Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Người tông đồ chứng nhân của Tình Yêu

Thứ năm - 15/09/2011 21:36
CSC - "Mỗi biến cố … một lời mời gọi". Như lời tác giả bài viết, nhân biến cố lần thứ hai di dời mộ phần Đức Cha Allys, Ban Truyền Thông DTT đăng nguyên văn nhật ký của chị Bùi Thị Bông, một trong 5 Chị thuộc dòng CĐMVN chứng kiến việc "cải táng" Đức Cha năm 1986. Bài viết được in trong tập nhỏ "Tưởng niệm và Tri ân" lưu hành nội bộ nhân dịp lễ giỗ Đức Cha Allys lần thứ 70, năm 2006.


Kính lạy Đức Cha Tổ Phụ kính mến,
 
Mỗi biến cố … một lời mời gọi.
 
Không một biến cố nào của Mẹ Giáo Hội lại không gây một dư âm trong tâm hồn chúng con. Trong những ngày vừa qua, Giáo phận Huế bừng lên một tia sáng của niềm tin Phục Sinh; một dòng lịch sử quá khứ lóe lên để rồi âm thầm chìm sâu xuống trong lòng những ai đón nhận.
 
Năm mươi năm (1936-1986), nửa thế kỷ qua. Đức Cha, vị Giám Mục thứ V (của) Giáo Phận, đã đi vào cõi sống thần linh, nhưng Hội Dòng của Đức Cha đang tiếp tục sứ mạng mà Đức Cha đã nhận lãnh để trao phó cho đoàn con. Chúng con đang ngỡ ngàng trước sự biến chuyển của xã hội, lòng nhiệt thành truyền giáo chúng con lắm khi phai mờ với thời gian. Môi trường học đường quen thuộc không còn nữa, vấn đề kinh tế chi phối… Chúng con phân vân nhìn cánh đồng truyền giáo… Chúng con khao khát trở về với nguồn sinh khí ban đầu thì hôm nay Đức Cha như sống lại giữa chúng con, mời gọi chúng con nhìn, lắng nghe và tin tưởng can đảm tiến lên.
 
Mộ Đức Cha được mở ra ! Chúng con, những thế hệ bé nhỏ này, được diễm phúc nhìn ngắm, rờ tới tận hài cốt Đức Cha đã đóng chặt 50 năm trong mồ. Phải chăng Thánh Linh đang thổi một luồng gió mới vào Giáo Phận nói chung và Hội Dòng nói riêng. Cha xứ Nhà thờ Chánh tòa Phủ Cam, Phaolô Nguyễn Kim Bính đã kể rằng: “Ngài lo lắng vì thấy mình phải dời mộ Đức Cha, một công việc xúc phạm đến bổn phận hiếu để chăng?” Ngài nói: “Tôi chiêm bao thấy Đức Cha mỉm cười, bảo tôi: ‘Con cứ làm việc phải làm’. Vâng, người ta thường gọi Đức Cha là Đức Cha mỉm cười”. Thật vậy, tình yêu là quan trọng. Ở đây hay ở đó, làm việc này hay việc kia không phải là cốt yếu của cuộc sống. “Hãy yêu rồi làm gì thì làm”. Cuộc đời truyền giáo của Đức Cha phát xuất từ tình yêu, tình yêu có đủ sáng kiến. Đức Cha ôm ấp mọi người trong trái tim của Ngài, vị chủ chăn nhân lành.
 
Như Đức Cha, trong thời đại hôm nay, Mẹ Têrêsa Calcutta cũng hiểu giá trị của nụ cười trong công việc truyền giáo, nên khi sai các nữ tu đi đến với đồng bào, Mẹ dặn: “Các chị phải biết lắng nghe và trao ban nụ cười yêu thương. Điều ấy cần thiết hơn cả tặng phẩm vật chất”.
 
Trong giờ phút trang trọng đưa từng nắm xương ở dưới mộ lên, hiện diện quanh mộ là Cha Tổng Đại Diện Lê Văn Mẫn, vài người giáo dân và nhân viên chính quyền… Vào cổng thật khó khăn nhưng năm chị em được lọt vào đến bên mộ. Đó là chị Lan, chị Điền, chị Liên Đễ, chị Khẩn, chị Bông. Ngôi mộ xây đã được đập mở ra từ hôm trước, nhìn xuống thấy mấy tấm hòm, tấm ván hòm ở trên sập xuống che hài cốt đang ngập trong nước. Đoàn con thắp nén hương hiếu thảo và cung kính đặt chiếc “chiếc tiểu” đã trang hoàn sẵn bên cạnh ngôi mộ. Hai giáo dân đưa tấm ván hòm lên, rồi bắt đầu bốc từng nắm xương lên từ dưới lòng mộ. Chị Lan, người linh hoạt nhất trong nhóm, lanh mắt lẹ tay, miệng thì thầm: “phải có một relique (hài cốt) của cha thánh chứ!” Mọi người chăm chú nhìn và theo dõi từng nắm xương bỏ vào tiểu” À đây! Thánh giá! Và một sợi giây chuyền!” Chị em trải một tờ giấy trên đất, lót mấy ngọn lá để đựng các kỷ vật. “Cái ấy đây!”, chú S bỏ nhẹ chiếc nhẫn xuống. Tất cả các xương đều được bỏ vào tiểu; đôi giày đã rã từng mảnh. Họ cố tìm tràng chuỗi nhưng chỉ gặp mấy hột nút áo. Chị Lan sung sướng gói gọn những kỷ vật của Đức Cha yêu quý, âm thầm gọi một chị khác để trao chiếc nhẫn. Nhân viên công trường đến gặp hai chị, xin làm biên bản các kỷ vật lấy từ mộ lên. Bỡ ngỡ, nhưng hai chị vẫn yên tâm vì họ hứa sẽ trả lại cho giáo xứ. Các chị em chuẩn bị lên đường sau khi hài cốt Đức Cha được niêm kín trong tiểu, chờ xe Tòa Giám Mục đưa lên núi Thiên Thai. Từng nhóm người đi bộ, xe đạp, honda đã lần lượt tiến về Thiên Thai từ tảng sáng.
 
Hôm nay trên đỉnh núi Thiên Thai toàn thể Giáo Phận sống trong niềm vui Phục Sinh chiêm ngắm Đức Giêsu, Con Chí Ái của Thiên Chúa Cha, Đấng đã phục sinh từ cõi chết và trong Ngài, chúng con cũng nhìn thấy đoàn tinh binh của Giáo Hội Khởi Hoàn trong đó có Đức Cha Sáng Lập Dòng và các anh em mà hài cốt đang hiện diện trước mắt chúng con. Chính vì tình yêu mà Đức Cha đã tiêu hao cuộc đời cho dân tộc Việt Nam, Đức Cha đã trở thành người của mọi người, sống như một người dân Việt, và (chịu) cải táng như một người dân Việt.
 
Tình hiếu thảo đối với Đức cha không chỉ chấm dứt với việc chu toàn bổn phận cải táng, cũng không phải là ngọn lửa rơm bùng lên để rồi tắt ngúm, nhưng mỗi người chúng con tự nhủ phải sống thế nào, phải thể hiện chứng từ tình yêu của người tông đồ trong xã hội hôm nay thế nào như Đức Cha đã sống: “yêu thương mọi người”.
 
Thời đại chúng con cũng đang cần những chứng nhân tình yêu. Xin Đức Cha cầu nguyện cho chúng con nhạy cảm với những dấu chỉ của Thánh Linh trong mỗi giai đoạn của cuộc sống. Sự trung thành của chúng con đối với đặc sủng của Đức Cha chính là sự trung thành đáp lại lời mời gọi của Chúa mỗi ngày qua mọi biến cố. Thánh Linh sẽ làm phát sinh những hoa trái đúng mùa của tình yêu: DILIGO OMNES (TÔI YÊU THƯƠNG MỌI NGƯỜI)
 
“Không có tình yêu nào lớn lao hơn là thí mạng sống vì bạn hữu” (Yn 15,13)
 
Ngày lễ Chúa Biến Hình 6-8-1986
Marie Consolata Bùi Thị Bông
Cộng đoàn Nhà Mẹ trú tại Dòng Kín Carmêlô

Tác giả bài viết: Nữ tu Marie Consolata Bùi Thị Bông

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn