Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Căn tính Dòng Thánh Tâm Huế

Thứ tư - 14/09/2011 01:41
CSC - Căn tính của Hội Dòng được miêu tả súc tích và đầy đủ qua Huy Hiệu của Hội Dòng.

Mục đích:
Dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu được thành lập do ý muốn truyền giáo của Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys Lý, giám mục Huế. Với châm ngôn “Hãy ra đi giảng dạy khắp muôn dân” (Euntes docete omnes gentes: Mt 28,19), các tu sĩ mang sứ mạng truyền bá Tin mừng, đặc biệt qua việc giảng dạy giáo lý Kitô giáo cho các tín hữu cũng như cho những người ngoại đạo.

Tinh thần:
Dưới danh hiệu nguyên thuỷ là “Dòng Anh em hèn mọn Trái Tim Chúa Giêsu” (1925), vị sáng lập đã muốn cho các tu sĩ được cung hiến cho Thánh Tâm Chúa, để mặc lấy những tâm tình của Ngài là lòng thương xót, sự hiền lành và khiêm nhường, ngõ hầu trở nên những người tông đồ của Tình yêu Thiên Chúa.

Sứ mạng:
Thật vậy, các tu sĩ không những mang sứ mạng rao giảng Tình yêu Chúa Cha dành cho nhân loại, được biểu lộ qua việc trao ban Con Một của Ngài cho chúng ta, nhưng còn muốn được huấn luyện từ trường học của Thánh Tâm, để được thiêu đốt với cùng ngọn lửa yêu mến Thiên Chúa và phần rỗi các linh hồn, cũng như tấm gương hiền hậu và khiêm tốn của Đấng đã đến phục vụ chứ không phải để được phục vụ.
Các tu sĩ Dòng Thánh Tâm cũng ý thức rằng lễ phẩm mà Thiên Chúa mong đợi không chỉ là những công tác hoạt động, nhưng tiên vàn là tâm tình của những người bé nhỏ sống trong niềm tín thác và tri ân Cha nhân lành.

Căn tính của Dòng được diễn tả qua huy hiệu súc tích ý nghĩa:


HH DONG


 

- Hàng chữ “EUNTES DOCETE” – nói lên châm ngôn của toàn Dòng. Đây chính là lời Đức Giêsu Ki-tô phán cùng các Tông đồ năm xưa, và hôm nay, Thánh Tâm Ngài cũng muốn mời gọi mỗi anh em Thánh Tâm nhận lời này như là mục đích quy chiếu mọi tâm niệm, suy tư và hành động. Tất cả cho Ngôi Lời được được loan báo đến mọi nơi mọi lúc.

- Trái tim toả sáng tượng trưng cho Thánh Tâm Chúa Giê-su là danh hiệu và bổn mạng chính của Dòng.


- Trung tâm Logo là hình ảnh một con rồng miệng ngậm đuốc cháy sáng đang chuyển mình quanh địa cầu nói lên khát vọng của anh em Thánh Tâm trong việc rao giảng Tin mừng cho khắp thế giới .

- Con rồng nhuộm màu đỏ và màu vàng biểu trưng cho sắc quốc kỳ nước Việt Nam. Rồng uốn hình chữ “S” nói lên nguồn gốc khai sinh Dòng Thánh Tâm Huế trên mãnh đất con rồng cháu tiên này, và Dòng này được mời gọi Phúc Âm hóa cho đồng bào mình trước tiên, vì thế mà cây đuốc được quay về trên lưng rồng.

- Quả địa cầu có màu xanh lục chuyển sang màu vàng, xem như là một cánh đồng lúa bao la sắp chín nặng trĩu hạt, nhắc nhỡ mỗi anh em Thánh Tâm Chúa hãy mang trong mình lời Chúa phán: “lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít”.

- Phần dưới bên phải logo có hình Thánh giá và cuốn sách là biểu tượng chính trong huy hiệu của Đức Giám mục Đaminh Hồ Ngọc Cẩn (1876 – 1948). Ngài là Bề trên tiên khởi của Dòng từ năm 1925 đến năm 1935.

- Phần dưới bên trái logo là hình lông chồn trắng (hermine) một loại chồn ở xứ lạnh. Tục truyền rằng chồn trắng này có mang trong huyết quản dòng máu quân tử nên chúng không bao giờ nhảy vào chỗ bùn nhơ dầu có phải sa vào tay thù địch sát hại mình. Con chồn bạch này là biểu hiệu của xứ Bretagne (Pháp) quê hương Đức Giám Mục Joseph Allys Lý (1852 – 1936), Tổ phụ sáng lập Dòng Thánh Tâm. Hình ảnh lông chồn trắng này cũng có trong huy hiệu Giám mục của Ngài.

- Hai cành hoa trang hoàng phía dưới huy hiệu là hoa lý và hoa cẩn để kính nhớ “quý danh” của Đức Giám mục Allys (Lý) và Đức Giám mục Hồ Ngọc Cẩn.
- Nền vàng ở phần đầu logo, làm nền cho trái tim cháy lửa biểu tượng cho Đức Ái của anh em Thánh Tâm đang cháy lên những ngọn lửa tình yêu nồng nàn.

Bản chất pháp lý
Dòng Thánh Tâm là một dòng tu, có ba lời khấn công: khiết tịnh, thanh bần, tuân phục, sống cộng đoàn, thuộc luật giáo phận; tuy là Dòng giáo sĩ, nhưng bao gồm các anh em linh mục cũng như không linh mục.

Tu phục
(1) Tu phục của Dòng là áo chùng màu đen, có dây nịt (đai) lưng màu đen theo mẫu của Dòng và cổ côn màu trắng; đồng thời đeo thêm Thánh giá có gắn hình Trái Tim Chúa Giê-su trước ngực.

(2) Tu sĩ phải mặc tu phục để làm dấu chỉ của sự thánh hiến và làm chứng cho đức nghèo khó.

(3) Khi nhu cầu mục vụ đòi hỏi, Tu sĩ có thể mặc y phục đơn giản và xứng đáng, với một huy hiệu thích ứng để người ta nhận ra sự thánh hiến của tu sĩ.

Tác giả bài viết: Dòng Thánh Tâm Huế

  Ý kiến bạn đọc