Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Tuần cửu nhật và chương trình lễ kính Thánh Vinhsơn Liêm, Bổn mạng Học Viện Dòng Thánh Tâm

Thứ ba - 01/11/2011 20:56
CSC - Nội dung tuần cửu nhật kính Thánh Vinhsơn Liêm và chương trình ngày lễ kính vị thánh Bổn mạng Học Viện Dòng Thánh Tâm, được biên soạn sử dụng nội bộ cho Học viện tại Huế. Các anh em Học viện tại Sàigòn và Bùi Chu có thể sử dụng tùy theo hoàn cảnh.
Thánh tử đạo Vinhsơn Phạm Hiếu Liêm, bổn mạng Học viện Dòng Thánh Tâm
Thánh tử đạo Vinhsơn Phạm Hiếu Liêm, bổn mạng Học viện Dòng Thánh Tâm
 
TUẦN CỬU NHẬT

1. Thứ 7, ngày 29.10.2011: Cầu nguyện cho các thanh thiếu nhi trên thế giới.

2. Chúa nhật, ngày 30.10.2011: CN cho A.Bề Trên và mọi thành viên trong Hội Dòng. Cầu cho mọi tín hữu trung thành tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật để được thông hiệp với Chúa.  

3. Thứ hai, ngày 31.10.2011: Cầu nguyện cho các Gia đình anh em HV và Cầu cho Ông Bà Tổ Tiên, Tiền nhân trong Đức Tin.

4. Thứ ba, ngày 01.11.2011: Cầu cho các gia đình được sống hoà thuận, thương yêu nhau.

5. Thứ tư, ngày 02.11.2011: Cầu cho các Ân nhân của Hội Dòng và Cầu cho các Bạn Trẻ.

6.Thứ 5, ngày 03.11.2011: Cầu cho các Linh mục và Tu sĩ.

7. Thứ 6, ngày 04.11.2011: Cầu cho các Thân - Ân nhân của Anh em Học viện đã qua đời và CN cho Lương dân nhận biết đức tin (truyền giáo).

8. Thứ 7, ngày 05.11.2011: Cầu cho Anh em Học Viện và Cầu nguyện cho ơn gọi.

9. Chúa Nhật, ngày 06.11.2011: Cầu cho Ân nhân Học viện.

CÁC KINH ĐỌC TRONG TUẦN CỬU NHẬT

Ngày 29.10.2011: KINH NGUYỆN THIẾU NHI

Lạy Chúa Giêsu là Đấng yêu thương các trẻ nhỏ/ xin Chúa giúp chúng con ăn ở ngoan ngoãn trong sạch / khiêm nhường/ để được đẹp lòng Chúa / hầu làm ích cho chúng con và cho kẻ khác/ xứng đáng là một thiếu nhi/ chuyên lo cầu nguyện và kính yêu Phép Thánh Thể. Xin Chúa giúp chúng con / Mỗi sáng nhớ dâng ngày và siêng năng chịu lễ./ Giờ đây / Chung con dâng mình cho Trái Tim Chúa / Và xin Chúa ban cho chúng con những ơn này: / Xin Chúa ban phúc lành cho chúng con / Và giúp chúng con xa lánh dịp tội ;/ Xin Chúa ban phúc lành cho gia đình chúng con/ Và thánh hoá những sự vui buồn của chúng con;/ Xin ban phúc lành cho thiếu nhi Việt Nam và thiếu nhi khắp hoàn cầu / Cho chúng con biết theo gương Chúa / Càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan nhân đức ;/ Xin Chúa ban phúc lành cho Tổ Quốc chúng con/ xin phòng giữ khỏi những tai hoạ / mà tội lỗi hay đổ xuống trên các dân tộc / xin lập Nư ớc Tình Yêu của Chúa trên quê hương chúng con./ Xin Chúa ban phúc lành cho Hội Thánh / cho các vị Đại Diện Chúa ở trần gian / cho các Linh Mục / và cho các Trường Công Giáo / cho các gia đình / và tất cả những ai truyền bá sự tôn sùng Trái Tim Chúa /

Lạy Mẹ Maria / Mẹ Chúa Giêsu / xin cũng hãy làm Mẹ con nữa.
Lạy Thánh Cả Giuse/ Cha Nuôi Chúa Hài Đồng / xin cũng giữ gìn che chở chúng con.
Lạy Thiên Thần Bản Mệnh / xin canh giữ mọi bước đường con đi / và giúp con khỏi mọi nổi hiểm nghèo hồn xác. Amen.

Ngày 30.10.2011: KINH CẦU CHO MỌI TÍN HỮU

Lạy Chúa là Cha rất nhân từ, / Nhờ công nghiệp của Con Chúa là Đức Giêsu Kitô / Và nhờ ơn Chúa Thánh Thần soi dẫn / Chúa cho chúng con nhận biết chân lý / Và được quy tụ trong gia đình Chúa nhờ phép Rửa tội. / Hiệp nhất trong một Đức Tin,/ Và nhờ Thần Lương nuôi sống là Thánh Thể của Chúa Giêsu Kitô, / Chúng con được nếm trước hạnh phúc Nước Trời. / Xin cho chúng con,/ Biết quý trọng những ơn sủng lãnh nhận từ tình yêu Chúa / Bằng việc siêng năng tham dự Thánh lễ / Và sốt sắng lãnh nhận các Bí Tích. / Để nhờ Ơn Chúa,/ Tâm hồn chúng con được biến đổi ngày càng nên giống Chúa hơn: / Một tâm hồn hoàn toàn trong trằng, cố tránh xa tội lỗi / Một tâm hồn khiêm hạ, tuy nhỏ bé / Nhưng luôn luôn bày tỏ tình yêu bao dung của Chúa / Một tâm hồn đơn sơ / Không biết đến những phức tạp của ích kỷ , / Nhưng quảng đại cho đi mà không tính toán. / Một tâm hồn nghèo khó, không tìm kiếm hư danh, / Vì đã có Chúa là gia nghiệp đời chúng con. / Một tâm hồn luôn hướng về tha nhân, / Biết quan tâm đến những nhu cầu và ước muốn của họ. / Một tâm hồn luôn kết hiệp với Chúa , / Và múc lấy nguồn sống từ nơi Chúa. /

Lạy Mẹ Maria, / Xin cho chúng con luôn sống theo mẫu gương của Mẹ, / Trong sự hiệp thông mật thiết với Chúa, / Luôn vâng theo Thánh ý Chúa như Mẹ trong suốt đời con. / Để mai sau được sum họp với các Thánh trên thiên quốc / Cùng với Mẹ ca tụng tạ ơn Chúa muôn đời. Amen.

Ngày 31.10.2011: KINH CẦU CHO ÔNG BÀ, TỔ TIÊN

Lạy Chúa, là Cha rất nhân từ / Vì yêu thương nhân loại / Chúa đã ban Con Một Chúa là Đức Giêsu Kitô, / Sinh ra trong một dòng tộc nhân loại. / Mạc khải cho chúng con biết / Chúa là Cha chung của tất cả chúng con / Và dạy chúng con biết rằng / Vạn vật đều có cội rễ căn nguyên: / “ Chim có tổ, nước có nguồn” / Con người sinh ra có tổ tiên, có ông bà, cha mẹ. / Chúa đã ban sự sống và ân huệ dư đầy / Cho tổ tiên, ông bà cha mẹ chúng con / Để các ngài truyền lại cho chúng con là con cháu / Được thừa hưởng mà nhận biết,/ tôn thờ và phụng sự Chúa./ Chúa cũng dạy chúng con phải giữ lòng hiếu thảo / Tôn kính ông bà tổ tiên / và những bậc sinh thành dưỡng dục chúng con. / Xin Chúa ban thưởng bội hậu cho các ngài. / Xin cho các ngài, được hạnh phúc / Vì đã yêu mến và phục vụ Chúa / Đã chu toàn những bổn phận mà Chúa đã trao phó trong gia đình. / Và khi ly trần được hưởng Nhan Thánh Chúa/ cùng các Thánh trên thiên đàng.

Lạy Mẹ Maria, / Mẹ đã đón nhận,/ dưỡng dục và phục vụ Chúa Giêsu / Xin Mẹ cầu bàu trước tòa Chúa cho ông bà tổ tiên chúng con / Và xin cho chúng con / Ngày nay biết sống tròn đạo hiếu / Để mai sau được sum họp với các ngài / Cùng với Mẹ ca tụng tạ ơn Chúa muôn đời . Amen.

Ngày 01.11.2011: KINH GIA ĐÌNH

Lạy Thánh Gia Nazareth , / Là gương mẫu của đời sống thánh thiện, / Công bình và yêu thương. / - Xin cho gia đình chúng con trở nên nơi đào tạo nhân đức / Trong hiền hoà, phục vụ và cầu nguyện / - Xin cho chúng con xây dựng gia đình, / Thành nơi an ủi cho cuộc đời đầy thử thách./ - Xin cho chúng con biết làm cho mọi người trong gia đình, / đều thăng tiến để góp phần vào việc phát triển xã hội, / Và cộng tác trong công việc xây dựng Giáo Hội./ - Xin Ba Đấng luôn hiện diện trong gia đình chúng con, / Khi vui cũng như lúc buồn, / Khi làm việc cũng như lúc nghỉ ngơi, / Khi lo âu cũng như lúc hy vọng, / Khi sinh con cũng như lúc có kẻ qua đời, / Để trải qua mọi thăng trầm của cuộc sống , / Chúng con luôn luôn chúc tụng Chúa, / Cho đến ngày được xum họp với Ba Đấng trong Nước Trời. Amen.

Ngày 02.11.2011: KINH CỦA NGƯỜI TRẺ

Lạy Chúa Giêsu Kitô, / Chúa đã sống tuổi trẻ như chúng con, / Và đã gọi ngay nhiều người trẻ đến ở với Chúa. / Khi Chúa vào đời, / Chúa cùng họ rảo hết các xóm làng, / Trèo lên những ngọn núi cao, / Nhiều lần gặp sóng gió trên biển hồ. / Chúa dạy họ cầu nguyện, / Để đón nhận mạc khải của Chúa Cha, / Và sai họ đem bình an đến cho mọi nhà. / Rồi tuôn đổ Thánh Thần xuống trên họ, / Chúa sai nhóm trẻ đi xây dựng Giáo Hội và thế giới mới. / Trên nền tảng Tin Mừng và tình yêu của Chúa, / Xin cho người trẻ chúng con hôm nay, / Biết đón nhận ánh mắt yêu thương của Chúa. / Bảo nhau đến với Chúa, / Và trở thành người môn đệ Chúa yêu. / Xin thuật lại cho chúng con các dụ ngôn về người trẻ, / Để chúng con không bỏ nhà đi hoang, / Khiến cha già phải nhớ thương. / Nhưng chúng con biết sử dụng tài năng, / Với tinh thần tỉnh thức và khôn ngoan. / Xin đào tạo chúng con. / Như nhóm trẻ ban đầu của Chúa, / Để các đôi bạn trẻ ,/ Luôn hân hoan vì rượu mới Chúa ban. / Và nhiều người trẻ khác, / Tiếp tục mang sứ mạng cứu thế. / Với sức mạnh của Chúa Thánh Thần. / Hầu cho nhiều người được sống, / và được sống dồi dào. Amen.

Ngày 03.11.2011: KINH CẦU CHO CÁC LINH MỤC

Lạy Chúa Giêsu là Linh Mục đời đời / Chúa đã dùng tay các vị Giám Mục / mà thông ban bảy Ơn Thánh Thần Chúa / để thánh hóa các Linh Mục / Chúa là mẫu gương độc nhất và sáng tỏ cho hàng Linh Mục noi theo / xin in sâu người mẫu vào tâm hồn các Linh Mục / để các Linh Mục được trở nên những vị Kitô thứ hai của Chúa. Xin Chúa cho các Linh Mục / sống theo ánh sáng Đức Tin chỉ dẫn / và bất cứ trong cảnh ngộ nào / Hằng tin vào quyền năng vô cùng của Chúa / Biết sống nội tâm / Siêng năng cầu nguyện / Lấy Phúc Âm làm của ăn nuôi sống hằng ngày. Xin cho các Linh Mục chúng con thật lòng mến Chúa / và yêu thương mọi người / hy sinh đời sống mình vì kẻ khác / luôn luôn nên mẫu gương khiêm nhượng / khó nghèo / hiền hoà / và trong sạch / để mọi người nhìn thấy Chúa Giêsu trong Linh Mục chúng con. Xin cho Linh Mục chúng con / trìu mến và vâng phục Cha chung là Đức Giáo Hoàng / thành tâm cộng tác với Đức Giám Mục chúng con / là Đấng kế vị các Thánh Tông Đồ / luôn luôn đoàn kết với anh em Linh Mục trong việc mở mang Nước Chúa. Xin cho Linh Mục chúng con / là những chủ chăn nhiệt thành / săn sóc đoàn chiên Chúa / tìm kiếm những chiên thất lạc / chăm nom những chiên bệnh hoạn / chữa lành những chiên đau yếu / nuôi dưỡng chiên trong đồng cỏ xanh tươi của Chúa. Xin cho Linh Mục chúng con / là cha chung đáng quý mến của mọi gia đình Họ Đạo / hướng dẫn giáo dân trong tình phụ tử / lấy Phụng vụ và Lời Chúa làm của ăn nuôi dưỡng Họ Đạo / để mọi người trong Họ hăng say cộng tác xây dựng Nước Chúa. Lạy Mẹ Maria là Mẹ hàng Giáo sĩ / xin cho hàng Giáo sĩ hằng yêu mến Mẹ / xin mẹ nâng đỡ Linh Mục khi có ai yếu đuối / ủi an khi sầu khổ / khuyến khích khi thua buồn /Để các ngài luôn phấn khởi làm tròn nghĩa vụ Linh Mục. Amen

Ngày 04.11.2011: KINH TRUYỀN GIÁO

Lạy Chúa Cha nhân từ, / Đấng toàn năng hằng hữu, / Chúa đã tạo dựng loài người giống hình ảnh Chúa,/ Và sai Con Chúa xuống thế làm người cứu chuộc chúng con. / Xin Chúa thương đến các dân tộc / Mà đa số chưa nhận biết Chúa, / Nhất là dân tộc Việt Nam chúng con,/ Để tất cả tin nhận Chúa là Chúa tể vạn vật, / Là Cha chung của mọi người, / Hầu được làm con Chúa, / Và được hiệp thông trong Thánh Thần, với Nhiệm Thể Chúa Kitô. Lạy Chúa Cứu Thế rất khoan dung, / Chúa đã xuống trần gian để phục vụ nhân loại,/ Chia sẻ đau khổ với con người, / Rao giảng Tin Mừng cho người nghèo, / Chữa lành các bệnh tật, / Và giải thoát các tội nhân, / Chúa đã chết để cứu chúng con được sống, / Và trước khi lên trời, Chúa đã truyền dạy : / “Hãy đi khắp nơi rao giảng Tin Mừng cho muôn dân”, / để chinh phục mọi người về với Chúa./ Xin Chúa vì công nghiệp các Thánh Tử Đạo Việt Nam , / Thương đến đất nước chúng con, / Nhất là muôn vàn người Việt Nam chưa nhìn biết Chúa, / Để họ được nghe giảng Tin Mừng, / Được nhập đoàn chiên Chúa, để hưởng ơn cứu độ muôn đời.

Lạy Chúa Thánh Thần, / xin canh tân và thánh hoá mọi tín hữu, / để trở thành chứng nhân của Chúa Kitô, / nên ánh sáng trần gian soi cho nhiều ng ư ời tìm thấy chân lý./ Xin cho dân Chúa nhiệt thành truyền bá Phúc Âm, / Tận dụng mọi khả năng giúp việc truyền giáo, / cho nhiều người hiến thân mở rộng Nước Chúa, / ra đi hoạt động trong cánh đồng truyền giáo Việt Nam này./

Lạy Chúa, / Chúa đã chọn Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ Chúa / Và làm từ mẫu chúng con, / xin Chúa nghe lời Mẹ cầu bầu, / ban cho muôn dân mau được nhận biết chân lý,/ cho mọi người Việt Nam sớm tìm được chính lộ, / để tin thờ Một Chúa Ba Ngôi, là Cha, và Con, và Thánh Thần. Amen.

Ngày 05.11.2011: CẦU NGUYỆN CHO ƠN GỌI

Lạy Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, / Nơi Ngài có trọn vẹn thần tính ẩn ngự. / Chúa mời gọi tất cả những kẻ đã lãnh nhận bí tích Rửa Tội “Hãy ra khơi”, / vừa tiến bước trên con đường thánh thiện. / Xin hãy khơi dậy nơi tâm hồn người trẻ / ước muốn trở nên những chứng nhân / cho tình yêu Chúa, giữa lòng thế giới ngày nay. / Xin hãy đổ tràn đầy xuống trên các người trẻ Thánh Thần Chúa, / Thánh Thần của sức mạnh và sự khôn ngoan, / ngõ hầu họ có khả năng khám phá sự thật trọn vẹn về chính mình / và về ơn gọi riêng của mình. / Lạy Đấng cứu chuộc chúng con, / Chúa được Thiên Chúa Cha sai xuống trần gian / để mạc khải tình thương nhân từ của Thiên Chúa, / xin hãy ban cho Giáo hội Chúa / có được những con người trẻ sẵn sàng ra khơi, / để thể hiện giữa anh chị em sự hiện diện của Chúa,/ đang canh tân và cứu rỗi. /

Lạy Đức Nữ Đồng Trinh rất thánh, / Mẹ của Đấng Cứu Chuộc, / vị hướng dẫn an toàn trên con đường tiến về Thiên Chúa và anh chị em; / Mẹ đã lưu giữ những lời Chúa phán trong cõi thâm sâu của tâm hồn Mẹ; / với lời khẩn cầu hiền mẫu của Mẹ,/ xin hãy nâng đỡ các gia đình và các cộng đoàn Giáo hội, / ngõ hầu các gia đình, / các cộng đoàn nầy biết trợ giúp cho những người trẻ / và các thiếu niên, biết đáp lại cách quảng đại lời mời gọi của Chúa. Amen.
+Gioan Phaolô II, Giáo Hoàng

Chúa Nhật, ngày 06.11.2011: KINH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM
 
Lạy các Thánh Tử đạo Việt Nam,/ là con thảo của cha trên trời,/ là chứng nhân anh dũng của Chúa Kitô,/ là thành phần trung kiên của Hội Thánh,/ Nay chúng con xin hợp với các Ngài,/ và với Đức Trinh nữ Maria,/ là nữ vương các Thánh Tử Đạo,/ mà ca tụng Chúa muôn trùng cao cả. Xưa Chúa ban cho các Ngài được vững tin vào lời chúa,/ và đầy sức mạnh của Thánh Thần,/ nên các ngài đã kiên tâm chịu gian lao đau khổ,/ quyết một lòng theo Đức Kitô trên con đường Thập Giá và hy sinh đến giọt máu cuối cùng./ Các ngài đã chấp nhận lên hạt lúa gieo vào lòng đất/ để Hội Thánh Việt Nam thu lươm được một mùa lúa dồi dào./ Nay Hội Thánh lại dâng các Ngài lên Chúa như hoa quả đầu mùa để cảm tạ tri ân./ Các Ngài đã yêu mến quê hương,/ xin cầu cho Đất Nước được an vui hạnh phúc và góp phần xây dựng một thế giới hoà bình./ Các Ngài đã cam lòng chịu chết mà không oán hận,/ xin cầu cho đồng bào mọi giới biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau./ Các Ngài đã hy sinh tất cả vì đức tin,/ xin cầu cho mọi Kitô hữu biết sống và chia sẻ niềm tin của mình./ Lạy các Thánh Tử Đạo Việt Nam là những bậc tiền nhân đã hoàn thành sứ mạng,/ xin chuyển cầu cho chúng con là con cháu được noi gương các ngài/ biết đem lòng bác ái dấn thân vào phục vụ / để một ngày kia trên thiên quốc/ chúng con được hợp tiếng với các Ngài ca tụng tạ ơn Chúa muôn đời vinh hiển. Amen.
Iprimatur : 10-8-1988,
Phaolô Nguyễn Văn Bình, TGM. Gp. TpHCM
 
 
CHƯƠNG TRÌNH NGÀY LỄ THÁNH VINHSƠN LIÊM
Tại nhà Trung ương Huế

 


I. Thánh lễ sáng: Chủ tế Thánh lễ a. Giám đốc Học viện Dom Phạm Văn Dũng.
 
1. Địa điểm: Nhà thờ của Dòng lúc 5g 05, sáng ngày 07.11.2011: Lễ chung các thánh tử đạo.
2. Bài đọc
                Bài đọc I + Đc: e. Độ
                Bài đọc II + Lời nguyện tín hữu: e. Ổn
3. Tập hát chuẩn bị cho Thánh lễ + cắm bông trước tượng đài e. Đảng
4. Âm thanh + ánh sáng: e.Q.Anh + e.Đức
5. Đàn: e.Đặng
6. Chụp hình + truyền thông: e. Cương

II. Sau Phụng vụ giờ kinh chiều

Kính mời A.Bề trên Tổng quyền và a.Phó bề trên, quý anh vĩnh khấn, các em Thỉnh viện (Đệ tử nếu có) xuống trước tượng đài Thánh Vinh Sơn Liêm đọc tiểu sử của Cha Thánh, đọc kinh các thánh tử đạo Việt Nam, hát một bài về Thánh Vinh Sơn hay thánh tử đạo.
Kết thúc đọc 3 lần “Lạy Thánh Vinh Sơn Liêm, cầu cho chúng con”.

III.Diễn tiến trước tượng đài Cha Thánh Vinh Sơn.

 
1. Cộng đoàn quy tụ.
2. MC nói đôi lời của buổi đọc kinh hôm trước tượng đài Cha Thánh.
3. Chủ sự: Làm dấu Thánh Giá.
4. Hát Kinh Chúa Thánh Thần.
5. Đại diện niệm hương: A.Giám đốc Học viện; e.Ổn + e.Độ
6. Đọc Tiểu sử Cha Thánh.
7. Đọc kinh các Thánh tử đạo Việt Nam + 3 lời nguyện tắt.
8. Hát: Thánh Vinh Sơn Liêm.
9. Cộng đoàn thinh lặng về phòng cơm dùng cơm tối.
 

 

Tác giả bài viết: Tu sĩ Giuse Tạ Văn Nguyên biên soạn

  Ý kiến bạn đọc