Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Viện Bảo tàng Vatican: Vẻ đẹp cần được lắng nghe

Thứ bảy - 20/04/2013 20:59
CSC - Bắt đầu từ ngày 3-5 cho đến cuối tháng 10 (trừ tháng 8) tới đây, Viện Bảo tàng Vatican sẽ tổ chức 21 đêm hoà nhạc. Vào thứ sáu hằng tuần, Viện Bảo tàng sẽ mở cửa vào giờ đặc biệt từ 19:30 đến 23:00.
Viện Bảo tàng Vatican: Vẻ đẹp cần được lắng nghe

Trong khoảng thời gian mở cửa đặc biệt này, các bản nhạc của Brahms, Debussy, Beethoven, Respighi, Piazzolla, Mendelssohn và những nhạc phẩm khác sẽ được trình diễn trong phòng Raphael, bảo tàng Gregory, sảnh phòng trưng bày Pinacoteca hoặc sân Pinecone trong các buổi hoà nhạc bắt đầu từ lúc 8:30 tối và kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ.

Loạt bản nhạc, mang tên “Vẻ đẹp cần được lắng nghe”, là kết quả của sự hợp tác giữa Bảo tàng Vatican, Viện Venaria Real (Cung điện Hoàng gia Turin, Ý, một kiệt tác theo xu hướng nghệ thuật Baroc được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới), và Phòng Trưng bày Quốc gia Giuseppe Verdi của Turin. Sáng kiến này phát sinh từ việc nhìn nhận rằng Viện Bảo tàng và Viện Venaria Real không chỉ đơn thuần là nơi trưng bày những sưu tập, kiến trúc, lịch sử hoặc văn hoá trong quá khứ, mà còn là nơi gặp gỡ lý tưởng cho tất cả những ai muốn biến nghệ thuật thành một niềm đam mê được chia sẻ.

Trong "Phòng Signatura" của Raphael Stanze, hai thiên thần nhỏ (cupids) có cánh nằm trong mặt nhật trên Bức tường Parnassus - nơi Apollo, vị thần của sắc đẹp và thi ca, được bao quanh bởi các nàng thần thi ca đại diện cho tất cả nghệ thuật, đang chơi đàn lyre - có bảng đề chữ "Numine afflatur", mời gọi chúng ta chiêm ngưỡng nghệ thuật được lấy cảm hứng từ thần thánh.

Raphael nói rằng vẻ đẹp của âm nhạc và vẻ đẹp của nghệ thuật tạo hình hoà hợp với nhau, được mô tả sinh động qua chân dung thần Apollo tại trung tâm của thiên đình. Sự kết hợp này là sự tươi trẻ mà Phòng Trưng bày Quốc gia Giuseppe Verdi muốn chứng minh qua các buổi hoà nhạc vào ngày thứ sáu tại Viện Bảo tàng Vatican. Sáng kiến này cũng bao gồm các buổi trình diễn vào ngày thứ bảy tại Viện Venaria Reale trong suốt những tháng hè.

Ban Quản trị Viện Bảo tàng Vatican cũng cung cấp một loạt chuyến tham quan có hướng dẫn chuyên đề về sự miêu tả hình tượng của âm nhạc trong Viện Bảo tàng. Chương trình đầy đủ của "Il Bello da Sentire" (Vẻ đẹp cần được lắng nghe) với thông tin về địa điểm các buổi hoà nhạc sẽ được trình diễn và hướng dẫn chi tiết các cuộc tham quan "âm nhạc" hiện có sẵn bằng tiếng Ý, trên trang web của Viện Bảo tàng Vatican: www.museivaticani.va 

Tác giả bài viết: Mai Trang

Nguồn tin: Emty

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn