Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Hiệp nhất Kitô giáo không phải là đồng nhất

Chủ nhật - 03/08/2014 05:47
CSC - WHĐ (03.08.2014) – Đức ông Keith Newton đã cử hành Thánh lễ và giảng lễ tại Nhà thờ chính toà Portsmouth trong dịp đến thăm giáo phận này vào hai ngày 26 và 27 tháng Bảy vừa qua. Trước hàng trăm tín hữu, vị Bản quyền Giáo hạt Tòng nhân Đức Mẹ Walsingham đã nói về viễn tượng hiệp nhất Kitô giáo theo quan điểm của Giáo hạt Tòng nhân.
Đức ông nói rằng người ta hay hỏi các thành viên của Giáo hạt Tòng nhân, tại sao họ không thể trở thành “người Công giáo đúng nghĩa”. Ý muốn nói là “tại sao ông/bà lại không thể tan vào Giáo hội Công giáo rộng lớn hơn để những gì ông/bà mang lại sẽ tan đi như đường hoà tan trong nước”. Câu trả lời là: hiệp nhất Kitô giáo không phải là đồng nhất Kitô giáo; đúng hơn, là khám phá khả năng chia sẻ một đức tin chung trong sự hiệp thông với người kế vị Thánh Phêrô nhưng vẫn có những thực hành khác nhau về phụng vụ, mục vụ và về các việc đạo đức để làm phong phú cho Giáo hội rộng lớn hơn. Điều này có “ý nghĩa đại kết quan trọng”.

Đức ông Keith Newton nói về Sách lễ của Giáo hạt Tòng nhân, được Toà Thánh phê chuẩn hồi năm ngoái, trong đó tích hợp các yếu tố của Sách Kinh nguyện chung của Giáo hội Anh giáo vào nghi thức Roma. Đức ông cho biết Sách Kinh nguyện chung là một trong những “kho tàng cần chia sẻ” với Giáo hội Công giáo. Ai ở Portsmouth quan tâm đến vấn đề này và muốn tìm hiểu thêm, có thể tham dự “Ngày tìm hiểu” do nhóm Giáo hạt Tòng nhân thuộc địa phương Portsmouth tổ chức tại nhà thờ Thánh Agatha vào ngày 06 tháng Chín, tại đây sẽ sử dụng Sách lễ của Giáo hạt Tòng nhân.

Sự kiện Portsmouth là một trong số 40 sự kiện khác nhau được tổ chức vào ngày 06 tháng Chín  do các nhóm thuộc Giáo hạt Tòng nhân Đức Mẹ Walsingham trên khắp Anh Quốc, nhằm mục đích giúp mọi người –đặc biệt là những người trong Giáo hội Anh giáo cảm nhận lời Thiên Chúa kêu gọi họ hiệp thông với Roma– hiểu rõ hơn về Giáo hạt Tòng nhân. Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một sứ điệp cho vị Bản quyền Giáo hạt Tòng nhân với lời chúc tốt đẹp và nói ngài cầu nguyện cho “Ngày tìm hiểu” được thành công.

Chuyến viếng thăm của Đức ông Newton đến Portsmouth nằm trong chương trình kêu gọi của Hội Những người bạn của Giáo hạt Tòng nhân, một Hội được thành lập để trợ giúp Giáo hạt Tòng nhân và các công việc của Giáo hạt này. Được phép của Đức giám mục Philip Egan, giám mục giáo phận Portsmouth, Đức ông Newton đã cử hành ba Thánh lễ và giảng trong tất cả các Thánh Lễ cuối tuần qua, trong đó có một buổi tĩnh tâm dành cho Hội Những người bạn của Giáo hạt Tòng nhân.

Đức ông Newton cũng kêu gọi cầu nguyện cho các Kitô hữu Công giáo thuộc nghi lễ Đông phương đang bị bách hại ở Iraq và ở Trung Đông.


 

Tác giả bài viết: Minh Đức

Nguồn tin: Hội đồng Giám mục Công giáo Anh quốc và xứ Wales

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều