Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Học viện Dòng Thánh Tâm mừng lễ Bổn Mạng

Thứ năm - 08/11/2012 09:39
CSC - Một vài hoạt động của các tu sĩ Học Viện Thánh Tâm mừng lễ kính Thánh bổn mạng Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm trong những ngày qua đã thu hút sự chú ý của anh em 3 miền Bắc-Trung-Nam.
Học viện Dòng Thánh Tâm mừng lễ Bổn Mạng

Tại Huế, chiều ngày 06/11/2012, một nghi thức tôn vinh Thánh Vinh Sơn Liêm được diễn ra cách trọng thể bên tượng đài thánh nhân. Tôn huynh Tổng quyền, Anh Phó tổng quyền kiêm Giám đốc Học viện và một anh đại diện cho cộng đoàn dâng hương. Tất cả cùng nhau nghe tiểu sử Thánh Vinh Sơn Liêm và hát ca mừng thánh nhân.
 
Thánh Vinh Sơn Liêm được mừng kính ngày 7/11 hàng năm, ngày ngài chịu tử vì đạo năm 1773. Cha Giám đốc Học Viện Giêrônimô Emiliano Đỗ Minh Liên đã chủ tế Thánh lễ trọng thể mừng kính Thánh nhân. Đồng tế với cha giám đốc còn có cha Tổng quyền Antôn Huỳnh Đầy và các cha của Dòng tại Huế.
 
Giảng trong thánh lễ, cha giám đốc giúp cho cộng đoàn hiểu sâu hơn về gương tử đạo của thánh Vinhsơn Phạm Hiếu Liêm. Cha nói “Tình yêu là phó thác, là biết từ bỏ những điều tốt lành, điều hợp ý mình để vâng theo thánh ý Chúa. Thánh Liêm là một con người giỏi giang nhưng ngài không cậy dựa vào chính mình mà khiêm tốn chấp nhận hi sinh từ bỏ để vâng theo thánh ý Chúa. Thánh nhân đã lấy sự khôn ngoan Chúa ban để nói lên tình thương và chân lý của Thiên Chúa”.
 
Vị chủ tế nhắn nhủ các tu sĩ Học Viện rằng “Anh em là những người đang học để truy tìm chân lý. Thế nhưng làm sao để nhận ra chân lý nếu không có ơn của Chúa. Vậy cho dù anh em nghĩ gì, làm gì thì hãy cầu nguyện cùng Thiên Chúa để được Người soi dẫn và hướng lòng trí anh em đến sự thật”. Vị chủ tế cũng kêu gọi cộng đoàn cầu nguyện nhiều cho quý thầy, đặc biệt trong thế giới hôm nay có biết bao thách đố đang chờ đón các thầy.
 
Năm nay, Học Viện Thánh Tâm tại Huế đã có nhiều việc làm ý nghĩa để hướng tới ngày lễ bổn mạng 07/11. Quý anh đã tĩnh tâm, giao hòa với Chúa và Chầu Thánh Thể. Các việc lành đó như là món quà ý nghĩa dâng lên Thánh Bổn mạng. Các việc bên ngoài đó là: Làm mới tượng Thánh Vinhsơn Phạm Hiếu Liêm. Ngày 10/10/2012, Ban Giám đốc đã tổ chức thi đấu các môn thể thao nhằm tăng cường sức khỏe, đoàn kết, bác ái huynh đệ và tận tâm phục vụ nhau trong đức cậy và đức mến theo gương Thánh bổn mạng.
 
Buổi tối cùng ngày tại phòng hội Học Viện đã diễn ra lễ Bế mạc và Trao giải. Giải vua phá lưới trao cho anh Bônaventura Phạm Nhật Nam với 5 bàn thắng trong 4 trận. Đội Matthêu đạt giải Phong cách với tổng điểm 7,5. Đội Gioan đoạt giải Ba với tổng số 12 điểm. Đội Maccô đạt đoạt giải Nhì với tổng số điểm là 13. Đội Luca xứng đáng đoạt giải Nhất với tổng điểm 14,5 điểm.
 
Tại Sài Gòn, anh em học viện đã làm tuần tam nhật kính Thánh Vinh Sơn Liêm và cầu nguyện cho toàn thể anh em cũng như các thân nhân và ân nhân của Học Viện. Chiều 7-11 anh em có trận đấu bóng đá thật vui vẻ và đoàn kết. Hồi 18 giờ, anh em tập trung tại nhà nguyện nghe tiểu sử Thánh Bổn Mạng, sau đó cha Bề trên Cộng đoàn và Phó bề trên Cộng đoàn Thị Nghè đã dâng lễ trọng thể kính Thánh Vinh Sơn Liêm và cầu nguyện cho anh em. Liền sau Thánh lễ, anh em tiến lên tượng đài Thánh Bổn Mạng để dâng hương, cầu nguyện và hát ca mừng. Một số khách mời cũng đã đến tham dự và chung chia tiệc vui với anh em.

 

Tác giả bài viết: Phóng viên DTT đưa tin tại Huế

  Ý kiến bạn đọc