Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Bài giảng Thánh lễ ngày Đời sống Thánh hiến Tổng Giáo phận Sài Gòn (02.02.2015)

Thứ hai - 02/02/2015 11:15
CSC -
Quý tu sĩ nam nữ tu sĩ rất thân mến, hôm nay là lễ kính trong toàn thể giáo hội công giáo nhưng cũng là ngày dành riêng cho anh chị em nam nữ tu sĩ, được nhấn mạnh cách đặc biệt trong tông huấn “Đời sống thánh hiến”. Trong bài Tin Mừng thánh Luca viết: “Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy theo luật Mô-sê, bà Maria và ông Giuse đem con lên Giê-ru-sa-lem để tiến dâng cho Chúa ”. Mẹ Maria và thánh Giuse đã đưa thêm Chúa Giê-su lên đền thánh để dâng hiến cho Thiên Chúa là cha của Người. Đây là một tập tục của người Do Thái, nhưng Đức Mẹ và Thánh Giuse nhờ ánh sáng của Chúa Thánh Thần đã hiểu ý nghĩa sâu xa của tập tục này “mọi con trai đầu lòng được gọi là của Thánh dành cho Thiên Chúa”.

Anh chị em thân mến, anh chị em hãy vui lên, hãy mỉm cười thật rạng rỡ vì ngày hôm nay chúng ta cũng nhắc đến phép rửa mà chúng ta đã lãnh nhận, ánh sáng mà chúng ta đã lãnh nhận và địa vị làm con cái Thiên Chúa nhờ Thánh Thần nghĩa tử. Đặc biệt đối với anh chị em, nhắc đến việc sống ơn gọi Phép Rửa cách triệt để, ơn gọi dành cho mọi kitô hữu mà những người đáp lại thật sự chính là anh chị em. Anh chị em muốn bước theo Chúa Giê-su một cách sát gần hơn, muốn trở thành những môn đệ đích thực của Người, anh chị em đã được ban tràn đầy Thánh Thần, giờ đây anh chị em muốn sống hoàn toàn theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và Chúa Thánh Thần lại là nguồn vui của tất cả chúng ta vì Ngài là tình yêu mà Thiên Chúa Cha đổ tràn vào lòng chúng ta. Chúa Thánh Thần là ân sủng lớn nhất mà Thiên Chúa ban cho chúng ta trong con yêu dấu và duy nhất của Ngài là Chúa Giêsu Kitô, nhưng Chúa Thánh Thần cũng là một ngôi vị Thiên Chúa tác động mạnh mẽ trên mọi người, thánh hóa mọi người và Ngài hoạt động nơi mỗi người một khác, làm cho mỗi người trở thành một loài hoa khác nhau, mỗi người một vẻ tô điểm cho vườn hoa giáo hội, mỗi một người có nét riêng, không ai giống ai hoàn toàn được. Các vẻ đẹp trong mầu nhiệm tạo dựng cũng như các vẻ đẹp trong mầu nhiệm cứu độ rất đa dạng, không có vẻ đẹp nào như vẻ đẹp nào nhưng tất cả đều là những đặc sủng, ân sủng đặc biệt, những nét duyên dáng riêng. Mọi đặc sủng đều là đoàn sủng, là ân sủng dành cho tất cả cộng đoàn, cho toàn thể giáo hội và Thiên Chúa là đấng thi ân một cách tự do nên Ngài có thể ban cho giáo hội những đoàn sủng nổi bật hơn, hiện thân nơi những thánh nhân đặc biệt, có khả năng cuốn hút nhiều người trong thời gian và không gian. Chính vì thế mà có những vị thánh lớn của thời đại, để lại những gia sản thiêng liêng kếch xù cho các thế hệ mai sau. Anh chị em hãy đón nhận các gia sản ấy với lòng biết ơn sâu xa như Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở: “Hãy trân trọng gia sản ấy và hãy thống hối ăn năn nếu đã có nhiều lần quên lãng và thiếu trân trọng và hãy cám ơn Chúa cách đặc biệt vì 50 năm vừa tiếp theo Công Đồng Vaticanô II được coi như một làn gió mới của Chúa Thánh Thần cho toàn thể giáo hội”. Đức Thánh Cha Phanxicô muốn cho năm đời sống thánh hiến mà ngài đã xác định các mục tiêu trở thành một cơ hội để xưng Chúa một cách khiêm nhường và tin tưởng vào Thiên Chúa tình yêu, xưng Chúa sự yếu đuối riêng của mình và sống sự yếu đuối đó như một trải nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa. Tác giả thư Do Thái nhắc chúng ra rằng, chúng ta không phải là Thiên Thần mà chỉ là những con người có lòng tin nên được gọi là con cháu Ápraham. Năm đời sống thánh hiến phải là cơ hội để chúng ra xưng thú sự yếu đuối của mình nhưng cũng là cơ hội để chúng ta la lên cho thế giới biết về sự thánh thiện, về sức sống có nơi một số đông người đã được kêu gọi bước theo Chúa Ki-tô.

Điều quan trọng khác của năm đời sống thánh hiến chính là lời mời gọi hãy bám lấy sống hiện tại đời tu của mình. Đối với các vị sáng lập dòng tu nam hay nữ luật tuyệt đối vẫn là Phúc Âm, là chính Chúa Ki-tô, mọi luật khác chỉ là cách diễn tả khác nhau quy luật Tin Mừng Chúa Ki-tô. Chúa Ki-tô là lẽ sống, Chúa Kitô là lý tưởng, là thần tượng cho mỗi một người chúng ta. Làm thế nào để chúng ta có thể nói như thánh Phao-lô: “Đối với tôi sống chính là Đức Ki-tô”.

Chúng ta hãy say mê Chúa Ki-tô và Chúa Thánh Thần trong chúng ta làm cho chúng ta say mê Chúa. Những điều mà tất cả anh chị em chúng ta hôm nay phải tự hỏi lại Chúa Ki-tô có thực sự là tình yêu sum họp (tình yêu số một) và đến cùng mà anh chị em đã tuyên khấn không ? Anh chị em hãy trung thành với Chúa và sứ mạng đã được trao phó.

Trong năm thánh hiến này, anh chị em hãy hướng về tương lai và ôm ấp tương lai với niềm hy vọng, anh chị em sẽ đương đầu với những khó khăn, thách thức còn rất nhiều trong quãng đời tu còn lại. Đừng sợ ! Đối với Thiên Chúa không gì là không thể được, hãy tín thác vào Thiên Chúa, tín thác vào Chúa Kitô, Đấng đã tiêu diệt tử thần và dùng Tin mừng làm sáng tỏ phúc trường sinh bất tử. Đừng để bị cám dỗ về các con số và tin vào sức lực riêng của mình, hãy tin vào Thiên Chúa. Amen.


                                           
Trung tâm mục vụ TGP Sài Gòn , thứ Hai ngày 02.02.2015

+ Phaolô BÙI VĂN ĐỌC
Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn

 


Nhấn vào đây để xem thêm một số hình ảnh về ngày lễ

Nguồn tin: CSC

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều