Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Một điều tốt đẹp dâng lên Thiên Chúa

Thứ bảy - 02/04/2016 11:08
CSC - Một điều tốt đẹp dâng lên Thiên Chúa là tựa một tác phẩm kinh điển của Malcom Muggeridge, từ năm 1971, giới thiệu Mẹ Têrêxa với cả thế giới. Cái tựa này có thể được dùng để mô tả một cách đầy cảm xúc sự hy sinh của bốn nữ tu thuộc hội dòng do Mẹ Têrêxa sáng lập khi các chị bị một nhóm khủng bố Hồi giáo sát hại vào sáng ngày 4 tháng 3 vừa qua, một ngày thứ Sáu.
Những kẻ giết người đã đột nhập vào khuôn viên “Nhà Mẹ Têrêxa”, một nhà an dưỡng dành cho người cao tuổi và người khuyết tật tại thành phố Aden, Yemen, nơi các nữ tu thuộc Hội Thừa Sai Bác Ái sống và phục vụ. Họ bắn chết người gác cổng và tám cư dân lớn tuổi và ba trong số các nhân viên tình cờ xuất hiện trên đường đi của họ. Họ đi tìm các nữ tu và khi gặp các chị, họ đã nổ súng bắn các chị. Bốn nữ tu bị giết: Sơ Anselm từ Ấn Độ, Sơ Marguerite và Sơ Reginette từ Rwanda, Sơ Judith từ Kenya. Chỉ có mỗi Sơ Sally, bề trên, tìm được nơi ẩn nấp và sống sót sau cuộc tàn sát: Chị đã nghe một nhân viên địa phương la to “chạy, chạy”. Những kẻ tấn công cũng bắt cóc Cha Tom Uzhunnalil, linh mục dòng Salesian cũng từ Ấn Độ, đang cầu nguyện trong nhà nguyện vào thời điểm xảy ra thảm kịch. Cha đã rời Yemen một năm trước, sau khi nhà thờ của cha bị đánh bom, nhưng sau đó cha đã quyết định quay trở lại.

Mặc dù không có nhóm khủng bố nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công, Đức Ông Paul Hinder, đại diện tông tòa Nam Arabia, tin chắc cuộc tấn công đó được thực hiện vì “động cơ tôn giáo”. Đức Ông cũng cho biết: “Người dân địa phương yêu quí các nữ tu thuộc hội dòng của Mẹ Têrêxa, và ngưỡng mộ cách các chị phục vụ người khác không phân biệt tôn giáo, luôn ưu tiên phục vụ cho những người cần nhất. Điều này khiến các nữ tu nhận được sự đối xử niềm nở và tình cảm của người dân, và có lẽ đó chính là điều mà một số người không thích.” Đức Ông Camillo Ballin, đại diện tông tòa Bắc Arabia, nói: “Bốn nữ tu thật sự đã tử đạo vì đức tin, vì các chị đã bị giết bởi sự thù ghét đối với đức tin Kitô giáo. Những kẻ khủng bố đã không bắn những bệnh nhân Hồi giáo trong trung tâm...” Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi vụ thảm sát là một hành động “bạo lực độc ác và vô nghĩa”.

Kể từ tháng giêng năm 2015, Yemen đã là nơi diễn ra một cuộc xung đột đẫm máu, nhưng vẫn không được cộng đồng thế giới chú ý nhiều. Chính phủ Hồi giáo dòng Sunni, được Ả Rập Saudi hỗ trợ đang đối đầu với Houti, nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Shia trung thành với cựu tổng thống và được Iran hỗ trợ. Tại quốc gia này, các nhóm cực đoan khác có liên quan đến Al Qaeda hay Nhà nước Hồi giáo cũng góp phần làm cho bạo lực và khủng bố leo thang. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó là cuộc chiến giành quyền bá chủ trong khu vực, giữa Ả Rập Saudi muốn duy trì Đế chế Wahhabi và Iran muốn thiết lập lại Đế chế Ba Tư.

Các nữ tu trước đó đã có kế hoạch rời khỏi Yemen nhưng cuối cùng các chị đã chọn ở lại trong hoàn cảnh bạo lực này, mặc dù các chị biết điều đó là nguy hiểm. Đức Giám mục Hinder nhớ đã thảo luận với các nữ tu về các rủi ro liên quan đến lựa chọn của các chị: “Các chị nói với tôi là không có gì cần thảo luận: các chị sẽ không bỏ đi cho dù có bất cứ điều gì xảy ra, bởi vì các chị muốn ở lại với những người được giao phó cho các chị chăm sóc. Các chị nói: ‘Chúng con muốn tiếp tục ở bên những người nghèo và những người nhỏ bé nhất. Chúng con sẽ ở lại đây.’ Về phần các nữ tu rõ ràng không có chuyện phô trương chủ nghĩa anh hùng, đó hoàn toàn là do các chị mong muốn được theo Chúa Giêsu Kitô.” Đức Ông Hinder kết luận: “Tôi tôn trọng quyết định của các nữ tu và tôi tin chắc rằng cuộc tử đạo của các chị cũng sẽ đơm hoa kết trái cho cuộc sống của những Kitô hữu khác sống trên Bán đảo Ả Rập.”

Đức Ông Ballin nhận định: “Các chị ở rất gần với Chúa Giêsu Kitô, vì người ta càng đến gần Chúa Giêsu Kitô, thì họ càng đến gần thập giá của chính mình. Hội dòng của các chị theo Chúa Kitô rất sát, và có thể chỉ cách cho những người khác thuộc các gia đình tôn giáo khác nhau.”

Một vài ngày sau cuộc tàn sát, một trong những bức thư cuối cùng của các chị viết một vài tuần trước đó đã được công bố. Nên trích dẫn nguyên văn bức thư này:

“Mỗi lần các vụ đánh bom trở nên dữ dội, chúng tôi quỳ xuống trước Thánh Thể, nài xin Chúa Giêsu thương xót bảo vệ và gìn giữ chúng tôi cũng như những người nghèo của chúng tôi và ban hòa bình cho đất nước này. Chúng tôi không cảm thấy mệt mỏi gõ cửa Trái tim của Thiên Chúa, tin tưởng rằng tất cả điều này sẽ kết thúc. Trong khi chiến tranh vẫn tiếp diễn, chúng tôi tự nhiên nhẩm tính còn bao nhiêu lương thực và chúng tôi tự hỏi: “Liệu nó có đủ cho ngày hôm nay không?” Các vụ đánh bom vẫn tiếp tục, đâu đâu cũng có những vụ bắn giết và chúng tôi chỉ có đủ bột cho ngày hôm nay. Làm thế nào ngày mai chúng tôi có được lương thực để nuôi những người nghèo của chúng tôi?

Với lòng tin tưởng yêu thương và hoàn toàn phó thác, năm chị em chúng tôi chạy đến Trung tâm ngay cả khi các vụ đánh bom diễn ra ác liệt. Đôi khi, chúng tôi tìm trú ẩn dưới những tán cây, nghĩ rằng chúng là những bàn tay của Thiên Chúa bảo vệ chúng tôi. Sau đó chúng tôi lại chạy, nhanh chóng đến với những người nghèo đang chờ đợi chúng tôi, một cách bình thản. Có nhiều người già, một số bị mù, số khác bị khuyết tật về tâm thần hay thể chất. Chúng tôi ngay lập tức bắt đầu công việc, dọn dẹp, chùi rửa, nấu ăn, tận dụng những túi bột cuối cùng, những chai dầu cuối cùng, đúng như trong câu truyện của bà góa và tiên tri Êlia.

Thiên Chúa không bao giờ có thể bớt rộng lượng đi, miễn là chúng tôi vẫn ở lại với Ngài và những người nghèo khó của Ngài. Thỉnh thoảng, khi các vụ đánh bom xảy ra, chúng tôi nấp dưới gầm cầu thang, tất cả chúng tôi, tất cả tập hợp lại: chúng tôi sống cùng nhau, chúng tôi chết cùng nhau, với Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Mẹ Têrêxa của chúng tôi.”

Dòng Thừa Sai Bác Ái cho biết sau vụ thảm sát ở Yemen, họ không có ý định từ bỏ hoạt động của họ tại đất nước này, “chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động phục vụ cho người nghèo và người túng thiếu.”

Đó chính là tình yêu cho đến tận cùng có khả năng biến đổi cái thảm kịch kinh hoàng này thành một điều tốt đẹp dâng lên Thiên Chúa.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn