Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Giáo phận Huế tôn vinh mộ phần của vị giám mục thừa sai quá cố

Thứ năm - 15/09/2011 05:06
CSC - Một vị thừa sai người Pháp làm giám mục tông tòa tại Huế, sau khi qua đời đã được an táng giữa các mộ phần của các linh mục trong giáo phận, gần đây đã được di dời đến một vị trí cao nhất trong nghĩa trang như là việc tôn vinh và biết ơn công đức của ngài.
Hòm hài cốt ĐGM Allys tại huyệt mới
Hòm hài cốt ĐGM Allys tại huyệt mới
Khoảng 200 người đại diện cho các linh mục, nam nữ tu sĩ và giáo dân đã được Tòa Tổng giám mục Huế mời đến tham dự nghi thức cầu nguyện, làm phép huyệt mới và di chuyển hòm hài cốt của Đức cha Eugène Marie Joseph Allys. Đức Tổng giám mục Têphanô Nguyễn Như Thể của Huế bận đi dự Hội nghị Thánh Mẫu học các nước Á châu – Đại Dương châu lần thứ 2 tại Philippin,  Đức cha Phụ tá Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng đã thay ngài chủ sự nghi thức vào buổi chiều ngày 13-9 tại nghĩa trang Thiên Thai.
 
Đức cha Phụ tá nói với hương hồn Đức cha quá cố Allys rằng: “Chúng con cám ơn Đức Cha đã bỏ quê hương xứ sở để đến với Huế chúng con. Đức Cha đã quyết tâm chọn giáo phận Huế làm quê hương thứ hai. Đức Cha đã sống, đã làm việc, đã chia sẻ vui buồn với chúng con suốt 61 năm trời. Và cuối cùng Đức Cha đã bằng lòng gởi lại thân xác của Đức Cha trong lòng đất mẹ của Tổng giáo phận Huế, chờ ngày sống lại”.
 
“Hôm nay, hy vọng Đức Cha cũng vui lòng cho phép chúng con tôn vinh Đức Cha như là người cha, người gia trưởng, người anh cả, ở một vị thế trang trọng nhất trong nghĩa trang này. Trong tâm tình hiếu thảo và tri ân, chúng con cầu xin Thiên Chúa chúc lành và trọng thưởng người tôi tớ trung thành, đã dành cả cuộc đời để tôn thờ Thiên Chúa và phục vụ Giáo phận Huế chúng con”.
 
Vị giám chức của Huế cầm những nén nhang trên tay cúi mình 3 lần trước hòm đựng hài cốt đã được đưa lên mặt đất. Các linh mục, tu sĩ và giáo dân cũng làm như vậy và họ cùng hát thánh ca. Một cuộc rước Thánh giá, di ảnh đức cha Allys, nến, hoa và 6 người đàn ông mặc trang phục truyền thống (áo rộng khăn đóng) khênh hòm hài cốt từ vị trí huyệt cũ đến vị trí huyệt mới.
 
Tất cả mọi người đều hát thánh ca cho đến khi hạ chiếc hòm hài cốt xuống huyệt mới. Người ta rảy nước thánh và thả những nắm cát vào huyệt, rồi họ lấp đầy đất và cát để tạo thành một ngôi mộ. Nằm ngay dưới chân cây thánh giá màu trắng cao khoảng 5 mét, ngôi mộ đức cha Allys được đặt ở vị trí cao nhất trong một đám đất có diện tích khoảng 900 mét vuông và có gần 100 ngôi mộ an táng các linh mục của Huế.
 
Đức cha Phụ tá nói với cộng đoàn rằng đây là chương trình quy hoạch lại nghĩa trang, nơi an nghỉ của đức cha Allys và các linh mục trong giáo phận. Bản quyền giáo phận đã cho “nới rộng mặt bằng, sắp đặt lại các phần mộ của các Cha và nhất là đưa phần mộ của Đức Cha Eugène Allys lên nơi cao nhất và trang trọng nhất của nghĩa trang này”, ngài nói.
 
Linh mục Antôn Dương Quỳnh quản xứ chính tòa Phủ Cam cho biết giáo luật không buộc việc an táng thi hài các giám mục tại nơi nào, truyền thống giáo hội thường an táng các ngài trong nhà thờ chính tòa, tuy nhiên “còn phải tùy theo ước nguyện hoặc chúc thư các ngài để lại trước khi qua đời”, cha Quỳnh nói.
 
Linh mục Antôn Huỳnh Đầy, Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh, nói rằng đấng sáng lập dòng của ngài (đức cha Allys) khi còn sinh thời “rất yêu mến mọi người, nhất là các linh mục”. Đúng như câu khẩu hiệu giám mục của đức cha là ‘tôi yêu mến tất cả mọi người’ nên cha Đầy tin rằng “cả khi qua đời Đức cha cũng muốn mộ phần của Đức cha ở bên các linh mục và giữa hàng triệu mộ phần người lương người giáo tại nghĩa trang Thiên Thai của thành phố Huế”.
 
Ông Matthêu Nguyễn Đình Lục, chủ tịch hội đồng giáo xứ chính tòa Phủ Cam, phát biểu trong nghi thức di dời hài cốt đức cha Allys, rằng đức cha Allys đã có công xây dựng ngôi nhà thờ Phủ Cam và khi lên làm giám mục, đức cha đã chỉ định nhà thờ này là nhà thờ đặt ngai tòa giám mục. “Ngoài ra, ngài đã mua nhiều đất đai ruộng vườn để làm trường học và nhà từ thiện, nhất là để cho giáo dân ở. Giáo xứ chính tòa Phủ Cam đang mang ơn sâu nghĩa nặng của ngài, vì ngài là một đại ân nhân”, ông nói.
 
Ông Lục ca ngợi thêm rằng: “Trong suốt 23 năm ở cương vị cha sở Phủ Cam, ngài hoạt động rất năng nổ trong nhiều lĩnh vực, làm sôi động trong giáo phận và trong hàng ngũ một số quan lại và hoàng tộc. Ngài đẩy mạnh công tác truyền giáo trong giáo xứ và trong giáo hạt của ngài. Năm ngài đến, giáo xứ Phủ Cam có khoảng 500 giáo dân, năm ngài rời nhiệm vụ, số giáo dân Phủ Cam lên đến 2500 người”.
 
Đức cha Phụ tá trong lời phát biểu với mọi người cũng đã kể lại các công lao đức cha Allys đã làm như: di dời và xây dựng Tòa giám mục, xây dựng nhà thờ chính tòa và các công trình của nhà chung, thành lập nhiều giáo xứ và giáo họ, mời các dòng tu đến thành lập và phục vụ tại Huế, sáng lập một dòng nữ và một dòng nam bản địa.
 
Đức cha Allys đã đến Huế năm 1875, ngay sau khi mới thụ phong linh mục được hai tháng. Sau 5 năm làm cha phó rồi cha chánh xứ Dương Sơn, ngài được bổ nhiệm làm cha chánh xứ Phủ Cam năm 1885, rồi được tấn phong giám mục năm 1908. Ngài qua đời ngày 23-4-1936, hưởng thọ 84 tuổi, 61 năm truyền giáo tại Huế, 23 năm giám mục, 5 năm hưu trí.
 
Khi qua đời, thi hài đức cha Allys được an táng tại nghĩa trang các linh mục ở gần Phủ Cam, nhưng đến năm 1986, Tòa Tổng giám mục Huế đã một lần khai quật mộ phần và đưa hài cốt ngài lên nghĩa trang Thiên Thai vì chính quyền đề nghị phải di dời. “Ngài là giám mục thứ 5 trong số 11 giám mục cai quản Giáo phận Huế từ ngày thành lập cho đến nay (không kể các giám quản), nhưng Ngài là giám mục duy nhất có mặt tại nghĩa trang Thiên Thai này”, đức cha Phụ tá nói.
 
Đây là lần thứ hai khai quật mộ phần Đức cố Giám mục Allys. Lần khai quật và di dời này không do động lực thúc ép nào từ phía ngoài, nhưng là sự chủ động có mục đích nhằm cải tạo và quy hoạch nghĩa trang và tôn vinh vị giám mục thừa sai cho xứng đáng khi ngài trao gửi thân xác mình tại Huế.

“Hôm nay, một lần nữa, Tòa Tổng giám mục lại mời Ngài lên chỗ cao nhất, trang trọng nhất” Đức cha Phụ tá nói thêm rằng: “Đây là một cơ hội để chúng ta nhớ đến Ngài, tri ân Ngài về những gì Ngài đã xây dựng cho Tổng giáo phận Huế thân yêu, và cầu nguyện cho Ngài vui hưởng hạnh phúc thiên đàng”. 

 

Tác giả bài viết: Đam Nguyên

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn