Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Dòng Thánh Tâm Huế có Tân Tổng Quyền và Ban Quản Trị niên khóa 2009-2013

Thứ năm - 22/09/2011 22:21
CSC - Mừng Tân Tổng Quyền và Ban Quản Trị Dòng Thánh Tâm niên khóa 2009-2013.

HUẾ, Việt Nam (24/6/2009) – Khí hậu Miền Bắc và Miền Trung đang trong những ngày nắng nóng gay gắt, tại Tu Viện Trung Ương Dòng Thánh Tâm Huế nhỏ bé, các tu sĩ và tu sinh hớn hở vui mừng về kết quả bầu cử Bề Trên và Ban Quản Trị Hội Dòng.
 
Như tin đã đưa, vị Tân Tổng Quyền của Dòng Thánh Tâm là Cha Antôn Huỳnh Đầy, nguyên Bề trên Tu Viện Thánh Tâm Thị Nghè, Sài Gòn. Ngài là bạn đồng môn với vị tiền nhiệm Simon Trương Quỳnh.
 
Cha Antôn sinh ngày 14 tháng 07 năm 1953, tại giáo xứ Dương Sơn, Huế. Ngài là người đã trải qua giai đoạn gian lao trong đời thường lẫn đời tu, bởi những biến chuyển của hoàn cảnh đất nước suốt những tháng năm chiến tranh cũng như sau ngày thống nhất. Từ đó, ngài luôn tâm niệm và truyền thụ cho các thế hệ đàn em rằng: “sau cơn mưa, trời sẽ rạng”.

Vị Tân Tổng Quyền không chỉ đơn sơ, giản dị và chất phác như một bác nông dân xứ Huế, mà còn là một người dễ đồng cảm với những người nghèo, cũng như với tất cả mọi thành phần trong Hội Dòng. Ngài được các thế hệ đàn em và nhiều giáo dân thuộc các giáo xứ mà ngài đến dâng lễ ví như “sứ giả tình yêu” của Thiên Chúa, bởi trong các bài giảng lễ, mặc dù không trau chuốt về văn chương, nhưng người ta nghe bài giảng nào của ngài cũng lặp đi lặp lại điệp từ “tình yêu” và “yêu thương” hàng chục và hàng trăm lần.

Có thể nhận định thêm rằng, ngài là mẫu người phóng khoáng, linh hoạt, nhạy bén và thân thiện cả trong gặp gỡ và cư xử, cũng như trong lối sống và cách điều hành công việc. Ngài luôn cập nhật những vấn đề mới phát sinh trong xã hội và Giáo Hội, đồng thời mạnh dạn tìm cách nắm bắt và thích nghi cho chính mình và cho thế hệ trẻ, nhưng luôn tuân thủ theo nguyên tắc của luật yêu thương và chuẩn mực đạo đức. Ngài nghe nhìn và học hỏi kinh nghiệm trong cũng như ngoài nước; có nhiều sáng kiến và đi tiên phong trong nhiều công việc mới lạ và táo bạo, cho dù khó khăn đến nỗi ai cũng đành bó tay. Những điều đó khiến cho ngài hay bị hiểu lầm, những dự tính và công việc ít được ủng hộ cho đến khi thành công. Tuy nhiên, đối với ngài, được người ta ủng hộ 50% là thành công rồi.

Ai có thể ngờ rằng, chỉ trong 2 năm, Cha Huỳnh Đầy đã thay đổi nhiều mặt tại Tu viện Thánh Tâm Thị Nghè, Sài Gòn?! Ai có thể tin được, ngài xin phép Đức Hồng Y, liên hệ với các giáo xứ ở Sài Gòn rồi mặc áo dòng đứng ở cửa cuối nhà thờ, tay cầm giỏ xin tiền về để xây dựng nhà ở cho các tu sĩ trẻ Dòng Thánh Tâm vào học Triết và Thần tại Sài Gòn?!
Biết bao công việc đầy quyết đoán cho tương lai Hội Dòng và lợi ích cho anh em, ngài đã và đang thực hiện đều mang lại thiện ích chung nhưng với cung cách rất âm thầm. Ngài rất ít khi nói về những thành quả mình làm.

Hết mình trong công tác mục vụ tông đồ, đó là điều mà người ta nhận định về Tu sĩ Linh mục Antôn Huỳnh Đầy. Đi dâng lễ ở bất cứ giáo xứ nào khi Cha xứ có nhu cầu, ngài đều sẵn sàng ban các phép Bí Tích cho thụ nhân, dẫu đêm hay ngày, mưa hay nắng, xa hay gần. Nghe kể rằng, ngài bị kẻ xấu đến lừa chở đi ban Bí Tích xức dầu cho bệnh nhân vào ban đêm, khi đến khúc vắng, kẻ xấu trấn lột tiền và tài sản của ngài, may thay, ngài không có tiền cũng chẳng có tài sản gì đáng giá trên mình ngoài những đồ thánh của một linh mục đi ban Bí Tích xức dầu, rồi kẻ xấu bỏ cho ngài về bộ.

Tất cả những điều giản đơn đó nơi Cha Huỳnh Đầy, khiến cho nhiều người mến phục, và đã giúp đỡ cộng tác trong mọi lãnh vực, nhất là lãnh vực đào tạo ơn gọi và mở rộng xây dựng các cộng đoàn của Dòng. Giờ đây, ngài phải lãnh nhận một trách vụ lớn lao là điều hành cả Hội Dòng trong giai đoạn mới đầy khó khăn và thử thách đang chờ đợi phía trước.

Sau khi đã bầu chọn xong Tân Tổng Quyền, Tổng Tu Nghị tiếp tục làm việc với việc bầu chọn một Ban Quản Trị gồm 1 Phó Bề trên và 3 Cố vấn, để cộng tác với Vị Tổng Quyền trong việc điều hành và quản trị Hội Dòng. Kết quả là chiều Thứ Ba, ngày 23/06/2009, các Nghị Viên đã chọn ra 4 thành viên ưu tú sau đây:

1- Tu sĩ Linh mục Êmilianô Đỗ Minh Liên giữ chức vụ Tổng cố vấn thứ I, Phó Bề trên Hội Dòng, phụ trách công tác Tuyển mộ và Huấn luyện, kiêm Bề trên Tu viện Trung Ương Huế. Ngài nguyên là Chánh xứ Bến Ngự, do Dòng Thánh Tâm đảm trách.

2- Tu sĩ Linh mục Đaminh Phạm Văn Dũng được chọn làm Tổng Cố vấn thứ II, Phụ trách công tác Mục vụ và Tông đồ. Ngài nguyên là Giám tập, phụ trách đồng hành các Tập sinh của Hội Dòng.

3- Tu sĩ Tôma Aquinô Nguyễn Hữu An Quỳnh, giữ chức làm Tổng Cố vấn thứ III, phụ trách Tổng thư Ký của Hội Dòng.

4- Tu sĩ Linh mục Phêrô Nguyễn Thái Vạn, được chọn làm Tổng cố vấn IV, đảm trách công tác Tổng Quản Lý. Ngài đang phụ trách giáo xứ Tiên Chu (tỉnh Hưng Yên), thuộc Giáo phận Thái Bình.

Anh em tay bắt mặt mừng thể hiện sự đồng thuận và tùng phục, đồng thời cầu chúc cho nhau chu toàn nhiệm vụ mà Chúa đã trao phó. Nhiều anh em nhận định về Ban Quản Trị mới, rằng “không có sự hoàn hảo nào hơn.” Họ thỏa mãn và thầm tri ân Thiên Chúa, và hy vọng về những canh tân và thích nghi phù hợp với thánh ý Thiên Chúa, với đặc sủng của Đấng Sáng Lập, và thích ứng với hoàn cảnh mới của thế giới, của đất nước cũng như của Giáo Hội Việt Nam trong sứ mạng “Hãy đi rao giảng”, đúng như khẩu hiệu của Hội Dòng.

 

Tác giả bài viết: Đam Nguyên

  Ý kiến bạn đọc