Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Giáo xứ Thị Nghè khai mạc Năm Đức Tin

Chủ nhật - 21/10/2012 01:58
CSC - Giáo xứ nhấn mạnh việc truyền giáo bằng cách biểu lộ đức tin với những người chưa nhận biết Chúa.
Thanh niên và Thiếu nữ Thị Nghè đang cung bái Lời Chúa
Thanh niên và Thiếu nữ Thị Nghè đang cung bái Lời Chúa

Trong tinh thần hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ, Giáo hội Việt Nam và Tổng giáo phận Sài Gòn, Giáo xứ Thị Nghè đã chính thức khai mạc Năm Đức Tin bằng một nghi thức long trọng diễn ra vào trước Thánh lễ chiều Thứ Bảy, 20/10/2012, tại khuôn viên nhà thờ ở quận Bình Thạnh, giáp gianh với quận 1, Tp.HCM.

Nghi thức khai mạc mang dáng vẻ và đầy màu sắc văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam. Ba hồi trống dài như mời gọi và hối thúc cộng đoàn bỏ qua những lo toan bộn bề của công ăn việc làm xuôi ngược để hướng lòng mình về với ánh sáng Lời Chúa.

 

Tiếp đó, lời của người dẫn chương trình vang lên: “Hôm nay, cộng đoàn giáo xứ chúng ta quy tụ nơi đây để cung nhau hân hoan cử hành lễ khai mạc trọng thể Năm Đức Tin trong tinh thần hiệp thông sâu xa với Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI và với Giáo Hội Công Giáo toàn cầu. Vì vậy, mỗi người chúng ta hãy tuyên xưng đức tin của mình cách trọn vẹn, với một xác tín được đổi mới, với tín thác và hy vọng, để mỗi người sẽ tái khám phá nội dung đức tin mà chúng ta tuyên xưng, chúng ta cử hành, được sống và cầu nguyện với mọi người.”
 

Lại một hồi trống dài vang lên, và tiếp đó là bài ca “Lời Chúa” của nhạc sĩ Thế Thông được ca đoàn cất lên dẫn bước đoàn rước kiệu Thánh Giá và Sách Lời Chúa từ cuối nhà thờ tiến lên gian cung thánh. Một bầu khí trang nghiêm phủ đầy lòng nhà thờ. Cùng với 4 linh mục đồng tế, đoàn rước gồm Thánh Giá nến cao, 12 thiếu nữ và 12 thanh niên trong trang phục áo dài – khăn xếp, tay cầm những nhành hoa sen thắm sắc ngát hương để tiến dâng lên trước bàn thờ Chúa.
 
 

Nổi bật là kiệu Thánh Giá và Lời Chúa được trang hoàng lộng lẫy do 4 thanh niên vác trên vai tiến lên và đặt giữa cung thánh. Cha chủ sự dâng hương, cộng đoàn hiệp ý với những người dẫn nghi, với đội trống và đoàn thanh niên thiếu nữ được tuyển chọn để cung bái Lời Chúa 3 lần. Sau đó, Cha chủ sự - Linh mục Phêrô Nguyễn Công Danh – chánh xứ Thị Nghè tuyên bố khai mạc Năm Đức Tin:

“Nhìn lại việc sống đức tin. Hồng ân đức tin soi dẫn cho người tín hữu làm theo lời Đức Thánh Cha Benedicto XVI nhắc nhở dân Chúa hãy Phúc Âm hóa đời sống và bổn phận thường ngày của mình. Nghĩa là ý thức đưa ánh sáng chân lý cùng sức sống mới của Lời Chúa vào trong việc tu thân luyện đức và giáo dục, chăm lo cho gia đình cùng cộng đoàn, nhằm mang lại sự an bình cho mọi người. Giờ đây, tôi xin tuyên bố khai mạc Năm Đức Tin của giáo xứ Thị Nghè.”

 

Để hiệp thông và bày tỏ tâm tình với mẹ Giáo Hội, cộng đoàn cùng nhau tuyên xưng đức tin của mình qua kinh tin kính. Trước khi kết thúc nghi thức, 12 thanh niên và 12 thiếu nữ đã trình diễn một vũ điệu “Hãy mở ra”như mời gọi mọi người mở rộng lòng mình để Lời Chúa đi sâu vào trong tâm thức mỗi người để từ đó sống thực thi Lời Chúa dạy giữa dòng đời.
 
 

Trong lời đầu Thánh Lễ và trong bài giảng, Cha chủ sự Phêrô nhận định rằng, lâu nay mỗi người chúng ta thưởng chỉ biểu lộ đức tin của mình với người đồng đạo, với gia đình mình, với nhóm hội của mình. Ngài nói điều đó chưa đủ, Năm Đức Tin này là cơ hội để chúng ta nhìn lại đức tin của mình, đồng thời phải biểu lộ đức tin ấy với tất cả mọi người chúng ta gặp gỡ, nhất là những người chưa nhận biết Chúa.

Cuối thánh lễ, Cha Phêrô với tư cách là chánh xứ, khen ngợi những nỗ lực vất vả của các bạn trẻ đã nhiệt tâm tập luyện nhiều ngày qua, nhất là việc giáo xứ đã hình thành nên một đội trống. Ngài cám ơn Cha phụ tá Giuse Phạm Sỹ Tùng đã dàn dựng, điều hành và tổ chức nghi thức khai mạc Năm Đức Tin của Giáo xứ một cách thành công tốt đẹp.

 

Tưởng cũng xin nói thêm, trước đó, hôm 16/10, tại hội trường Giáo xứ Thị Nghè, một buổi họp mặt truyền thống nhân dịp khánh nhật truyền giáo đã được tổ chức với sự tham dự của quý cha, quý tu sĩ nam nữ các hội dòng, đại diện các đoàn thể và giáo khu trong Giáo xứ. Đặc biệt trong buổi họp mặt năm nay, Cha Đaminh Ngô Quang Tuyên, trưởng ban truyền giáo của Tổng giáo phận, đã đến thuyết trình đề tài “Tân Phúc Âm hóa”.
 
 

Cha Tuyên đã lướt qua Sứ điệp của Đức Thánh Cha Benedicto XVI cho ngày thế giới truyền giáo 2012, đồng thời ngài khái quát bài bình luận về Sứ điệp này của cha Timothy Lehane B, Tổng thư ký Hội truyền bá Đức tin Rôma – tài liệu do cha Tuyên dịch thuật. Nói về sứ vụ của Giáo hội tại Việt Nam, Cha Tuyên giúp tham dự viên nhìn về Giáo hội mình từ góc độ bên ngoài, để thấy được các lãnh vực tổ chức, hội nhập văn hóa, đối thoại liên tôn, giáo dục, y tế, sân chơi cho dân ngoại, vấn đề di dân, bảo vệ môi trường, và giảng dạy giáo lý.
 
 

Xen kẽ trong buổi họp mặt tối hôm đó là các Video clip về truyền giáo, văn nghệ, Cha phụ tá Phêrô Giuse Maria tóm tắt chuyến đi và chia sẻ hoạt động truyền giáo của Giáo hội Hàn Quốc.
 
 

Phát biểu trong buổi họp mặt, ông Đaminh Nguyễn Đình Trúc, chủ tịch Hội đồng Giáo xứ, cho rằng cần phải đẩy mạnh vấn đề truyền giáo qua các hoạt động bác ái xã hội, giao lưu văn hóa văn nghệ với các nhóm và tổ chức ngoài ngoài giáo xứ. Trong lời đúc kết của mình, Cha sở Phêrô Nguyễn Công Danh cũng đồng quan điểm việc đẩy mạnh công tác bác ái xã hội và từng bước thực hiện các phong trào giao lưu và liên đới với bên ngoài để nhằm giới thiệu và truyền bá đức tin của người Công Giáo.
 
 

Kết thúc buổi họp mặt hôm 16/10 là nghi thức sai đi, mỗi người cầm trên tay cây nến sáng, nghe Lời Chúa và hát vang bài “Thần khí Chúa đã sai tôi đi”. Mỗi người được nhận một cuốn sách “Toát yếu Giáo lý của Giáo hội Công Giáo” làm tài liệu tham chiếu và học tập.
 
 
 

Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI đã ban hành Tông thư dưới hình thức Tự sắc tựa đề “Cánh cửa đức tin” (Porta fidei) để công bố Năm Đức Tin cho toàn thể Giáo hội Công giáo, từ ngày 11/10/2012 đến 24/11/2013. Năm Đức Tin nhằm tái khám phá cuộc gặp gỡ của mỗi người với Chúa Giêsu Kitô; năm đánh dấu kỷ niệm 50 năm khai mạc Công đồng Vatican II giúp tái khám phá những nét phong phú trong giáo huấn của Công đồng làm kim chỉ nam cho người tín hữu trong thời đại hôm nay; Năm kỷ niệm 20 năm ban hành sách Giáo lý Hội thánh Công giáo giúp các tín hữu vững tâm sống, làm chứng và truyền bá cách toàn vẹn vẻ đẹp dức tin của mình.

Vào ĐÂY xem hình ảnh ngày Giáo xứ họp mặt truyền giáo

Vào ĐÂY xem hình ảnh ngày Giáo xứ Khai giảng Năm Đức Tin
 

Tác giả bài viết: Đam Nguyên

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều