Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Giáo xứ Gia Định khai giảng năm học Giáo lý 2014-2015

Thứ hai - 01/09/2014 09:58
CSC -

Lúc 8g30 ngày 31 tháng 8 năm 2014, Chúa nhật XXII Thường niên, Cha Ignatiô Hồ Văn Xuân, Tổng Đại diện TGP Sài Gòn cũng là Cha Sở Giáo xứ Gia Định đã chủ sự Thánh lễ Khai giảng năm học Giáo lý 2014-2015 cho xứ đoàn Thánh Tâm Gia định. Cùng đồng tế với Cha Sở, Cha Phụ tá Gioan Baotixita Lê Quốc Kiệt.
Cha Sở Ignatiô Hồ Văn Xuân và Cha Phụ tá dâng lễ

Đến hiệp dâng Thánh lễ Khai giảng còn có sự hiện diện của quý Thầy Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Về Trời, quý Thầy Dòng Thánh Tâm Huế; quý Soeur Dòng Phaolô thành C-hartres, quý Soeur Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang, quý Soeur Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Về Trời; cùng quý chức Hội đồng Mục vụ, quý Huynh trưởng, Giáo lý viên, quý bậc phụ huynh, cộng đoàn giáo dân và hơn 1000 em thiếu nhi.

Được biết, để chuẩn bị cho thánh lễ Khai giảng Giáo lý năm nay diễn ra cách sốt sắng và trang nghiêm, các em thiếu nhi đã tựu trường ngay từ đầu tháng 08. Các em được quý Thầy, quý Soeur, quý Anh Chị Huynh trưởng - Giáo lý viên ghi danh, xếp lớp, chuẩn bị trang phục cho các em thiếu nhi của mình.
           
Cũng trong dịp này, xứ đoàn Thánh Tâm Gia Định hân hoan vui mừng chứng kiến 22 em Hiệp sĩ tuyên hứa Bao đồng đánh dấu một sự trưởng thành về đời sống đức tin để tiến bước vào đời, kết thúc tiến trình Khai tâm Kitô giáo. Đây là niềm vui của Giáo xứ, của các gia đình và của mỗi em tuyên hứa sau hơn 10 năm học hỏi giáo lý.
22 em Hiệp sĩ trong ngày Tuyên hứa bao đồng
Trước khi Thánh lễ bắt đầu, Cha Tuyên úy xứ đoàn Thánh Tâm Gia Định – Cha Gioan Baotixita Lê Quốc Kiệt đã trao khăn Trợ úy cho 5 thầy Dòng Thánh Tâm Huế, 11 Soeur khác thuộc các Hội Dòng: Phao-lô thành C-hartres, Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Về Trời và Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang. Nâng tổng số Trợ úy đang sinh hoạt và giảng dạy Giáo lý trong Xứ đoàn là 42. Bên cạnh đó, còn có sự cộng tác đắc lực của hơn 60 Anh Chị Em Huynh trưởng - Giáo lý viên.       
Cha Tuyên úy Gioan Baotixita Lê Quốc Kiệt trao khăn Trợ úy cho các Tu sĩ
 
Mở đầu Thánh lễ, Cha Sở Ignatiô mời gọi quý Phụ huynh hãy cùng cộng tác với quý Cha, quý Thầy, Soeur, quý Anh Chị Huynh trưởng - Giáo lý viên để giáo dục đức tin cho con em của mình. Ngài cũng nói lên thao thức, nỗi ưu tư, và cả những khó khăn trong việc giáo dục đức tin cho bổn đạo nói chung và cho các em thiếu nhi cách riêng. Ngài nói: “Các linh mục có trách nhiệm trong việc giáo dục đức tin cho cộng đoàn, đặc biệt các em thiếu nhi, người chủ tương lai của Đất nước và Giáo hội. Thế hệ người lớn sẽ qua đi, các em lớn lên sẽ thay thế vai trò của Quý Cha, quý ông bà cha mẹ trong giáo xứ. Đó là công tác rất quan trọng mà quý linh mục và tu sĩ phải thực hiện cho giáo dân.”

Trong bài giảng của mình, khởi đi từ câu Tin mừng "Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo" (Mt 16,24), Cha sở Ignatiô đã quảng diễn cho cộng đoàn biết ý nghĩa của việc vác thánh giá. Thánh giá mà mỗi một Ki-tô hữu phải gánh chịu trong đời sống thường ngày có thể phát xuất từ chính những người thân trong gia đình như con cái ương ngạnh, vợ chồng bất hòa, hay những khó khăn đến từ trách nhiệm được giao phó…

Cuối bài giảng, Cha Sở khuyến khích các em Thiếu nhi hăng say học hỏi giáo lý, làm các việc hy sinh, chia sẻ vật chất với những bạn có hoàn cảnh khó khăn qua việc nuôi heo đất. Nhờ đó, các em sẽ được Chúa khen thưởng như Tin mừng đã nói: “Con Người sẽ đến trong vinh quang của Cha Người, cùng với các thiên thần của Người, và bấy giờ, Người sẽ trả công cho mỗi người tuỳ theo việc họ làm" (Lc 16,27).

Sau cùng, ngài khuyên các phụ huynh tạo điều kiện cho con cái đi tham dự Thánh lễ ngày Chúa nhật, và ngày thường khi có thể, nhắc nhở các em đi học giáo lý. Theo trào lưu xã hội, thiếu nhi phải học thêm quá nhiều, dẫn đến việc các em bỏ lễ Chúa nhật, và trốn học giáo lý cách dễ dàng. Ngài không phủ nhận tính cấp bách của việc học văn hóa, nhưng ngài nhấn mạnh rằng nếu chỉ quan tâm quá mức đến việc học văn hóa không, mà quên trau dồi kinh văn giáo lý, không quan tâm đến đời sống thiêng liêng cho con em mình, để các em mất đức tin, thì các phụ huynh phải gánh lấy trách nhiệm và phải trả giá trước mặt Chúa.

Trước khi Thánh lễ kết thức, cha Sở Ignatiô Hồ Văn Xuân đã chính thức Khai giảng Năm học Giáo lý mới 2014-2015, với hồi trống giòn giã trong những tràng vỗ tay nhịp nhàng của hơn 1000 em thiếu nhi và cộng đoàn.
Cha Sở đánh chống Khai Giảng Năm học Giáo lý mới 2014-2015
Cũng trong niềm vui của ngày Khai giảng Năm học Giáo lý mới, một em thiếu nhi đại diện cho các bạn dâng lời cám ơn Cha Sở, Cha Tuyên úy, quý Thầy, quý Soeur, quý chức HĐMV, quý Anh Chị Huynh trưởng và Giáo lý viên, quý Phụ huynh và Ân nhân đã yêu thương, dạy dỗ để các em trưởng thành mỗi ngày trong đức tin. Các em hứa trong năm học này sẽ siêng năng tham dự Thánh lễ, viếng Thánh Thể Chúa, chuyên cần học hỏi Giáo lý và rèn luyện các nhân đức mỗi ngày một giống Chúa Giê-su Thánh Thể hơn.

Sau Thánh lễ, cha Sở Ignatiô Hồ Văn Xuân và Cha Phụ tá Gioan Baotixita Lê Quốc Kiệt chụp hình lưu niệm với từng lớp, ngành của Xứ đoàn. 
Cha Sở và Cha Phụ tá chụp hình lưu niệm cùng các em thiếu nhi sau thánh lễ
Ổn định lớp học sau thánh lễ
 

Tác giả bài viết: Petrus

Nguồn tin: DTT

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều