Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Thánh Lễ Tạ Ơn của 6 tân linh mục Dòng Thánh Tâm

Thứ tư - 05/09/2012 10:15
CSC - Thánh lễ tạ ơn của 6 tân linh mục đánh dấu sự kiện sau 87 năm thành lập Dòng, lần phong chức này có số tân chức linh mục đông kỷ lục.
6 tân linh mục dòng Thánh Tâm Huế dâng lễ đầu đời
6 tân linh mục dòng Thánh Tâm Huế dâng lễ đầu đời

Vào ĐÂY để tải và xem đầy đủ hình ảnh

Sau thánh lễ truyền chức linh mục sáng 04/09/2012 tại nhà thờ chính tòa Phủ Cam – Tổng giáo phận Huế, sáng nay 05/09, sáu tân linh mục Dòng Thánh Tâm đã dâng thánh lễ tạ ơn tại nhà thờ Dòng Thánh Tâm - Giáo xứ Bến Ngự.
 
Đồng tế Thánh Lễ Tạ Ơn đầu đời với 6 tân linh mục tại trụ sở nhà Dòng ở Huế, có Cha Bề trên Tổng quyền Antôn Huỳnh Đầy, cha Phó Tổng quyền G.E. Đỗ Minh Liên, anh em linh mục Dòng Thánh Tâm từ khắp nơi trở về, và các linh mục trong và ngoài giáo phận. Ngoài ra còn có sự tham dự của Bề trên các Dòng, đông đảo nam nữ tu sĩ, ân nhân – thân nhân của Hội Dòng và của các tân linh mục và cộng đoàn dân Chúa.
 
Trong lời mời gọi đầu lễ của cha chủ tế, Tân linh mục Vinhsơn Trần Văn Đường mời cộng đoàn cùng hiệp ý để tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân thánh chức linh mục. Ngài nói: “Xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho chúng con trong sứ vụ linh mục. Xin tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu khơi gợi và sưởi ấm con tim của chúng con mỗi ngày để chúng con sống xứng với thiên chức của mình”.
 
Cha Đường nói tiếp “Chúng con xin dâng thánh lễ này để cầu nguyện cho các bậc Bề Trên, quý anh em trong dòng, các thân nhân - ân nhân những người còn sống cũng như đã qua đời”.
 
Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Phó tổng quyền giúp cộng đoàn hiểu hơn về sự cao quý của hồng ân thiên chức linh mục và giúp cộng đoàn trả lời câu hỏi “Linh mục người là ai mà cao quý như vậy ?”.
 
“Theo dòng lịch sử cả đạo lẫn đời đã có nhiều người đi tìm cách giải đáp cho câu hỏi đó: Linh mục người là ai ? Đã có nhiều câu trả lời theo từng quan điểm về thần học, triết học, xã hội học nhưng tựu trung thì linh mục:
 Là người đại diện Chúa Kitô, là người thứ hai, là thầy cả, là thượng phẩm đời đời, là người của Thiên Chúa, là người của Giáo Hội, là người của mọi người, người đầy tớ - đầy tớ mọi người. Các định nghĩa đó, các câu nói đó để rồi quy chung lại: Linh mục là người Thiên Chúa đã chọn, Không phải anh em đã chọn thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em (Ga 15,16)”.
 
Cha Minh Liên đưa ra ví dụ cụ thể giúp cộng đoàn hiểu hơn về “Thiên chức linh mục”. Cách đây XVI thế kỷ, đại văn hào của Giáo Hội, thánh Gioan Kim Khẩu, tiến sĩ Hội Thánh đã có những định nghĩa ngắn gọn về linh mục: Hỡi linh mục ngài là ai? Ngài không phải bởi ngài, vì ngài bởi hư vô. Ngài không phải do ngài, vì ngài là không gian dẫn tới Thiên Chúa. Ngài không thuộc về ngài, vì ngài phát xuất từ một mình Thiên Chúa. Ngài không phải của ngài, vì ngài là tôi tớ của mọi người. Ngài không phải là ngài, vì ngài là một Kitô khác. Vậy ngài là ai? Chẳng là ai cả nhưng lại là tất cả.
 
Cha giảng lễ nói tiếp “Thiên chức linh mục cao quý như vậy, nhưng cũng có một số linh mục đã đánh mất căn tính của mình. Các linh mục hòa đồng nhưng đồng thời tan biến trong hòa đồng đó”. Cha nhắn nhủ với các linh mục “Mặc dù hòa đồng nhưng đừng để mình tan biến, phải giữ căn tính của mình, phải luôn nhớ mình là Kitô thứ hai, con người của Thiên Chúa, là con người để làm việc cho Chúa”.
 
Vị phó bề trên dòng cũng nhắn nhủ cùng cộng đoàn “Hãy tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ các tân linh mục để các tân linh mục làm tròn thiên chức mà Thiên Chúa đã trao ban”.
 
Sau phần phụng vụ Lời Chúa tiếp đến là dâng lễ vật và phần phụng vụ Thánh Thể.
 
Thánh lễ tạ ơn diễn ra trong không khí trang nghiêm và sốt sắng. Cộng đoàn tham dự thánh lễ đã cùng các tân linh mục dâng lên lời tạ ơn Thiên Chúa, tạ ơn vì muôn hồng ân Chúa đã đổ xuống trên các tân chức và cộng đoàn.
 
Sau thánh lễ, Cha tân chức Giuse Phan Tấn Hồ, đại diện các tân linh mục đã có lời cám ơn đến quý Đức Cha, quý Bề Trên, quý cha trong và ngoài giáo phận cùng cộng đoàn dân Chúa.
 
Thánh lễ kết thúc với cử chỉ ban phép lành của sáu tân linh mục cho cộng đoàn tham dự phụng vụ.
 
Tạ ơn Thiên Chúa, tạ ơn vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọng tình thương. Tình thương Chúa muôn đời con ca tụng. Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giêsu là linh mục tối cao ban cho các tân chức hôm nay được học gương Ngài mà sống thánh giữa cuộc đời.
 
 

Tác giả bài viết: Ban truyền thông

  Ý kiến bạn đọc

 • nhat hoang

  cảm tạ Chúa vì tình yêu vô bờ bến của Ngài

    nhat hoang   15/09/2012 03:47
 • giuse pham cong tri

  chuc mung cha vinh son tran v duong nguoi da khai thong cho chuc vu linh muc dau tien cua giao xu trung linh . mong cha cau nguyen cho cac anh em duoc on goi cua chua tro len linh muc cho giao xu nhieu hon.

    giuse pham cong tri   12/09/2012 08:44
 • Nguyễn Triêm

  Tạ ơn Chúa, vì Ngài đã ban cho Hội Dòng có thêm 6 Tân chức để phục vụ Chúa và Giáo Hội. Chúc mừng các tân chức. Xin gửi các Tân chức, đặc biệt Cha tân chức Giuse Phan Tấn Hồ lời nguyện của cha Nguyễn Cao Siêu:


  LỜI NGUYỆN CỦA TÂN LINH MỤC


  Lạy Chúa Giêsu, Linh Mục thượng phẩm,

  Để con can đảm công bố Lời Chúa,
  để con khiêm tốn đọc lời truyền phép và thứ tha,
  xin thanh tẩy môi miệng con.

  Để con xứng đáng cầm Chúa trong tay và trao Chúa cho mọi người,
  để mỗi ngày con giang tay dâng hiến lễ.
  xin thánh hóa tay con.

  Để con thấy Chúa luôn hiện diện và hoạt động
  trong đời mỗi người và trong mọi dòng lịch sử,
  xin soi sáng mắt con.

  Để con nghe được tiếng Chúa nói từng ngày
  nơi Sách Thánh và nơi nhu cầu của Dân Chúa,
  xin mở rộng tai con.

  Để con đi loan báo Tin Mừng cứu độ
  cho người nghèo và người chưa biết Chúa,
  xin làm vững bước chân con.

  Để con yêu Chúa bằng tình yêu quảng đại
  và yêu tha nhân bằng tình yêu trong ngần,
  xin thanh luyện trái tim con.

  Để con ra khỏi những thành kiến về người khác
  và được Thánh Thần dẫn vào sự thật trọn vẹn,
  xin giải phóng trí tuệ con.

  Xin biến đổi con thành một Giêsu khác,
  và sử dụng trọn cả con người con
  như khí cụ hữu hiệu trong tay Ngài,
  để con gieo rắc cho mọi người ở khắp nơi
  niềm vui và bình an, tin yêu và hy vọng.

  Nhưng xin dạy con đừng quên
  mình mãi mãi là bình sành dễ vỡ. Amen.

  Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.

    Nguyễn Triêm   08/09/2012 00:22
 • my chi

  Con cung cong dong dan Chua kinh dang loi cau nguyen cho cac Cha.
  Kinh chuc cac Cha se lam tron tôt su menh cua minh,giao hoi cong giao Viet Nam luon benh vung trong duc tin va duc men.Vi giao hoi cong giao Viet Nam la thanh thien mac du xa hoi vn nhieu nguoi ngoai dao k hieu het duoc nhung cai hay cai dep cua nguoi Kito huu,nhung chung ta k can quan tam nhung dieu do boi vi minh cu song tôt voi luong tam minh la dc.Du ai co noi gi di chang nua thi ban than nhung nguoi do cung k ra gi minh rat tu hao vi minh la con cai cua Chua.

    my chi   07/09/2012 06:40
 • loan

  Chúc mừng các Tân Linh Mục và Chúc Mùng hội Dong

    loan   06/09/2012 23:39

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn