Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Thánh lễ truyền chức linh mục tại nhà thờ chính tòa Bùi Chu

Thứ năm - 26/11/2015 10:05
CSC - Vào lúc 9g30 sáng nay, ngày 26.11.2015, tại Nhà thờ Chính toà Giáo phận Bùi Chu, Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu – Giám mục Giáo phận Bùi Chu đã truyền chức Linh mục cho 7 thầy Phó tế:
1. Giuse Phan Văn Duy
2. Giuse Phạm Văn Đình
3. Phêrô Trần Văn Nam
4. Giuse Vũ Văn Phương
5. Đa Minh Nguyễn Văn Dương
6. Giuse Nguyễn Văn Đình
7. Giuse Trần Văn Toàn
Chủ tế thánh lễ truyền chức hôm nay là Đức Giám cha Tôma Vũ Đình Hiệu, đồng tế với Ngài có khoảng trên 150 cha đồng tế trong và ngoài Tổng Giáo phận, và đông đảo chủng sinh, quý tu sĩ và giáo dân tham dự thánh lễ để cầu nguyện đặc biệt cho các tiến chức. Thánh lễ đã diễn ra một cách tốt đẹp và trang nghiêm.

Đúng 9 giờ30 phút, trong tiếng chuông ngân vang và niềm vui chung của toàn giáo phận, đoàn rước bắt đầu từ trong Nhà Trung Tâm Mục Vụ tiến vào cung thánh Nhà thờ Chính tòa Giáo phận. Các tiến chức cùng cha mẹ tiếp bước ngay sau thánh giá nến cao trong tiếng hát du dương của ca đoàn. Giai điệu hân hoan của bài ca nhập lễ như mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng chúc tụng, tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho các thầy Phó tế sẽ đón nhận Thánh chức Linh mục hôm nay.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Giám Mục Tôma nói: "Hôm nay chúng ta vui mừng quy tụ về nhà thờ Chính tòa để hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Chúa vì biết bao nhiêu hồng ân Chúa đã thương tuôn đổ xuống trên Giáo phận Bùi Chu thân yêu của chúng ta. Đặc biệt ngày hôm nay có thêm 7 tân linh mục để làm việc trong cánh đồng truyền giáo của Giáo phận. Tạ ơn Chúa đã thương ban và quan phòng cho có biết bao nhiêu những bậc chăm sóc giáo phận chúng ta và rồi con số linh mục, chủng sinh, tu sĩ, cũng như bậc giáo dân được phát triển và được ơn sống như ngày hôm nay. Tạ ơn Chúa đã thương gợi lên trong rất nhiều bạn trẻ để có ước muốn dâng mình cho Thiên Chúa trong ơn gọi linh mục và tu sĩ và rồi qua các môi trường gia đình, trường học; đặc biệt tại các môi trường đại chủng viện cũng môi trường mục vụ tại các giáo xứ, các thầy được đào luyện kỹ lưỡng và xứng đáng bước lên bàn thánh…”. Ngài mời gọi công đoàn cầu nguyện cho các tân chức ngày hôm nay được luôn trung thành và nhiệt thành với sứ vụ mà mình sẽ lãnh nhận và luôn sống xứng đáng để trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước.

Sau khi công bố Tin Mừng, Đức Giám mục đã có lời huấn dụ cho toàn thể cộng đoàn, đặc biệt là đến các Tân Chức, Ngài nói: " Các con sẽ lãnh nhận chức linh mục, các con sẽ thi hành nhiệm vụ giảng huấn cho Dân Chúa nghĩa là truyền đạt diễn giải Lời Chúa và chỉ vẽ cho anh chị em mình cách sống và áp dụng Lời Chúa vào trong cuộc sống hằng ngày. Để làm tốt nhiệm vụ đó, trước tiên chúng con phải chuyên chăm học hỏi, nghiên cứu trong các nguồn mạch tài liệu chính thống của Hội Thánh nếu không sẽ dễ sa vào nguy cơ hướng dẫn Dân Chúa về ý thức bề ngoài xem ra xa lạ hấp dẫn nhưng bên trong lại là động lực hủy hoại tâm hồn. Đi đôi với việc học hỏi nghiên cứu các con cần phải suy gẫm Lời Chúa trong cầu nguyện. Khi các con đã xác tín và cảm nghiệm chân lý vẻ đẹp và ích lợi của các giáo lý ấy, các con sẽ là người tin điều mình đọc, dạy điều mình tin và thực hành điều mình dạy. Và như thế, giáo lý các con truyền đạt sẽ trở nên lương thực bổ dưỡng để nuôi dân chúng. Mẫu gương đời sống đạo đức của các con theo gương và Lời Chúa dạy sẽ có sức thuyết phục và lôi cuốn người khác làm theo…”

Sau bài huấn dụ là nghi thức phong chức. Trước khi thực hiện nghi thức truyền chức, các tiến chức tuyên đọc lời hứa trung thành với chức vụ linh mục và đức vâng phục đối với Đức Giám mục giáo phận cùng các đấng kế vị. Để bày tỏ sự khiêm hạ và lòng tận tụy suốt đời hiến thân phục vụ dân Chúa, các tiến chức sấp mình trước bàn thờ trong khi cộng đoàn đọc kinh cầu các Thánh.

Đức Giám mục lần lượt đặt tay trên đầu các thầy phó tế và đọc lời nguyện truyền chức để xác nhận ý nghĩa của nghi thức đặt tay. Qua đó, các thầy được thánh hóa và trở thành linh mục. Linh mục đoàn cũng lần lượt đặt tay trên đầu các tân linh mục như dấu chỉ của việc đón nhận các tân linh mục vào linh mục để cùng hiệp nhất trong tác vụ thừa tác viên như một cộng đoàn huynh đệ và sẽ hết lòng yêu thương, nâng đỡ nhau trong đời tận hiến.

Nghi thức diễn nghĩa gồm mặc phẩm phục cho tiến chức, xức Dầu Thánh và trao chén thánh. Quý ông bà cố các tiến chức đã tiến lên trao áo lễ cho tân linh mục, gói ghém sự hy sinh vất vả của cha mẹ, để dệt nên tấm áo lễ đầu đời này. Sau khi các tân linh mục mặc phẩm phục mới, Đức Giám mục xức dầu lòng bàn tay và trao chén thánh cho từng tân chức, biểu thị sự tham dự đặc biệt của linh mục vào chức tư tế của Đức Kitô qua việc phục vụ cộng đoàn Dân Chúa.
Tiếp đó, Đức Giám Mục trao hôn bình an cho các tân chức, để ghi dấu việc nhận các cộng sự viên mới của mình vào thừa tác vụ của Giám mục. Sau đó, linh mục đoàn cũng hôn chúc bình an cho các tân chức để diễn tả tình huynh đệ trong Linh mục đoàn.
Kết thúc nghi thức truyền chức, các tân linh mục được cùng với Đức Giám mục và linh mục đoàn dâng của lễ đầu tiên trong cuộc đời linh mục của mình qua phụng vụ Thánh Thể.

Hình ảnh: http://gpbuichu.org

Tác giả bài viết: Giuse Nguyễn Văn Định, CSC

Nguồn tin: Truyền thông Dòng Thánh Tâm Huế

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều