Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Học Viện Dòng Thánh Tâm – Huế mừng lễ bổn mạng Thánh Vinh-sơn Liêm

Thứ năm - 07/11/2013 19:59
CSC - Sáng ngày 7/11/2013, tại nhà thờ Dòng Thánh Tâm cộng đoàn đã hiệp cùng với quý anh em Học Viện dâng Thánh lễ kính Thánh Vinh-sơn Liêm, bổn mạng của gia đình Học Viện.
Thánh Vinh-sơn Phạm Hiếu Liêm
Thánh Vinh-sơn Phạm Hiếu Liêm

Theo các bút tích lịch sử:“Cậu Vinh-sơn Phạm Hiếu Liêm sinh năm 1732 tại Thôn Đông, làng Trà Lũ, phủ Thiên Trường, tỉnh Nam Định. Cậu vào tu trong nhà Đức Chúa Trời tại địa phương do các cha Dòng Đa Minh coi sóc. Sau vài năm, cậu được gửi đi du học tại trường Gio-an La-tê-ra-nô, Ma-ni-la Phi-lip-pin. Sau những năm học hành xuất sắc thầy Liêm xin nhập Dòng Đa Minh và nhận tu phục ngày 9/9/1753. Thầy được thụ phong linh mục năm 1758”. Sau đó Ngài trải qua những công việc mục vụ khác nhau như giáo sư Đại Chủng Viện Trung Linh, hay dẫn thân vào các nẻo đường truyền giáo. Dù bất kỳ ở đâu hay làm gì Ngài cũng dành hết tài trí và lòng đạo đức cho công việc, bất chấp mọi hiểm nguy gian khó. Ngài đã bị bắt ngày 1/10/1773 trên đường giảng đạo và được phúc tử đạo ngày 27/11/1773 cùng với Cha Cát-nê-đa Gia. Đức Thánh Cha Pi-ô X đã phong chân phước cho Ngài vào ngày 20/5/1906 và Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II phong Ngài lên bậc hiển Thánh ngày 19/6/1988.

 

Học Viện Dòng Thánh Tâm – Huế nhận Thánh nhân làm bổn mạng để nhờ tấm gương sáng của Ngài anh em cố gắng học đòi và bắt chước về cả tri thức và đạo đức. Kính nhớ Thánh Vinh-sơn trong Thánh lễ hôm nay cũng là dịp để anh em Học Viện nhìn lại con đường mình đã và đang dẫn bước, đồng thời xin Thánh nhân cầu bầu cho anh em được sáng suốt khôn ngoan và đặc biệt là lòng đạo đức và nhiệt huyết truyền rao Tin Mừng cứu rỗi cho mọi người.

Chiều tối cùng ngày, anh em Học Viện cùng với quý anh em khác tại nhà Trung ương niệm hương trước tượng Thánh nhân và cùng nhau đọc lại tiểu sử của Ngài.


 

Tác giả bài viết: vẹn

  Ý kiến bạn đọc