Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Theo gương Thánh Vinhsơn Liêm - Bổn mạng Học Viện

Thứ bảy - 07/11/2015 08:50
CSC -
Có khi nào chúng ta tự hỏi: “hành trang để Tu sĩ  trẻ bước vào con đường thánh hiến, dấn thân phục vụ là gì? Bằng cấp học vị thế gian, hay tiền bạc lợi danh ư?” Thưa không, những điều này chưa phải là cứu cánh của người tu trì, người Tu sĩ trẻ trong thời đại này phải trang bị cho mình đức hạnh trang nghiêm. Vì rằng:
“Hương các loài hoa thơm,
Không bay ngược chiều gió.
Hương người đức hạnh đó,
Ngược gió khắp muôn phương.”
Đúng vậy, đức, hạnh, trí là những tính cách cao đẹp, không hề bị chi phối biến hoại dù thời gian vô ngần, không  gian vô hạn, là tấm gương sáng cho mọi người soi chiếu. Muốn có đức hạnh trí, thì việc huấn luyện phải trang nghiêm, ngôn hành nghiêm túc nhất quán, thì đức hạnh sáng ngời.
“Thân trang nghiêm giữ tròn giới luật,
Khẩu trang nghiêm lời nói sạch trong.
Ý trang nghiêm cõi lòng thanh tịnh,
Đó thực là chân tính đời tu.”
Những mỹ từ trên xem ra nhạt nhòa với con người sống trong thời đại ngày nay, vì họ đề cao chủ nghĩa cá nhân và buông theo cuộc sống thực dụng hưởng thụ. Song với Vinhsơn Phạm Hiếu Liêm thật xứng đáng để người đời ca tụng bằng những nhân đức anh hùng như thế.
 
Tiểu sử

 

 
“Cậu Vinh-sơn Phạm Hiếu Liêm chào đời năm 1732 tại Thôn Đông, làng Trà Lũ, phủ Thiên Trường, tỉnh Nam Định. Thân phụ cậu, ông Antôn Doãn, là một thân hào trong thôn. Thân mẫu cậu, bà Maria Doãn, một người mẹ đạo đức, đã hết mình với việc giáo dục con cái. Cậu vào tu trong nhà Đức Chúa Trời tại địa phương do các cha Dòng Đa Minh coi sóc. Sau vài năm, cậu được gửi đi du học tại trường Gio-an La-tê-ra-nô, Ma-ni-la Phi-lip-pin. Sau những năm học hành xuất sắc thầy Liêm xin nhập Dòng Đa Minh và nhận tu phục ngày 9/9/1753. Thầy được thụ phong linh mục năm 1758”. Sau đó Ngài trải qua những công việc mục vụ khác nhau như giáo sư Đại Chủng Viện Trung Linh, hay dấn thân vào các nẻo đường truyền giáo. Dù bất kỳ ở đâu hay làm gì Ngài cũng dành hết tài trí và lòng đạo đức cho công việc, bất chấp mọi hiểm nguy gian khó.
 


 
Rao giảng Tin Mừng
Đọc lại chuyện các anh hùng tử đạo, chúng ta thấy các ngài làm chứng cho Chúa Kitô hai lần: bằng mạng sống và bằng lời nói. Các vị đã nói để tuyên xưng niềm tin của mình, có vị giải thích điều chỉnh những dư luận sai lầm, có vị cắt nghĩa giáo lý.
“Vì Tin Mừng, tôi chịu khổ và còn phải mang xiềng xính như một tội nhân; nhưng Lời Chúa không bị trói buộc” (2Tim 2:9). Gông cùm, xiềng xích, roi đòn và đau khổ không thể ngăn cản hay trói buộc được Lời Chúa và người sứ giả của Lời Chúa luôn luôn rao giảng trong mọi hoàn cảnh, lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện, khi được tự do cũng như khi bị tù đày (2Tim 4:2).
Dầu thành công trong công tác, cha Liêm không bao giờ tự mãn với chính mình. Trong các thư của cha, ta còn đọc được: “Xin Đức cha và cha bề trên cầu nguyện cùng Chúa cho con, khi dâng lễ và trong kinh nguyện, để mỗi ngày con được hoàn thiện hơn, vui lòng đón nhận những khốn khó theo ý Chúa”. Một ông hoàng, em thứ sáu của chúa Trịnh Doanh trước khi từ trần đã lãnh bí tích Thánh tẩy nhờ công của các vị thừa sai, cha Liêm đón nhận tin đó như niềm vui của Giáo Hội Việt Nam.
 


 
Triều thiên Tử đạo
Ngày 07.11, hai cha bị đem đi xử, dân chúng đi xem rất đông. Khi đoàn người dừng trước hoàng cung, một viên quan đọc bản án. “Cha Gia bị án trảm quyết vì lẽ gì thì cũng phải lên án trảm quyết cho tôi vì lẽ đó. Cha Gia là đạo trưởng, tôi cũng là đạo trưởng. Nếu luật nước không kết án tôi thì cũng không được kết án cha Gia”. Nghĩa huynh đệ, không muốn xa lìa người anh em, cũng có thể là lời xin tha cho  linh mục bạn, vì nhiều người chứng kiến cảm động và muốn cả hai cha được tha. Nhưng lời lẽ đó cũng có thể do lòng ao ước muốn dâng hiến chính mạng sống mình để làm chứng cho sự thật.
Dầu sao thì bản án vẫn không thay đổi. Hai vị anh hùng đức tin đã vui mừng đọc kinh Tin Kính và hát kinh Lạy Nữ Vương trên đường ra pháp trường Đông Mơ. Những nhát gươm định mệnh, chứng tá tuyệt hảo cho Đức Kitô. Thi hài các ngài được rước về an táng tại Trung Linh.
 


 
Hồng phúc
Đức Thánh Cha Pi-ô X đã phong chân phước cho Ngài, vào ngày 20/5/1906 và Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II phong Ngài lên bậc hiển Thánh ngày 19/6/1988.

Noi gương sáng của Thánh quan thầy anh em cố gắng học đòi và bắt chước về cả tri thức và đạo đức. Đây cũng là dịp để anh em Học viện nhìn lại con đường mình đã và đang dấn bước. Đồng thời, xin Thánh nhân cầu bầu cho quý anh em được sáng suốt khôn ngoan và lòng đạo đức và nhiệt huyết truyền rao Tin Mừng cứu rỗi cho mọi người.
 
 
Sáng ngày 7 tháng 11 năm 2015, tại nhà thờ Dòng Thánh Tâm cộng đoàn đã hiệp cùng với quý anh em Học Viện dâng Thánh lễ kính Thánh Vinh-sơn Liêm, bổn mạng của gia đình Học viện.
 
 
Trước đó, dưới sự chủ tọa của cha Giám đốc Học viện Emilianô lễ dâng hương được tổ chức trang trọng sốt mến.
 

Chiều cùng ngày trận giao hữu bóng đá giữa Học viện và Thỉnh viện cũng được tổ chức mang lại sự hào hứng vui tươi.
  
 
Song song với tuần Cửu nhật được tổ chức để anh em chuẩn bị về tâm hồn. Đồng thời, giải thể thao Mừng Bổn Mạng Học viện cũng đã thành công mang nhiều cảm xúc và ý nghĩa.
 


 
Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Vínhsơn Liêm. Xin cho mỗi người chúng ta biết noi gương Thánh nhân sống dấn thân phục vụ, luôn tin yêu phó thác vào tình yêu Thiên Chúa để luôn trung kiên sống chứng tá vì Nước Trời ngay giữa thế gian này. 

Tác giả bài viết: Gioan Nguyễn Viết Bảy

Nguồn tin: ban truyền thông

  Ý kiến bạn đọc