Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Dòng Thánh Tâm Huế khai mạc Tổng Tu Nghị 2009

Chủ nhật - 02/08/2009 05:36
CSC - HUẾ, Việt Nam – Để canh tân, phát triển và đề ra những đường hướng mới cho hội dòng, Tổng Tu Nghị của Dòng Thánh Tâm Huế, nhiệm kỳ 2009-2013 đã được nhóm họp vào ngày 22/06/2009. Sau khi trải qua một tuần tĩnh tâm năm và những ngày học hỏi về Giáo Luật tại Tu viện Trung ương ở Thành phố Huế, các Nghị Viên bước vào những ngày hội họp để bầu Bề trên Tổng quyền và ban Tổng cố vấn, sau đó bàn luận về những vấn đề đã được chuẩn bị trong Tổng Tu Nghị lần này.


Thánh lễ kính Chúa Thánh Thần diễn ra lúc 7h sáng ngày 23/6/2009, đánh dấu thời điểm khai mạc Tổng Tu Nghị. Trên gian cung thánh của Nhà Nguyện, 15 linh mục trong phẩm phục đỏ đồng tế Thánh lễ. Chủ tế Thánh lễ là cha Simon Trương Quỳnh, Bề trên Tổng quyền đương nhiệm; đồng tế 1 là cha Antôn Huỳnh Đầy, Bề trên giám sở Thánh Tâm Thị Nghè-Sài Gòn; đồng tế 2 là cha Giacôbê Hoàng Gia Công, Bề trên giám sở Thánh Tâm Lộc Hòa-Đồng Nai; giảng lễ là cha giáo tập Đaminh Phạm Văn Dũng.
 

Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cách đặc biệt cho Tổng Tu Nghị lần này được Chúa Thánh Thần biến đổi như một “lễ Hiện Xuống mới”. Cha giảng lễ cũng mời gọi mỗi người đón nhận Chúa Thánh Thần, trước hết biến đổi đời sống của chính mình, sau đó cùng với ơn soi dẫn của Chúa làm cho Cộng Đoàn được biến đổi và hiệp nhất trong một tình yêu Ba Ngôi Thiên Chúa.
 

Thánh lễ kết thúc với việc đặt tay trên Kinh Thánh và đọc lời tuyên thệ của từng Nghị Viên tham dự Tu nghị. Sau đó, các Nghị Viên vào phòng cầu nguyện và bắt đầu các vòng bỏ phiếu bầu chọn Tân Bề Trên Tổng Quyền, trong khi đó các anh em khác ở lại nhà nguyện để lần chuỗi 50 kinh cầu nguyện cho việc bầu Bề Trên Tổng Quyền diễn ra cách tốt đẹp như ý Chúa.
 

Nếu như dân thành Rôma ngong ngóng chờ khói trắng của mỗi dịp bầu cử Đức Giáo Hoàng, thì ở đây, anh em thuộc các đơn vị Đệ tử viện, Thỉnh viện, Tập viện và Học viện lại ngóng trông cánh cửa phòng họp mở toang. Mỗi đơn vị đều đã chuẩn bị những bó hoa tươi thắm để chúc mừng Tân Bề Trên Tổng Quyền của mình. Mọi người hướng về căn phòng họp, nơi có các Nghị Viên của Tổng Tu Nghị năm 2009 và sự chứng giám của Vị đại diện Bản quyền địa phương, Linh mục Antôn Dương Quỳnh, do Đức Tổng giám mục Têphanô Nguyễn Như Thể của Huế ủy nhiệm trước khi đi Rôma.
 

Và rồi, cái thời khắc mong đợi ấy cũng đã đến, 11 giờ 30 phút, cánh cửa phòng họp mở toang đón làn gió thổi vào như đón muôn ơn lành của Thiên Chúa tuôn tràn trên vị điều hành mới của Hội Dòng. Các Nghị Viên bước ra trong sắc mặt tươi cười, anh em ở ngoài cùng tiến đến trao hoa cho vị đại diện Đức Tổng giám mục và Tân Bề Trên Tổng Quyền Antôn Huỳnh Đầy.
 

Sau tiếng vỗ tay, ca hát tưng bừng, tất cả mọi người cùng tạ ơn Chúa và trở về phòng cơm để dự bữa tiệc nhẹ.
 

Buổi chiều cùng ngày, các Nghị Viên tiếp tục họp và bầu chọn những thành viên ưu tú và trụ cột vào ban Tổng cố vấn.
 

Tác giả bài viết: Đam Nguyên

  Ý kiến bạn đọc