Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Hà Nội: Kỷ niệm 25 năm tôn phong hiển thánh cho 117 vị tử đạo Việt Nam

Thứ năm - 20/06/2013 11:34
CSC - Trung tâm hành hương các Thánh Tử đạo Sở Kiện đã diễn ra Thánh lễ mừng kỷ niệm 25 năm tôn phong Hiển Thánh cho 117 vị Tử đạo Việt Nam.
Hà Nội: Kỷ niệm 25 năm tôn phong hiển thánh cho 117 vị tử đạo Việt Nam

Như chúng ta đã biết, vào ngày 19 tháng 6 năm 1988, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II – Nay là Chân phước Giáo hoàng Gioan Phao-lô II - đã long trọng tôn phong Hiển Thánh cho 117 vị Tử đạo Việt Nam. Hôm nay trên toàn lãnh thổ Việt Nam, cũng như trên toàn thế giới nơi đâu có giáo dân Việt Nam, tất cả đều hân hoan mừng kỷ niệm 25 năm ngày các bậc tổ tiên chúng ta được tôn phong lên bậc Hiển Thánh.

Tổng giáo phận Hà Nội đã chọn Trung tâm hành hương Sở Kiện, nơi có Vương cung Thánh Đường Sở Kiện, nơi còn lưu giữ nhiều dấu ấn của các Thánh Tử đạo Việt Nam, và đặc biệt nơi đây là nơi lưu giữ nhiều hài cốt các Thánh Tử đạo Việt Nam nhất hiện nay để tổ chức biến cố trọng đại này.

Để việc mừng kỷ niệm và suy tôn các Thánh có ý nghĩa và sốt sắng, Dưới sự hướng dẫn của Đức Tổng Giám Mục Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, giáo hạt Phủ lý liên kết với Trung tâm hành hương Sở Kiện đã tổ chức chương trình tam nhật kỷ niệm 25 năm ngày tôn phong các Thánh Tử đạo Việt Nam.

Ngày thứ nhất diễn ra vào chiều ngày 17 tháng 6, với cuộc rước tượng và hài cốt các Thánh Tử đạo, sau đó là Thánh lễ khai mạc do Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến chủ sự.

Ngày thứ hai của tam nhật diễn ra vào ngày 18 tháng 6, với Thánh lễ do Đức cha Laurenxô Chu Văn Minh – Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Hà Nội chủ sự. Và vào lúc 20h cùng ngày đã diễn ra chương trình Hoan ca mừng các Thánh Tử đạo Việt Nam, với sự tham gia của các Giáo xứ và các Hội Dòng trong Tổng giáo phận Hà Nội.

Cao điểm chương trình kỷ niệm 25 năm tôn phong Hiển Thánh cho 117 vị Tử đạo Việt Nam của Tổng giáo phận Hà Nội là Thánh lễ đại triều do Đức TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự, cùng đồng tế với ngài còn có Đức cha Laurenxô Chu Văn Minh – Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Hà Nội, Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến – Phó chủ tịch Ủy ban Bác Ái Xã Hội thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, trên 80 linh mục trong và ngoài giáo phận, cùng đông đảo quý tu sỹ nam nữ và giáo dân trong toàn giáo phận tham dự.

Trước Thánh lễ, vào lúc 7h00 đã diễn ra cuộc rước kiệu tượng và hài cốt các Thánh Tử đạo Việt Nam. Đây được coi là cuộc rước lớn nhất từ trước đến nay của Tổng giáo phận Hà Nội, với sự tham dự của trên mười ngàn giáo dân, và trên 50 kiệu thuộc tất cả các xứ trong hạt Phủ Lý.

Trong bài giảng, Đức TGM nhắc lại bài giảng của Đức chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô II trong ngày tôn phong hiển thánh cho 117 vị tử đạo Việt Nam tại Roma vào năm 1988, đồng thời ngài khai triển chủ đề của bài đọc thứ nhất trích từ sách Khôn ngoan (Kn 3, 1-4) và bài Tin mừng của thánh Mát-thêu (Mt 10,21-22) để nói lên đời sống khôn ngoan và gương chứng nhân đức tin của những vị tử đạo luôn biết để cho Chúa Thánh Thần tác động mà sống đức tin kiên trung theo sự khôn ngoan của Thiên Chúa.

Tiếp đến, Đức TGM phác họa cách tổng quát về chân dung của các vị hiển thánh tử đạo Việt nam mà hôm nay Giáo Hội tại Việt Nam mừng kính. Điểm qua vài gương chứng nhân tiêu biểu nói các vị thánh tử đạo, Ngài đã phác họa 3 chủ đề nói về ba nhân đức của các vị thánh: Thân ái với mọi người; sống Tin mừng yêu thương và mạn nồng tình nghĩa gia đình.

Cuối cùng, ngài nói về sự trùng hợp của giai đoạn lịch sử: 117 thánh tử đạo Việt Nam kéo dài đúng 117 năm, tính từ hai vị tử đạo tiên khởi 1745 (thánh Phan-xi-cô Fe-de-rich Tế và Mát-thêu Li-ci-ni-a-na Đậu) đến vị cuối cùng vào năm 1862 (thánh Phê-rô Đa), qua các triều đại các vua: Lê, Chúa Trịnh, Tây Sơn và triều nguyễn (Minh Mạng, Thiệu Trị và Tự Đức), để cho thấy ý nghĩa có thể rút ra từ sự trùng hợp lạ lùng này, đó là giúp cho mỗi người tín hữu là con cháu các vị tử đạo cảm nghiệm được một sự liên tục của những hy sinh và trung thành của những chứng nhân đức tin tại Việt Nam. Từ đó mỗi người tín hữu hôm nay cũng phải liên tục ý thức được ơn gọi đức tin của mình để biết " chết mỗi ngày cho tội lỗi và hy sinh mỗi ngày cho Chúa và tha nhân".

Mừng kỷ niệm 25 năm tôn phong hiển thánh 117 vị tử đạo Việt Nam thực sự là cơ hội để chúng ta tôn vinh các bậc tổ tiên . Các Ngài đã hy sinh làm chứng cho đức tin của mình, lấy chính mạng sống của mình ra để bảo vệ đức tin và bày tỏ tình yêu với Đức Ki-tô. Đây cũng là dịp để mỗi người chúng ta, là con cháu các Ngài, biết nhìn vào tấm gương anh dũng hy sinh của các Ngài mà noi theo, để trong cuộc sống hôm này, cho dù không còn đổ máu, nhưng chúng ta vẫn biết sống một cuộc sống đức tin anh dũng để làm chứng cho Đức Ki-tô và nuôi dưỡng đức tin của mình.

 
SoKien-02.jpg

SoKien-03.jpg

SoKien-04.jpg

SoKien-05.jpg

SoKien-06.jpg

SoKien-07.jpg

Tác giả bài viết: Theo WTGP Hà Nội

  Ý kiến bạn đọc