Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Chủ nhật - 10/12/2017 00:18
CSC - Mẹ là người phụ nữ đẹp rạng ngời giữa muôn ngàn người phụ nữ, tựa như bông sen đẹp lộng lẫy giữa đầm lầy. Tâm hồn Mẹ lại càng thanh cao, thanh cao đến nỗi hoàn toàn xứng đáng cho Con Chúa Trời ngự trị. Mẹ hoàn toàn xứng đáng với lời giới thiệu: “Áo Mẹ trắng như tuyết, dung nhan Mẹ tươi sáng tựa mặt trời”.

f (28)

Người Việt Nam mượn Cây Hoa sen trong ca dao để nói về sự bình dị, vừa cao sang, lại gũi nhưng rất thanh cao. Sự gần gũi đến nỗi mà người Việt Nam nào cũng biết, cũng yêu quý. Sự yêu quý đến nỗi người ta nhân cách hoá nó như tâm hồn của một con người. Một tâm hồn trong sáng, thanh khiết giữa bùn nhơ tội đời. “Trong đầm gì đẹp bằng sen -Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng -Nhị vàng, bông trắng, lá xanh - Gần bùn mà chằng hôi tanh mùi bùn”. Lời ca dao đó thật nhẹ nhàng dẫn dắt người nghe về vẻ đẹp thanh tao của một loài hoa dân dã, bình dị để gợi mở về hình ảnh người nông dân lam lũ quanh năm nơi đầm lầy nước đọng nhưng lại có tấm lòng tao nhã. Lời ca dao trên là những ngôn từ mộc mạc, giản dị đã làm nổi bật hình ảnh nên thơ của người nông dân Việt Nam chân lấm tay bùn nhưng rạng ngời. Họ sống giữa bùn nhơ nhưng không để lòng mình vướng bận vào những tham sân si giữa dòng đời. Họ sống giữa đầm lầy đầy tội lội nhưng không để lòng mình dính bén với đam mê tội đời.

Và khi nói về Mẹ Maria chúng ta không thể có một ngôn từ nào có thể diễn tả hết về vẻ đẹp của Mẹ Maria, hay một loài thụ tạo nào ví sánh được. Như Thánh Gioan Vianney đã từng nói rằng Thiên Chúa có thể tạo dựng nên một trái đất khác tốt đẹp hơn, nhưng không thể tạo nên một loài thụ tạo nào khác đẹp bằng Mẹ Maria. Tuy nhiên, Con xin mượn hình ảnh Cây Sen phần nào để nói Mẹ Maria chính là một đoá hoa đẹp nhất trần gian. Ngay từ thời nguyên thủy, Kitô giáo đã tin Đức Maria được ơn Vô nhiễm nguyên tội nghĩa là Đức Maria không bị vướng mắc vào một tội lỗi nào cả từ khi thụ thai trong lòng mẹ. Nói một cách khác, Đức Maria được sinh ra trong tình trạng không mắc tội tổ tông truyền và giữ được tình trạng vô tội đó suốt cả cuộc đời của mình.

Nhìn vào cuộc đời Mẹ, chúng ta thấy một Maria trong trắng dịu dàng. Một Maria đoan trang gương mẫu cho tất cả nhân loại. Một Maria bác ái bao dung. Một Nữ Tỳ được Chúa yêu thương và chúc phúc. Mẹ luôn giữ lòng thanh khiết giữa bùn nhơ tội đời. Giáo Hội nhìn nhận Mẹ được ơn Vô Nhiễm ngay tứ lúc trinh thai, Đức Maria được Chúa ban phúc lành, được Thiên Chúa cứu độ thưởng công xứng đáng. Nhưng điều quan trọng là Mẹ đã thắng mọi cám vàđã giữ được vẻ thanh khiết vẹn toàn đó giữa môi trường đầy những cám dỗ tội lỗi, đầy những thói đời xấu xa để có thể toả ngát hương thơm giữa trần đời.

Mẹ là người phụ nữ đẹp rạng ngời giữa muôn ngàn người phụ nữ, tựa như bông sen đẹp lộng lẫy giữa đầm lầy. Tâm hồn Mẹ lại càng thanh cao, thanh cao đến nỗi hoàn toàn xứng đáng cho Con Chúa Trời ngự trị. Mẹ hoàn toàn xứng đáng với lời giới thiệu: “Áo Mẹ trắng như tuyết, dung nhan Mẹ tươi sáng tựa mặt trời”. Cái nét đep đó chính Thiên Chúa đã mặc cho Mẹ Maria hồng ân cứu độ, choàng cho Đức Maria đức chính trực công minh.

Giáo huấn của Giáo hội về mầu nhiệm Vô nhiễm nguyên tội của Đức Mẹ rất phù hợp với giáo huấn của Thánh Kinh. Chẳng hạn trong bài đọc hay Thánh Vịnh kinh chiều I ngày 8 tháng 12, Thiên Chúa nói với Satan: "Ta sẽ đặt một mối hiềm thù giữa mi và người phụ nữ, giữa dòng dõi mi và dòng dõi người nữ. Người nữ ấy sẽ đập nát đầu mi". Người công giáo luôn coi người nữ đây là hình ảnh của Đức Maria và dòng dõi người phụ nữ chính là Đức Giêsu. Đức Maria và Chúa Giêsu đối nghịch với Satan và những đồ đệ của nó. Bời thế, ngay từ lúc đầu thai, Đức Maria được Thiên Chúa ban phúc lành, được Thiên Chúa thưởng công xứng đáng, được Chúa ban ơn giải cứu, được tuyển chọn làm đền thiêng Chúa chí tôn ngự trị.

Ngày 25-3-1858 tại Lộ Đức, Chính Đức Mẹ lại hiện ra cho Bernadette, một cô bé mười bốn tuổi, xuất thân trong gia cảnh nghèo quê mùa. Vào lần hiện ra thứ mười sáu, khi cô cố hỏi tên của ngườiBà đẹp đã hiện ra với cô, Bà đã trả lời: Que soy era Immaculada Conception, có nghĩa là Ta là sự Thụ thai vô nhiễm. Một câu trả lời khó hiểu và khó nhớ đối với một cô bé ít học. Dĩ nhiên cô không hề biết rằng bốn năm trước đó, Đức Piô IX đã công bố tín điều Đức Maria Vô Nhiễm nguyên tội. Giáo Hội tuyên xưng tín điều Maria Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội chính bởi lý lẽ thần học. Thiên Chúa muốn Con Một của mình làm người, nên cần tuyển một phụ nữ để sinh ra người Con ấy. Mẹ trong trắng biết bao: không vết nhơ tội lỗi! mẹ xứng đáng cưu mang Con Chúa Trời. Maria chính là người được tuyển chọn, hoàn toàn như một ân huệ. Khi chọn Maria, Thiên Chúa đã ban cho Mẹ mọi sự tốt đẹp nhất có thể, vì ơn gọi quá vĩ đại đó là làm Mẹ Con Thiên Chúa. Maria được Thiên Chúa bao bọc, được bảo vệ bằng ân sủng tuyệt vời. Ngài cho Mẹ được hưởng trước công nghiệp của Người Con, nên gìn giữ Mẹ khỏi vết nhơ của nguyên tội.

Trong thư gửi giáo đoàn Rô-ma, Thánh Phao-lô đã khảng định nhiều lần một tư tưởng rất căn bản: “Nếu chỉ vì một người, một người duy nhất sa ngã, mà sự chết đã thống trị, thì điều Thiên Chúa làm qua một người duy nhất là đức Giê-su Ki-tô, lại còn lớn lao hơn biết mấy. Quả vậy, những ai được Thiên Chúa ban ân sủng đồi dào và cho trở nên công chính, thì được sống và được thống trị” (Rm 5, 17). Như vậy, giữa một bên là A-đam phạm tội để mọi người bị nhiễm tội tổ tông, thì bên kia chính nơi Đức Giê-su Ki-tô cứu chuộc để mọi người được trở nên công chính, ta phải làm nổi bật bên nào? Theo Phao-lô thì vế thứ hai phải được nhấn mạnh hơn, vì nó “lớn lao hơn biết mấy”. Không những cần làm nổi bật Giê-su Cứu Chúa hơn nơi tổ tông A-đam lỗi phạm, nhưng còn cần phải đề cao “ân sủng … còn dồi dào hơn biết mấy cho muôn người” hơn là trên “muôn người phải chết”. Quả thật, theo Phao-lô, “sự sa ngã của A-đam không thể nào sánh được với ân huệ của Thiên Chúa” (Rm 5, 15).

Vì đâu Mẹ được đầy ơn phúc của Chúa như vậy. Thưa bời vì con tim của Mẹ ở trong tim Thiên Chúa một cách toàn vẹn, không phân cách, không có bóng dáng sự ích kỷ, nhưng hoàn toàn trong ý muốn Thiên Chúa. Nơi đây, Mẹ Vô Nhiễm nhắc cho chúng ta nhớ rằng Thiên Chúa nói với chúng ta trong thinh lặng. Để nhận ra chương trình của Người đối với cuộc sống cá nhân cũng như mọi thành phần trong xã hội, cần phải xuống một mức sâu xa hơn nữa, nơi các sức mạnh luân lý, tinh thần hoạt động, chứ không phải các sức mạnh kinh tế chính trị. Mẹ mời gọi chúng ta cộng tác với hoạt động của Thiên Chúa. Thứ đến, Đức Mẹ Vô Nhiễm nói với chúng ta: đó chính bởi ơn cứu rỗi chứ không phải do công trình của con người, khoa học, kỹ thuật hay ý thức hệ, nhưng đến từ Ơn Thánh Chúa. Ơn Thánh đó có nghĩa là Tinh Yêu trong sự tinh tuyền và xinh đẹp của nó, xuất phát chính nơi Thiên Chúa. Thánh Kinh kể trong rằng: lịch sử cứu rỗi toàn bộ nơi Đức Giêsu Kitô. Mẹ Maria được gọi là Đấng “đầy ơn phước”. Căn cứ điều này của Mẹ nhắc cho chúng ta nhớ tới quyền tối thượng của Thiên Chúa trong cuộc sống chúng ta cũng như trong lịch sử thế giới nhân loại. Nó nhắc chúng ta nhớ rằng quyền năng tinh yêu của Thiên Chúa mạnh hơn sự dữ và có thể lấp đầy các trống rỗng, những sự ích kỷ gây ra trong lịch sử của con người trong thế thế giới ngày hôm nay. Các trống rỗng ấy có thể trở thành các hoả ngục, nơi cuộc sống con người bị kéo xuống thấp. Nó sẽ làm cho chúng ta xa Thiên Chúa. Tin Mừng Ga 2,1-11 nói về phép lạ “tiệc cưới Cana”. Thánh sử Gioan coi phép lạ đầu tiên Đức Giêsu được thực hiện dưới sự can thiệp trực tiếp của Đức Maria Mẹ Người có tầm quan trọng đặc biệt để bày tỏ vinh quang của Đức Kitô và để các môn đệ tin vào Người. Qua biến cố kỳ lạ tầm thường đó, thấp thoáng vai trò của Mẹ Maria, người phụ nữ âm thầm và khiêm hạ. Phép lạ sẽ không xảy ra nếu không có sự can thiệp của Mẹ Người. Và tình yêu của đôi bạn trong tiệc cưới đó sẽ không hạnh phúc nếu thiếu sự can thiệp đó. Chính nhờ sự khuyên bảo và sự can thiệp của Đức Trinh Nữ và sự cộng tác của gia nhân vâng theo lời Chúa mà phép lạ đã xảy ra.

Trong bài Tin Mừng ngày đại lễ Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội hôm nay, thiên sứ nói với Đức Maria: "Hãy vui mừng vì cô được Chúa trời chúc phúc. Thiên Chúa ở cùng cô và cô có phúc hơn mọi người phụ nữ". Câu này nói về chính mầu nhiệm ấy. Đức Maria phải được coi là người khác biệt với hết mọi người phụ nữ khác. Đức Maria cao trọng hơn hết mọi người phụ nữ. Như vậy sự việc Thiên Chúa gìn giữ Đức Maria không mắc tôi lỗi nào, không có gì đáng ngạc nhiên vì Ngài đã được Thiên Chúa chọn làm mẹ của Con Thiên Chúa. Con của Thiên Chúa phải được sinh ra từ một người mẹ hoàn toàn vô tội chẳng phải là một việc xứng hợp sao? Người công giáo của chúng ta luôn luôn có lòng sùng kính đặc biệt với Đức Maria dưới danh hiệu Vô nhiễm nguyên tội. Vì thế, ngày hôm nay chúng ta mừng trọng thể lễ Đức Maria Vô Nhiễm nguyên tội với một niềm vui đặc biệt và với một lòng biết ơn sâu xa.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, một tấm gương tinh tuyền và tràn đầy ơn thánh Chúa. Cám ơn Chúa đã làm phong phú Giáo Hội Chúa với ơn đặc sủng phong phú. Xin Chúa chúc lành cho sứ mệnh tông đồ mà ngài đã hiến thân phục vụ đến hơi thở cuối cùng, để giới trẻ qua mọi thời đại và trong mọi môi trường văn hóa tìm được thầy chỉ dẫn, nhận được sự hiểu biết tình thương của Chúa và trở nên vị tông đồ khác giữa giới trẻ, dẫn đưa chúng bạn gặp gỡ Chúa, xa tránh tội lỗi và gìn giữ luôn mãi vẻ đẹp trong sáng của tâm hồn là bí quyết niềm an vui và hạnh phúc thật. Đặc biệt là cho tất cả nhưng ai đã và đang theo ơn gọi Thánh hiến luôn giữ ba lời khấn phúc âm.
 

“Lạy Chúa, Chúa đã dọn sẵn một cung điện xứng đáng cho Con Chúa giáng trần khi làm cho Đức Trinh Nữ Maria khỏi mắc tội nguyên tổ ngay trong lòng mẹ. Chúa cũng gìn giữ Người khỏi mọi vết nhơ tội lỗi nhờ công nghiệp Con Chúa sẽ chịu chết sau này. Vì lời Đức Trinh Nữ nguyện giúp cầu thay, xin Chúa cũng ban cho chúng con được nên công chính thánh thiện mà đón rước con Chúa là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thưở muôn đời”. Amen.                                                                                         

Tác giả bài viết: Anthony Trần Công

Nguồn tin: Dòng Thánh Tâm Huế

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều