Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Tuyên bố của Tòa Thánh về tình trạng sức khoẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô

Thứ tư - 21/10/2015 20:37

................................

................................
CSC - Ngày 21 tháng 10, 2015, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã mạnh mẽ phủ nhận tin tức một tờ báo Ý theo đó Đức Thánh Cha Phanxicô có một khối u não nhỏ có thể được điều trị mà không cần phẫu thuật.
Trích dẫn "các nguồn đáng tin cậy" tờ Quotidiano Nazionale nói Đức Giáo Hoàng đã và đang được bác sĩ Takanori Fukushima thuộc trung tâm điều trị San Rossore ở Pisa chăm sóc.

Fukushima cũng là một giáo sư phẫu thuật thần kinh tại Đại học Duke ở North Carolina, Hoa Kỳ và là giám đốc của Viện Khoa học thần kinh ở Raleigh, North Carolina.

Trong thông cáo do Đại học Duke đưa ra hôm thứ Tư 21/10, giáo sư Takanori Fukushima cho biết:

"Tôi chưa bao giờ khám bệnh cho Đức Giáo Hoàng. Câu chuyện này là hoàn toàn bịa đặt."

Mặc dù giáo sư bác sĩ Takanori Fukushima đã nói như thế, Andrea Cangini, chủ biên của tờ Quotidiano Nazionale vẫn cứ cho rằng ông ta không "chút nghi ngờ nhỏ nào" về tính xác thực của câu chuyện.

Sáng thứ Tư, cha Federico Lombardi, giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã ra thông cáo sau đây:

"Sự loan truyền hoàn toàn vô căn cứ về sức khỏe của Đức Thánh Cha bởi một tờ báo Ý là vô trách nhiệm một cách nghiêm trọng và không đáng chú ý. Hơn nữa, điều hiển nhiên là Đức Giáo Hoàng đang thực hiện hoạt động bận rộn của ngài một cách hoàn toàn bình thường.”

Sau đó, sau khi đã trao đổi ý kiến với Đức Thánh Cha, trong một cuộc họp báo về Thượng Hội Đồng vào buổi trưa cùng ngày, cha Federico nói thêm như sau:

"Tôi hoàn toàn xác nhận tuyên bố trước đây của tôi, sau khi xác minh sự thật với các nguồn tin có thẩm quyền, kể cả với Đức Thánh Cha.

Không có bác sĩ Nhật Bản nào đã tới thăm Đức Giáo Hoàng tại Vatican và cũng chẳng có những cuộc kiểm tra sức khoẻ nào như trong bài viết. Các cơ quan có thẩm quyền đã xác nhận rằng không có vị khách nào bên ngoài đến thăm Vatican bằng trực thăng; cũng vậy, chẳng có vị khách nào như thế vào tháng Giêng vừa qua.

Tôi có thể xác nhận rằng Đức Giáo Hoàng có sức khỏe tốt.

Tôi lặp lại rằng việc công bố thông tin sai lạc này là một hành động nghiêm trọng vô trách nhiệm, tuyệt đối không thể tha thứ và vô lương tâm. Cũng không thể biện minh cho việc tiếp tục đổ thêm vào những thông tin vô căn cứ tương tự như vậy. Vì vậy, hy vọng vấn đề này được đóng lại ngay lập tức".

Tác giả bài viết: Đặng Tự Do

Nguồn tin: vietcatholic.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều