Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Anh Mỹ Can Hy bước sang tuổi 85

Thứ ba - 19/06/2012 10:46
CSC - Tu sĩ Linh mục Micae Hy Nguyễn Văn Châu (Mỹ Can Hy), nguyên Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm Huế hôm nay mừng sinh nhật tròn 84 tuổi, đồng thời cũng là ngày mừng lễ Bổn mạng (Thánh Micae Hồ Đình Hy quan Thái bộc tử đạo).
Tu sĩ Linh mục Micae Hy Nguyễn Minh Châu, CSC
Tu sĩ Linh mục Micae Hy Nguyễn Minh Châu, CSC

Âm thầm, dẻo dai, bền bỉ, kiên trì, đầy quyết tâm và cố gắng... là những tính từ (chắc chắn chưa đủ) để miêu tả về con người Anh, về đời sống và những sinh hoạt hàng ngày tại Tu viện ở Huế. Một chân dung được tất cả anh em trong Dòng biết ơn và kính nể vì những hy sinh nỗ lực và đóng góp công sức của Anh để điều hành Hội Dòng vững vàng vượt qua biết bao gian lao khốn đốn do chiến tranh và thời cuộc. Lịch sử Hội Dòng không thể không ghi nhận những công lao khó nhọc đó, nhờ vậy mà ngày nay Hội Dòng đang phát triển và mở rộng.

Tu sĩ Nguyễn Văn Châu, một danh xưng khiêm tốn Anh thường dùng cho mình, nhưng danh tiếng Anh đáng kính nể và mến phục nơi biết bao thế hệ anh em, cựu tu sĩ, cực học sinh Thánh Tâm, những người thân thuộc và liên hệ đến Anh...

Nơi Anh, một tu sĩ cựu trào đáng trân trọng đã vậy, nhưng còn phản chiếu cho thế hệ trẻ một tấm gương sáng, ngay cả trong thời gian hưu dưỡng và cao niên, tấm gương vui tươi, hiền hậu, thánh thiện, gần gũi... của Anh luôn là bài học sống động cho không chỉ anh em trong Dòng mà cả những người giáo dân đến gặp Anh.

Từ hôm nay, 19-6-2012, Anh bước sang tuổi 85, xin kính chúc Anh tiếp tục mạnh khỏe, sống thọ và nêu gương sáng cho các thế hệ đàn em.

Ban truyền thông góp nhặt một vài tấm hình về Anh, đồng thời nhanh tay "chộp" được một vài kiểu khi Bề trên Tổng quyền đương nhiệm, anh Antôn Huỳnh Đầy và anh em Học viện chúc mừng Bổn mạng và tuổi mới của Anh ngay tại phòng Anh đang ở. Dịp này, một lần nữa Tôn huynh Huỳnh Đầy tiếp tục nhắc nhớ lại những công khó mà Anh đã cống hiến cho Hội Dòng, anh em quây quần được dịp nghe lại một vài giai thoại xa xưa đó.

Xin giới thiệu một vài tấm hình về Anh, Tu sĩ Linh mục Micae Hy Nguyễn Văn Châu.

 

Víu tay các em để cùng xuống ăn cơm hàng ngày
Lại víu tay các em từ nhà cơm về phòng riêng sau mỗi bữa ăn


Căn phòng đơn sơ mộc mạc luôn rộng cửa chào đón mọi người đến với Anh


Luôn được trẻ thơ yêu thương, người lớn mến phục
Vẫn đồng tế các Thánh lễ hàng ngày
Tu sĩ Linh mục Micae Hy Nguyễn Văn Châu

 

Tác giả bài viết: BTT

  Ý kiến bạn đọc