Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Giáo xứ Gia Định: Thánh lễ chia tay linh mục chánh xứ

Chủ nhật - 11/09/2016 06:51
CSC - “Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Người, tức là cho những kẻ được Người kêu gọi theo như ý Người định” (Rm 8,28).

Giáo xứ Gia Định: Thánh lễ chia tay linh mục chánh xứ
             Lời thánh Phaolô trong bài đọc lễ Sinh Nhật Đức Maria, cũng là lễ từ giã Linh mục Chánh xứ Inhaxiô Hồ Văn Xuân lên đường nhận sứ vụ mới, vào lúc 17g30, ngày 08/09/2016 tại giáo xứ Gia Định đã  nói lên kế hoạch của Thiên Chúa, một kế hoạch rất minh bạch, đó là "những kẻ mà Người đã tiền định, đã kêu gọi, đã công chính hoá, thì Người đã đem họ vào phúc vinh quang". Kế hoạch thiên định này liên quan tới số phận tươi sáng của Mẹ Maria.
 

            Khi lược lại cuộc đời của bao nhiêu người khác, đặc biệt xét về cuộc đời vâng phục của cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân và những hồng ân Chúa ban cho ngài thì lời của thánh Phaolô càng được xác tín hơn. Từ một cậu bé yếu bệnh, cơn bệnh thận có lần khiến ngài hấp hối, đã lãnh nhận bí tích Xức Dầu, chuẩn bị cho môt cái chết khó tránh, Chúa đã cứu sống và nâng đỡ ngài suốt quãng đời 13 năm với cơn bệnh mãn tính. Dù phải kiêng ăn nhưng ngài vẫn phải học và làm việc như các bạn. Ngài tạ ơn Chúa đã ban cho ngài ý chí kiên cường, ngài đã không chán nản và vững tin vào lời khuyên của quý sơ: "Chúa gửi thánh giá nhiều thì Chúa sẽ thương nhiều". Ngày thụ phong linh mục lại diễn ra trong âm thầm. Điều này càng làm cho ngài nhận biết rõ hơn thánh ý Chúa là: Âm thầm phục vụ theo gương của Người. Cố gắng làm theo những gì ngài đã hứa với Chúa vì Chúa thương ngài rất nhiều nên ngài cố gắng đền đáp ơn Chúa một cách sẵn lòng.

           Với ý lễ chính trong phụng vụ, Sinh Nhật Đức Maria, ngài mời mọi người tạ ơn Thiên Chúa vì những hồng ân Chúa ban cho ngài trong suốt cuộc đời, đặc biệt từ những ngày đầu đời linh mục đến nay đã hơn 41 năm. Ngài gợi lại những lời Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bình nhắn nhủ khi trao bài sai cho ngài về làm linh mục phụ tá cho cha cố sở Antôn: "Hãy sống tử tế vì cha sở Antôn Mạnh rất tốt". Và, ngài đã luôn cố gắng sống tử tế, trong sứ mạng được giao; đặc biệt trong việc củng cố đức tin cho anh chị em giáo dân trong từng hoàn cảnh đôi khi không dễ. Ngài tạ ơn Chúa đã ban cho ngài ơn bình an, sức khỏe và đưa dẫn ngài trên những nẻo đường mà ngài không bao giờ nghĩ tới và cũng không bao giờ muốn. Cùng với tâm tình tạ ơn, ngài mời gọi mọi người sám hối vì những lỗi lầm mà thân phận mỏng dòn của con người không tránh khỏi để xứng đáng dâng Thánh lễ.

            Trong bài giảng lễ, ngài chia sẻ ba điểm: Thứ nhất, về quãng đời tu trì của ngài quá nhiều trắc trở vì bệnh tưởng chừng như phải bỏ nửa chừng. Ngài cám ơn các ân nhân đã giúp ngài vượt qua. Thứ hai, gánh bề trên giao quá nặng, nhưng vì vâng lời bề trên, vì lợi ích của Giáo phận ngài phải ra đi. Như đã nói lúc đầu lễ, ngài luôn cố gắng sống tử tế trong 41 năm qua và sẽ tử tế suốt cuộc đời. Niềm vui của ngài chính là khi làm điều gì có ích lợi chung cho người khác, không màng địa vị danh vọng; nhất là để củng cố đức tin cho anh em. Điểm cuối cùng, ngài biết ơn giáo dân Gia Định. Giáo xứ Gia Định có nề nếp rất tốt. Ngài cám ơn những lời cầu nguyện, những lời góp ý chân thành và cám ơn những người đã bất chấp hiểm nguy giúp ngài thực hiện những việc bề trên giao phó. Tuy Cha Giuse Tùng sẽ làm chánh sở, ngài không chịu trách nhiệm ở đây nhưng ngài vẫn đi đi về về gặp gỡ anh chị em. Do đó, việc tiễn đưa ngài không cần thiết phải rình rang. Ngài muốn mọi việc diễn ra đơn giản.

              Ngài mời mọi người hiệp ý dâng lên Thiên Chúa, người Cha đầy lòng thương xót, lời cảm tạ tri ân vì muôn vàn hồng ân Chúa ban cho ngài trong suốt 41 năm linh mục đã qua và tiếp tục cầu nguyện cho ngài vì công việc ngài lãnh nhận sắp tới rất khó khăn và phức tạp. Trông cậy vào lời chuyển cầu của Đức Maria, trông cậy vào tình thương của Chúa, ngài  xin vâng lời bề trên vì ích lợi của giáo phận.
Trong niềm tin phó thác vào lòng thương xót Chúa, cộng đoàn tiếp tục dâng Thánh lễ thật sốt sắng.

             Sau lời nguyện kết lễ, đại diện cộng đoàn nói lên cảm nghĩ và tâm trạng buồn lo của giáo dân. Buồn vì ngài sẽ không còn hiện diện thường xuyên với anh chị em. Nhưng tuân theo ý Chúa, cộng đoàn hứa sẽ cầu nguyện cho ngài sức khỏe dồi dào, sự bình an trong tâm hồn và bình tĩnh trước mọi khó khăn. Một lời hứa thật phấn khởi là sẽ giúp đỡ ngài mỗi khi ngài cần đến.

             Đáp từ, ngài chia sẻ đôi chút về những khó khăn trong công việc mới, trọng trách trùng tu ngôi thánh đường cổ kính 136 năm tuổi và xây dựng nhà xứ mới của nhà thờ Chính Tòa. Chia tay mà không buồn là chuyện chẳng bình thường nhưng như trước giờ ngài vẫn khẳng định ngài ra đi vì vâng lời bề trên và vì lợi ích của Giáo hội. Một lần nữa, ngài cám ơn về sự hy sinh và hợp tác chân thành của mọi người dành cho ngài. Ngài mời gọi mọi người cùng với ngài dâng lên Thiên Chúa lời tri ân vì bao hồng ân Thiên Chúa ban cho ngài trong mọi sứ vụ được giao.

            Sau Thánh lễ, ngài đã vui vẻ chụp hình lưu niệm với quý cha, quý tu sĩ và các hội  đoàn. Mọi người an tâm ra về vì ý chí kiên cường của cha sở kính yêu và niềm xác tín vào Thiên Chúa giàu lòng xót thương. Thiên Chúa là Tình yêu. Ngài biết rõ mỗi chúng ta. Ngài biết điều gì vừa đủ hoặc quá mức đối với chúng ta: “Không một thử thách nào đã xảy ra cho anh em mà lại vượt quá sức loài người. Người sẽ không để anh em bị thử thách quá sức; nhưng khi để anh em bị thử thách, Người sẽ cho kết thúc tốt đẹp, để anh em có sức chịu đựng” (1Cr 10,13).
 

Một số hình ảnh:

         

         

                                         

Tác giả bài viết: Xuân Nguyên & Phi Sơn

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều