Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Gx. Gia Định: Bế giảng năm học Giáo lý 2015-2016

Chủ nhật - 29/05/2016 09:15
CSC - Giáo lý sẽ giúp người tín hữu biết yêu mến Chúa, yếu mến tha nhân, quý trọng bản thân. Giáo lý dạy những điều hay lẽ phải, biết tương trợ đỡ nâng nhau cùng thăng tiến….


          Vào lúc 8g30, ngày 29/05/2016 nhằm Chúa nhật IX: Kính Mình và Máu Thánh Chúa, Giáo xứ Gia định tổ chức Thánh Lễ  Bế giảng năm học Giáo lý 2015-2016. Thánh lễ hôm nay do Linh mục Tổng Đại diện cũng là Chánh xứ Gia Định, Cha Ignatiô Hồ Văn Xuân chủ tế. Cùng đồng tế với ngài, có Cha Phanxicô Assi Lê Hoàng Lâm, Tuyên Úy Thiếu Nhi Thánh Thể xứ Đoàn Thánh Tâm Gia Định.  Hiệp dâng trong thánh lễ Bế Giảng này, còn có đông đảo quý Tu sĩ Trợ Úy, quý anh chị Huynh Trưởng - Giáo Lý Viên, quý phụ huynh, cùng gần 1000 em thiếu nhi trong giáo xứ.
 

          Hôm nay cũng là Chúa nhật cuối tháng 5 - tháng hoa kính Đức Mẹ. Với tấm lòng thảo kính, các em thiếu nhi dâng hoa kính Đức Mẹ thay cho cộng đoàn giáo xứ. Bên cạnh, việc dâng những cánh hoa tự nhiên muôn sắc muôn mầu, những điệu vũ, là những hoa lòng, hoa của sự hy sinh, hoa của tình bác ái và hoa của sự quảng đại để tiến dâng lên Đức Mẹ. Xin Mẹ luôn che chở mọi người trong họ đạo thân yêu này.
 

          Mở đầu Thánh lễ Bế Giảng, Cha Sở Ignatiô mời gọi cộng đoàn cùng các em tham dự phụng vụ, hãy tạ ơn Chúa vì biết bao hồng ân Chúa ban, cho các em có hoàn cảnh thuận tiện được học hỏi Giáo lý và sống Đức tin. Đồng thời, ngài cũng nói lên lời tri ân tới Quý cha Phó, Quý Thầy, Quý Soeur, quý anh chị Huynh trưởng, Giáo Lý Viên, đã tích cực cộng tác ngài, trong việc dạy giáo dục đức tin cho các em thiếu nhi, giúp các em sống đức tin vững mạnh.
 

          Chia sẻ trong thánh lễ Bế Giảng hôm nay, Cha chủ tế kể hai câu chuyện trái ngược nhau về thái độ đón nhận đức tin.
Trước hết, Cha Ignatiô kể cho cộng đoàn câu chuyện bên mà ngài được biết trong chuyến viếng thăm nước Pháp cách đây khoảng 26 năm về trước. Ngài kể ở một xứ đạo nọ, có một gia đình không chịu cho con em mình đi học Giáo lý. Thấy vậy, linh mục quản xứ đến để động viên gia đình này tạo điều kiện cho con em mình đi học đạo. Vì ngài xác tín, học giáo lý sẽ giúp chúng biết yêu mến Chúa, yếu mến tha nhân, quý trọng bản thân. Giáo lý dạy những điều hay lẽ phải, biết tương trợ đỡ nâng nhau cùng thăng tiến…. Đáp lại, cặp vợ chồng này nói rằng việc học giáo lý có cho con em chúng tôi được tương lai sung túc, cuộc sống đầy, tiện nghi không? Chúng cần phải được học văn hóa, để có tương lai tươi sáng hơn.… Ấy thế, ngài nói kể tiếp: thế rồi thời gian trôi qua, một ngày bất hạnh không ngờ đã ập tới gia đình này là chính người con trai ấy, đã giết chết chính cha mẹ của mình chỉ vì muốn có được tiền để thỏa mãn cơn nghiện.

 

          Thứ đến, ngài kể câu chuyện về lòng sốt mến của cộng đồng người Công Giáo Hàn Quốc đang sinh sống tại Thành phố Sài Gòn. Cộng đoàn Công Giáo này sinh hoạt tại Giáo xứ Chợ Đũi, Giáo Xứ Huyện Sỹ. Trái với gia đình người Pháp trên, những người Hàn Quốc rất tích cực cho con cái họ tham gia việc học Giáo lý. Họ xác tín như vị linh mục người Pháp trên rằng việc học giáo lý sẽ giúp con cái biết yêu mến Chúa, yếu mến tha nhân, quý trọng bản thân. Giáo lý dạy những điều hay lẽ phải, biết tương trợ đỡ nâng nhau cùng thăng tiến….. và họ sẵn sàng đóng góp của cải vật chất để xây dựng nhà mục vụ, để con em họ có nơi để học biết về Chúa.

          Qua hai câu chuyện trên, Cha Sở Ignatiô mời gọi các bậc phụ huynh cùng cộng đoàn ý thực và quan tâm hơn nữa việc giáo dục đức tin bên cạnh giáo dục văn hóa cho con em của mình. Giáo lý dạy cho mỗi người biết yêu thương nhau hơn. Biết sống kính trên nhường dưới, biết chia sẻ, biết thư tha…. Đồng thời Ngài nhắc các thiếu nhi cần biết yêu thương, vâng lời, giúp đỡ cha mẹ, chuyên cần học Giáo lý, siêng năng tham dự Thánh lễ và cầu nguyện luôn.

          Niềm ưu tư giáo dục đức tin cho thiếu nhi của vị Chủ chăn với hơn 40 năm thực thi sứ vụ mục tử tại Họ đạo Gia định này đã được đáp đền phần nào. Vào ngày 21/05/2016, Giáo xứ Gia định có 93 em Thiếu nhi được Đức Tổng Phaolô Bùi Văn Đọc, Tồng Giáo Phận Sài Gòn về ban Bí Tích Thêm Sức. Và mới đây, vào chiều 28/05/2016, Giáo xứ lại hân hoan vui mừng vì có 120 em thiếu nhi được Rước Lễ lần Đầu. Những thành quả trên như là hoa trái mà Cha Ignatio  đã gặt được trong năm học qua.

 
 
Đức Tổng Phaolô Bùi Văn Đọc ban Bí tích Thêm sức cho 93 em thiếu nhi


120 em thiếu nhi được rước Lễ Lần Đầu
 
        Sau phần hiệp lễ, Cha chủ tế cử hành nghi thức thức Trao dây Áo Đức Bà cho các em mới Rước lễ lần đầu vào chiều 28/05/2016, như dấu chỉ phó dâng đời sống các em cho Đức Mẹ.

          Cuối thánh lễ Bế Giảng Năm học Giáo lý, để khích lệ tinh thần học hỏi Giáo lý nơi các em, Cha Sở Ignatiô trao những phần thưởng cho những em thiếu nhi có thành tích toàn diện từ việc học văn hóa đến việc học Giáo lý, từ nhân bản đến các sinh hoạt ngoại khóa, cũng như tham gia các hội đoàn trong Giáo xứ như ca đoàn, hội lễ sinh,....

 

          Trong số những phần thưởng, có hai phần thưởng xuất sắc. Mỗi phần thưởng là một xe đạp xinh xắn được dành tặng cho hai em thuộc ngành Ấu và ngành Hiệp. Phần thưởng này cũng là một phần đóng góp tích cực của quý Hội đồng Mục vụ Giáo xứ, quý phụ huynh, quý ân nhân và cộng đoàn trong giáo xứ, bên cạnh những lời cầu nguyện.
 

          Thánh lễ Bế Giảng khép lại một năm học Giáo lý, nhưng lại mở ra một chương trình mới trong dịp hè với các chiến dịch: thi đua tham dự thánh lễ ngày thường, hăng say làm bác ái, và bảo vệ môi trường. Chúng ta cùng chung lời tạ ơn và cầu nguyện cho các em, để các em ngày càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan và ân sủng trước mặt Thiên Chúa và người đời.

Tác giả bài viết: Tu sĩ Phêrô Vũ Văn Vượng CSC.

Nguồn tin: BTTDTT

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều