Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

ĐGM Allys, Chân dung người Mục Tử

Thứ ba - 13/09/2011 20:52
CSC - Đức cha đã để lại trong lòng mọi người hình ảnh một vị mục tử nhiệt thành, vui tươi, hăng say trong việc loan báo Tin Mừng Tình Yêu của Chúa Cứu Thế mà ngài đã hiến thân phụng sự suốt đời như một tôi tớ trung thành.
Chân dung người mục tử
Chân dung người mục tử

BÌNH DIỆN THỂ LÝ

Một thanh niên khôi ngô tuấn tú mới 23 tuổi xanh được Chúa ghi dấu ấn làm linh mục đời đời. Từ một đất nước văn minh tiến bộ, người thanh niên ấy được sai đi đến một miền đất xa lạ, mang theo sứ mạng loan báo Tin Mừng cứu độ cho dân Annam.

Người thanh niên ấy chính là Linh mục Eugène Marie Joseph Allys, khi đến Việt Nam lấy tên là Lý, từ từ thích nghi và thấm nhập từng hơi thở và nhịp sống của con người và môi trường xứ Huế. Từ lúc ở Viện Dục Anh để học tiếng Việt cho đến khi được vinh thăng Giám mục, rồi nghỉ hưu tại Tòa giám mục, Ngài hết mình chu toàn bổn phận được giao phó trong khả năng sẵn có và niềm tín thác nơi Chúa.

Đức cố giám mục Allys Lý hưởng thọ 84 tuổi với 61 năm linh mục, 28 năm giám mục. Triều đại giám mục của ngài được cho là thịnh vượng, bình an và phát triển mạnh nhất. Giáo dân thường gọi ngài là “Đức Cha Già”, lương dân gọi ngài là “Ông Tiên bên Đạo” vì ngài có gương mặt hiền từ, dễ thương, râu tóc bạc phơ.

BÌNH DIỆN NHÂN BẢN

Ngài là mẫu người vui vẻ lạc quan, luôn mỉm cười, và hát lên khi có điều gì ưu tư nặng lòng.

Ngài sống đơn sơ giản dị trong Tòa giám mục, một ngôi nhà nhỏ, kiến trúc cổ xưa và được trang trí bằng những chùm lá cau, lá tre. Ngài ăn uống đạm bạc, chủ yếu là vài củ khoai và khúc cá luộc. Ngài thích kiểu sống “toàn không”: Không xe hơi, không tài xế, không đầy tớ, không đầu bếp….

Ngài thích đối thoại, ôn hòa với mọi người, không một ai mà ngài không yêu thương và bày tỏ thiện cảm bằng cách lưu tâm và hỏi han, đúng như châm ngôn sống và là câu khẩu hiệu giám mục của ngài: “Tôi yêu .mến mọi người”. Cửa nhà ngài luôn rộng mở đón mọi hạng người, thường dân cũng như quan lại, người lương cũng như người giáo.

Ngài tỏ ra can đảm sống chết với đoàn chiên khi gặp đe dọa giết hại bởi quân Văn Thân. Ngài kiên quyết giữ vững lập trường cho dù bị cản trở, chống đối hoặc gặp những khó khăn thử thách như trong việc lập một dòng nam bản xứ.

BÌNH DIỆN TU ĐỨC

Ngài là mẫu người hiền lành và khiêm nhường, chính vì thế mà được mọi hạng người gần gũi và mến phục, được tặng thưởng nhiều tước hiệu và huy chương. Ngài hạ mình xin lỗi các linh mục trước khi từ trần và cố gắng thì thào lời yêu thương tất cả.

Ngài đặc biệt có lòng tôn sùng bí tích Thánh Thể, tin tưởng vào sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần, sùng kính Đức Mẹ và yêu mến các linh hồn.

Ngài hy sinh vác thánh giá theo chân Chúa đến cùng qua việc không trở về Pháp một lần nào, sống một đời khổ chế và chấp nhận những đau yếu bệnh tật của tuổi già.

BÌNH DIỆN TÔNG ĐỒ

Ngài rất quan tâm và luôn ưu tiên săn sóc cho anh chị em tân tòng, tìm những trẻ em bị bỏ rơi hoặc sắp chết để rửa tội.

Ngài khuyến khích các linh mục đi đến với lương dân. Ngài sẵn sàng chịu mọi phí tổn cho việc giảng dạy dự tòng, tân tòng, thành lập các giáo xứ mới, xây cất các nhà nguyện, nhà thờ…

Ngài luôn canh cánh bên lòng nỗi ưu tư thao thức cho giới trẻ được giáo dục cả về đức tin và văn hóa. Thiết nghĩ đây có thể là điểm chính cho việc ngài nhận được đặc sủng của Chúa Thánh Thần để lập nên hai Hội dòng bản xứ chuyên lo về giáo dục.

Ngài làm việc tông đồ bằng tình yêu, bằng cầu nguyện và hy sinh, đồng thời mời mọi thành phần cùng cộng tác với ngài. 

(Biên soạn dựa theo bài thuyết trình của nữ tu Marie Victorina Trần Thị Lam Hồng với đề tài "Tinh thần truyền giáo của Đức Cha Allys",
                                 và các tài liệu khác)

Tác giả bài viết: Dòng Thánh Tâm

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn