúa Thánh Thần khai mạc Tổng Tu nghị lần thứ 19

Thứ tư - 21/06/2017 12:44
CSC - Đức giáo Hoàng Phanxicô nói rằng: “Khi chúng ta để Chúa Thánh Thần hướng dẫn mình, thì sự phong phú, khác biệt, đa dạng không bao giờ trở thành nguyên nhân gây ra xung đột, bởi vì Ngài thúc bách chúng ta cảm nghiệm sự đa dạng đó trong sự hiệp thông của Giáo Hội. Cùng bước đi trong Giáo Hội, dưới sự hướng dẫn của các mục tử là những người được ban cho đặc sủng và sứ vụ, đó là dấu chỉ Chúa Thánh Thần đang hoạt động.”
Thánh lễ khai mạc tu nghị 19
Thánh lễ khai mạc tu nghị 19

Sáng ngày 21/6/2017, tại nhà thờ Dòng Thánh Tâm Huế đã diễn ra thánh lễ Kính Chúa Thánh Thần chính thức khai mạc Tổng Tu nghị lần thứ 19 của Dòng. Hiện diện trong thánh lễ có các anh em linh mục, quý thầy vĩnh khấn là những nghị viên trực tiếp bỏ phiếu bầu nhân sự và bàn thảo những vấn đề và định hướng phát triển của Dòng. Ngoài ra, còn có đông đảo anh em gia đình Học viện và Thỉnh viện cũng hiện diện để hiệp ý cầu nguyện cho Tổng tu nghị được diễn ra như thánh ý Chúa.
Được khai sinh vào năm 1925, cho đến nay Dòng Thánh Tâm Huế đã hiện diện trên mảnh đất xứ Huế nói riêng và Việt Nam nói chung được 92 năm. Hơn 90 năm với bao biến cố lịch sử, bao nhiêu biến động của thời cuộc nhưng nhờ ơn Chúa cho đến hôm nay Dòng vẫn đang tồn tại và có những bước phát triển. Mỗi lần diễn ra Tổng Tu nghị là dịp để tất cả anh em Thánh Tâm nhìn lại, lượng định cũng như tìm ra những đường hướng mới cho Hội Dòng. Tổng Tu nghị lần thứ 19 diễn ra cũng không nằm ngoài mục đích đó.

Cha Bề trên Tổng quyền Antôn Huỳnh Đầy chủ tế thánh lễ. Mở đầu ngài nhắc nhở mọi người về sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong mọi  biến cố của lịch sử Giáo hội, của Hội Dòng và của cá nhân mỗi người. Sự hiện diện đó lôi kéo mọi người bước đi trong ánh sáng của chân lí. Do vậy, trước khi chính thức vào Tổng tu nghị, các nghị viên cần cầu xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn để biết phải làm gì.

Trước khi cha chủ tế ban phép lành cuối lễ, cha Tổng thư kí tu nghị đọc bản tuyên ngôn: “Mỗi nghị viên buộc theo lương tâm phải giữ bốn điều sau đây:
  1. Chỉ đầu phiếu chọn vị Bề trên mà mình cho là xứng đáng hơn hết trước mặt thiên Chúa;
  2. Chỉ đề nghị và biểu quyết chấp thuận những điều mà theo lương tâm, mình cho là hữu hiệu nhất để chỉnh hướng Dòng;
  3. Hoàn toàn giữ bí mật về những gì xảy ra trong Tổng Tu nghị;
  4. Tùng phục đón nhận những quyết nghị của Tổng Tu nghị và ra sức tránh những cử chỉ hoặc lời nói có thể gây tổn thương phạm đến uy quyền của Tổng Tu nghị hoặc gây hoang mang chia rẽ trong Dòng”.
Sau đó các nghị viên, bắt đầu từ vị chủ tọa, lần lượt đặt tay lên Tin Mừng mà thề như sau: “Tôi thề sẽ giữ như vậy. Xin Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẹ Thánh Người giúp tôi giữ lời thề cho trọn”.

Vào lúc 7 giờ 45 phút sáng nay anh em Thánh Tâm đón Đức Tổng Giám mục Tổng giáo phận Huế Giuse Nguyễn Chí Linh sang chủ tọa phiên họp bầu Bề trên Tổng quyền. Sau khi nghe huấn từ của Đức Tổng Giám mục Giuse, các nghị viên bắt đầu bỏ phiếu bầu Bề trên Tổng quyền. Sau các vòng bỏ phiếu, các nghị viên đã bầu được tân Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm Huế là cha Phêrô Nguyễn Đức Huyền. Xin chúc mừng và cầu nguyện nhiều cho cha tân Bề trên Tổng quyền trước nhiệm vụ khó khăn mà Hội Dòng tin tưởng giao phó.

Tác giả bài viết: BTT-DTT

Nguồn tin: BTT Dòng Thánh Tâm

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn