Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Lịch sử Thành lập Dòng Thánh Tâm Huế

Thứ tư - 14/09/2011 01:49
CSC - Nhập đề của Bản Hiến Pháp Dòng Thánh Tâm viết về lịch sử thành lập Dòng như sau:
Thánh Tâm Chúa Giêsu, Danh hiệu và Bổn mạng Hội Dòng
Thánh Tâm Chúa Giêsu, Danh hiệu và Bổn mạng Hội Dòng
 
Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys Lý (1852-1936) là vị giám mục quan tâm đến việc truyền giáo cho lương dân bằng cách dạy văn hóa cho các thanh thiếu niên trong các trường học của Hội thánh, qua đó huấn luyện chúng theo giáo huấn và đạo lý Kitô giáo
[1]. Do vậy từ năm 1923, Đức Cha đã tiến hành công việc chuẩn bị lập một Dòng nam tu sĩ theo mẫu của dòng Ploermel.[2]
 
Sau khi đã được sự chấp thuận của Đức Hồng y Van Rossum, Tổng trưởng bộ Truyền giáo, cũng như đã bàn hỏi với các linh mục giáo phận, vào tháng 7 năm 1924, Đức Cha chỉ định linh mục Đaminh Hồ Ngọc Cẩn làm Bề trên tiên khởi của dòng mới, đặt trụ sở tại Trường An. Sau cùng, lúc 8 giờ sáng thứ sáu ngày 9 tháng 10 năm 1925, Đức Cha cử hành lễ khánh thành và khai sinh Dòng mới với danh hiệu “Dòng anh em hèn mọn Thánh Tâm Chúa Giêsu”. Ngay từ lúc khai sinh, đã có 25 thanh niên xin gia nhập Dòng.
 
Vào ngày 8 tháng 9 năm 1929, sáu tập sinh đầu tiên được tuyên khấn lần đầu. Ngày 15 tháng 8 năm 1937, lần đầu tiên Dòng có hai thành viên tuyên khấn trọn đời, đánh dấu bước tiến vững chắc trong tương lai.
 
Mười năm sau khi Dòng được thành lập, cha Đaminh Trần Văn Phát đã hoàn thành bản luật đầu tiên, được Đức Cha Francois Marie Lemaste châu phê ngày 15 tháng 5 năm 1941
[3]. Các “Sư Huynh Giáo Giảng viên Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Huế” (Frères Instituteurs Catéchistes du Sacré Coeur) là một dòng giáo phận, với lời khấn đơn, gồm bởi các tu sĩ giáo dân (điều 1), với mục tiêu chuyên biệt là “giảng dạy và giáo dục thiếu niên theo các chương trình của chính phủ, và dạy đạo cách riêng cho các thiếu niên Kitô hữu và các dự tòng” (điều 2).
 
Từ khi thành lập, Bề trên Dòng là một linh mục do Đức giám mục chỉ định
[4]
. Đức Cha Jean Baptiste Urrutia Thi cho phép họp tu nghị đầu tiên để bầu Bề trên tổng quyền từ hàng ngũ các tu sĩ trong Dòng. Tu sĩ Hiêrônimô Nguyễn Đức Phú đắc cử vào chức vụ này vào ngày 16 tháng 8 năm 1951.
 
Năm 1960 một tu sĩ đầu tiên được thụ phong linh mục để làm tuyên úy phục vụ trong Dòng, đó là cha Laurent Trần Văn Đàng.
 
Theo ước muốn của công đồng Vatican II, từ năm 1969 Dòng đã bắt tay vào công cuộc canh tân thích nghi. Tiếc rằng công việc này đã bị đình trệ do những diễn biến thời cuộc vào những năm 1972 và 1975, cho nên mãi đến ngày 21 tháng 4 năm 1980, “bản Qui luật và Hiến chương Hội dòng Tu sĩ Giáo Giảng viên Thánh Tâm Chúa Giêsu” mới được Đức Cha Philipphê Nguyễn Kim Điền duyệt y “để thử” cho đến Tu nghị kế tiếp. Trong thời gian đó, vì không thể tiếp tục sứ mạng giáo dục trực tiếp trong các học đường, Dòng được mời gọi tham gia vào công cuộc truyền giáo tại một môi trường rộng lớn hơn qua các tác vụ mục vụ của chức linh mục. Thực ra ý định này đã được Đức Cha Philipphê khi còn làm giám quản giáo phận, gợi lên trong bức thư gửi cho Dòng ngày 29 tháng 3 năm 1965.
 
Trước hoàn cảnh mới, nhờ số linh mục gia tăng, Dòng đã xin Đức Cha Stêphanô Nguyễn Như Thể cho phép chuyển đổi tư cách từ dòng giáo dân sang dòng giáo sĩ.  Với chuẩn nhận trên Đơn Xin Sửa Hiến Pháp Và Mở Tu Nghị Ngoại Thường của Dòng, ngày 25 tháng 7 năm 2011, ngài đã chấp thuận và thúc giục Dòng sớm hoàn tất việc duyệt lại bản Hiến Pháp đã thực hiện trong suốt ba mươi năm qua.
 
Theo chiều hướng đó, Bản Hiến Pháp và Kim Chỉ Nam được soạn thảo dựa theo điều 587 của Bộ Giáo luật, và được Tu Nghị ngoại thường biểu quyết ngày 30/7/2011.
 
Hiến Pháp gồm những nguyên tắc căn bản về căn tính của Dòng, về đời sống thánh hiến của các phần tử, cũng như về cách thức điều hành Dòng. Hiến Pháp cần được phê chuẩn bởi Đức Tổng Giám mục giáo phận Huế, nơi Dòng Thánh Tâm Huế đặt trụ sở chính.
 
Kim Chỉ Nam là những cách thức áp dụng các quy tắc vừa nói vào các hoàn cảnh cụ thể. Kim Chỉ Nam có thể sửa đổi do Tu Nghị của Dòng.
 
 

[1] “Nếu sự trở lại của lương dân không tiến triển một cách tỏ tường hơn, phần lớn chính vì thiếu nhân sự dạy dỗ. Để chữa trị tình trạng này, chúng tôi lo thiết lập một hội dòng gồm những giáo giảng viên đạo đức và có học vấn, để rồi với bằng cấp họ có được, họ sẽ có thể điều hành các trường giáo xứ, dưới sự chăm sóc và hướng dẫn của hàng giáo sĩ. Để thực hiện công trình này, chúng tôi hy vọng Chúa Quan Phòng sẽ giúp chúng tôi, như đã giúp cho việc thiết lập Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm giờ đây dã được bảo đảm”.  Báo cáo của Đức Cha Allys năm 1923 cho Hội Truyền giáo Paris, trích từ Nguyễn Đức Vệ trang 133.
 
[2] Dòng Tu sĩ giáo dục Công giáo Ploermel (Frères de l’Instruction chrétienne) do vị Đáng kính Jean-Marie de La Mennais (1780-1860) lập năm 1819 tại Saint-Brieuc (và dời về Ploermel từ năm 1824) miền Bretagne, ở Tây Bắc nước Pháp. Đức Cha Allys đã được thụ huấn tại trường các sư huynh trước khi nhập chủng viện.
 
[3] Constitutions des frères instituteurs-catéchistes du Sacré Coeur de Jésus de Hue,  “corrigé et approuvé” par S. E. Mgr Francois-Marie Lemasle, vicaire apostolique de Hue, le 15 mai 1941.
 
[4] Cha Đôminicô Hồ Ngọc Cẩn (từ ngày 9 tháng 10 năm 1925), cha Đôminicô Trần Văn Phát (từ ngày 1 tháng 8 năm 1935).

Tác giả bài viết: Dòng Thánh Tâm

  Ý kiến bạn đọc

  • nguyen chi cong

    con muon vao dong ma dang phai hoc o xa hoi dong thi con phai lam the nao vay cac cha

      nguyen chi cong   08/01/2012 09:39