Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Trung tâm Học vấn Đaminh khai giảng năm học mới 2016 – 2017

Chủ nhật - 04/09/2016 19:56
CSC - Việc học luôn là điều phải bắt đầu lại để có được một tinh thần và sức sống mới, nhưng sẽ không bao giờ kết thúc đối với những người khao khát kiếm tìm chân lý. Đó là lời giải thích của cha Phó Giám đốc Phaolô Cao Chu Vũ vì sao Trung Tâm Học vấn Đaminh luôn có những buổi lễ khai giảng nhưng ít khi có lễ bế giảng năm học. Qủa vậy, nhấn mạnh đến việc học là điểm nhấn trong buổi lễ khai giảng năm học mới diễn ra sáng ngày 03/09/2016 tại Trung Tâm Học vấn Đaminh.
Thánh lễ khai giảng
Thánh lễ khai giảng
Tham dự buổi lễ khai giảng có sự hiện diện của cha Giuse Nguyễn Đức Hòa, giám tỉnh tỉnh dòng Đaminh Việt Nam, quý cha bề trên, quý cha giáo và đông đủ các sinh viên của trung tâm.

Mở đầu là buổi lễ là nghi thức ra mắt của ban đại diện sinh viên mới.Sau đó, cha Phaolô Cao Chu Vũ thay lời cho cha giám đốc trung tâm Giuse Ngô Sỹ Đình phát biểu chào mừng và tri ân đến quý cha giáo, quý cha bề trên các hội dòng và các bạn sinh viên đã nhiệt tình, tin tưởng và đang góp phần vào sự lớn mạnh của trung tâm. Trong lời phát biểu, cha đặc biệt nhấn mạnh đến sứ mạng đào tạo các linh mục tương lai. Cha lặp lại lời của Đức giáo Hoàng Phanxicô “Đào tạo là công việc của người thợ thủ công, chứ không phải của người cảnh sát. Chúng ta phải đào tạo những tâm hồn, bằng không, chúng ta đang sản xuất ra những quái vật nho nhỏ. Rồi những quái vật nho nhỏ này lại đào tạo dân Thiên Chúa. Điều đó làm tôi rợn tóc gáy” (Adnkronos, 03/01/2013). Lưu ý của cha phó gám đốc cũng là lời mời gọi quý giáo sư, quý bề trên các hội dòng và anh em sinh viên cố gắng nỗ lực cùng nhau đào luyện và tự đào luyện để có thể trở nên những linh mục tài đức trong tương lai.Phần trọng tâm của buổi lễ khai giảng là thánh lễ kính Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần là thầy dạy lẽ khôn ngoan và Đấng Bảo Trợ cho những ai đang trên đường truy tầm chân lý và khoa học thánh. Trong bài giảng lễ cha Giám tỉnh Giuse thêm một lần nữa nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc học tại trung tâm học vấn hay còn gọi là “nhà học”. Các sinh viên trong 6 năm theo học tại trung tâm sẽ dành thời gian học hỏi và nghiên cứu thánh khoa. Tất cả nhằm giúp ích cho họ cảm nghiệm về Thiên Chúa và trở thành chứng nhân của của tình yêu. Nhắc đến mẫu gương của Thánh sư Tôma Aquinô,  nhà thần học lỗi lạc đã nhận mình từng học chủ yếu bằng việc chiêm ngắm mầu nhiệm thập giá, cha chủ tế muốn nhắn gửi đến các bạn sinh viên phải lưu tâm đến cách học. Học hỏi về thánh khoa không phải là để sở đắc một mớ kiến thức nhưng là để chúng ta hiểu biết và bước vào trong mối tương quan mật thiết với Thiên Chúa bằng lòng mến. Do vậy, một nhà thần học giỏi dang chưa hẳn là người có đức tin và sống lòng mến đối với Thiên Chúa, nhưng với những linh mục tương lai thì đây là điều không thể không có. Như thế, sứ mạng học vấn thánh khoa phải làm sao kết hợp với một niềm đam mê Thiên Chúa và ước mong làm cho Lời Chúa được triển nở để mưu ích cho các linh hồn.

Thánh lễ kết với hồi trống khai trường và tuyên bố năm học mới bắt đầu của cha Bề trên Giám tỉnh Giuse.


Sau thánh lễ diễn ra cuộc gặp gỡ giữa ban giám đốc trung tâm với quý bề trên các hội dòng và với các bạn sinh viên.
Nguyện xin Thiên Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Maria và thánh bổn mạng Tôma Aquinô gìn giữ và nâng đỡ cho thầy trò trong năm học mới được nhiều thành quả tốt đẹp.


 

Tác giả bài viết: Tu sĩ Phaolô Vỏn Vẹn, CSC.

Nguồn tin: TTTN

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn