Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Tùy bút: Việc học giáo lý và quỹ thời gian của trí thức trẻ

Thứ hai - 17/10/2011 11:32
CSC - Những dòng tản mạn không biết đi về đâu, nhưng cho thấy một suy tư và một quan điểm về ý thức học giáo lý của giới sinh viên.
Cha đặc trách và sinh viên trong buổi khai giảng lớp giáo lý niên khoá 2011-2012
Cha đặc trách và sinh viên trong buổi khai giảng lớp giáo lý niên khoá 2011-2012

Chắc hẳn những ai đã tham dự buổi Khai giảng Giáo lý vào tối thứ 7, ngày 15/10/2011 tại Dòng Thánh Tâm sẽ không quên được bài học mở đầu của Cha Antôn Nguyễn Văn Tuyến, Đặc trách Sinh viên Công Giáo Huế, về đề tài Đức tin. Với phương pháp dạy khoa học, sâu sắc mà bình dị, cũng không kém phần hài hước, dí dỏm mà vẫn nghiêm túc, Cha đã làm cho chúng con xác tín hơn về Đức tin của minh. Mỗi người đều có Đức tin và Tình yêu, chính tình yêu làm nảy sinh niềm tin, tin vào nhau và tin vào Thiên Chúa.
 
Sau buổi học đầu tiên, vẫn còn dư âm của tiếng cười, tiếng vỗ tay, vẫn còn sắc màu của những đóa hoa kính tặng Quý Cha. Và còn đó lời gửi gắm của Cha Bề Trên Tổng Quyền và quý Thầy Dòng Thánh Tâm: “Phục vụ cho sinh viên, cho giới trẻ, chính là mục đích của Nhà Dòng”.
 
Hình ảnh in sâu trong tâm trí tôi là khuôn mặt của Cha đặc trách, chốc chốc ngài lại nhìn đồng hồ và tự an ủi: có lẽ các bạn đi học về muộn, có lẽ trời mưa to các bạn chưa đến, các con đợi thêm tí nữa… rồi ngài tranh thủ đi hỏi chuyện từng người. Ngài đang chờ đợi, đang hy vọng và kêu gọi anh chị em sinh viên chúng tôi đến để học hỏi Giáo lý làm hành trang vào đời.
 
Theo chương trình thì buổi Khai giảng Giáo ký sẽ bắt đầu vào lúc 19h00, trước đó quý Thầy và Cha đã đến Hội trường từ rất sớm, chuẩn bị hết mọi thứ từ bàn ghế, chỗ ngồi, nước uống đến tài liệu, âm thanh… Con hiểu rằng từ tận sâu đáy lòng, Cha giáo và Quý Thầy đang mong đợi những buổi học Giáo lý thật nghiêm túc, hăng say và chăm chú với đầy đủ sinh viên tham dự.
 
Con người từ khi sinh ra đã được Thiên Chúa ban cho một tài sản vô cùng quý giá mà họ chỉ học cách sử dụng chứ không phải tốn công tìm kiếm hay giữ gìn, đó là thời gian.
 
Cuộc sống thì cần rộng rãi, phóng khoáng nhưng đối với thời gian thì không thể ti tiện và phải biết sử dụng hợp lý. Một tấm vải đẹp có thể được tạo nên bởi những sợi chỉ đủ màu xanh, tím, đỏ, vàng… Một cuộc sống muôn màu lại chỉ lại dệt bằng những sợi chỉ thời gian đơn sơ, giản dị. Bởi thế mà khi nhắc đến một con người, một sự kiện hay một khuynh hướng văn học… thì chúng ta luôn quan tâm đến yếu tố thời gian đi kèm, thời gian ra đời, thời gian phát triển, thời gian kết thúc. Một đóa hoa tươi nếu không kịp ngắm thì cũng đến lúc phải chứng kiến từng cánh hoa rơi rụng. Một giây phút tươi vui hạnh phúc nếu không tận hưởng trọn vẹn thì đến lúc qua đi khó tìm lại. Một cơ hội tốt mà không biết tận dụng thì cả tương lai sự nghiệp khó mà thăng tiến.
 
Thiết nghĩ, cuộc sống là không chờ đợi, không phung phí thời gian để nó trôi đi một cách vô ích và phải loại bỏ những thói xấu trong việc sử dụng thời gian, mà điển hình là “bệnh lần nữa”. Đó là căn bệnh tâm lí của những người thích hẹn hò với công việc, thích tự an ủi chính mình, tác hại của nó vô cùng to lớn: hôm nay chúng ta hẹn ngày mai, lúc này lại hẹn lúc khác cứ như thế chúng ta vô tình chúng ta đã đánh mất quỹ thời gian quý giá. Đem cả sự việc, cuộc sống của mình đặt vào sự lề mề, chậm trễ, cứ buộc người khác phải chờ đợi mình và thất bại. Và không biết chúng ta sẽ “giữ ý” đến bao giờ đối với vấn đề thời gian (!)
 
Thời gian của mỗi người chính là thời gian mà Chúa ban cho, là thời gian sống, thời gian làm việc, vui chơi và hưởng thụ. Mỗi người chỉ được sống một lần và mỗi giây phút chỉ trôi qua một lần. Thời gian như kẻ vô tình chẳng chờ đợi ai. Tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi con người. Đó là khoảng ranh giới giữa sự ngây thơ, trong sáng với sự già dặn và chín chắn trong hành vi, thái độ và cách suy nghĩ. Tuổi trẻ luôn tràn đầy nhiệt huyết, tự tin, năng động, luôn say mê học hỏi để tìm đến những chân lý, những lý tưởng sống mới, những chân trời của ước mơ.
 
“Ý tại ngôn ngoại”, lời nói không sao diễn tả hết những cảm xúc đang nối đuôi nhau dâng trào trong tâm hồn. Đến rồi đi như một quy luật tất yếu, nhưng thông điệp cuối cùng mà tôi muốn gửi đến tất cả mọi người, cách riêng các bạn sinh viên là: Tôi , bạn và tất cả chúng ta, là những thế hệ trẻ, là chủ nhân của đất nước, tương lai của Giáo Hội hãy  sống và tạo cho mình, người thân và xã hội, một cuộc sống lành mạnh bằng việc sử dụng thời gian và sắp xếp công viêc hợp lí, đừng để người khác phải chờ đợi mình mãi…
 
Xin gửi lời cám ơn Quý Cha, Quý Thầy đã quy tụ chúng con kẻ ở Bắc, người ở Nam hay ở Huế về sống chung dưới một mái nhà và trở thành anh chị em tốt của nhau. Và “để đến hôm nay bước chân vào đời chứng nhân Tin Mừng…”.
 
Xin Chúa tuôn đổ muôn ơn lành  xuống trên mỗi người để chúng con vững bước trên con đường về nhà Cha, hoàn thành mọi công việc trong chương trình yêu thương của Chúa.

 

Tác giả bài viết: Thu Hiền

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều