Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Bài Huấn dụ của Đức TGM Phanxicô Xavie - Thánh Lễ phong chức Linh mục (Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, 12.6.2015)

Chủ nhật - 14/06/2015 01:55
CSC - Thánh Gioan đã ghi lại trong bài Tin Mừng thánh lễ hôm nay : “Khi đến gần Đức Giêsu, và thấy Người đã chết, họ không đánh giập ống chân Người. Nhưng một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người, tức thì máu cùng nước chảy ra” (Ga 19,33-34).I- Cộng đoàn Phụng vụ thân mến.

Hôm nay, ngày lễ trọng, kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, ngày Thế giới cầu nguyện cho việc thánh hóa các Linh Mục.

Thánh Phaolô nói: “Ý muốn của Thiên Chúa là anh em nên thánh” (1 Tx 4,3). Qua câu nói đó, ngài kêu mời mọi tín hữu phải nên giống Thiên Chúa là Đấng Thánh; đồng thời mời gọi mọi người cầu nguyện đặc biệt cho các Linh mục, là thừa tác viên được lãnh nhận sứ vụ thánh hóa Giáo Hội và cộng đoàn tín hữu.

Linh mục không thể nên thánh, nếu không giúp giáo dân mình nên thánh;
nhưng Linh mục không thể giúp giáo dân nên thánh nếu trước hết, các ngài không nỗ lực thánh hóa chính mình. Đó là sứ mệnh kép, vừa cao quý, vừa tuyệt mỹ của đời Linh mục.

Vì thế, anh chị em hãy thường xuyên nguyện cầu cho các linh mục được nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu, vị Linh mục Thượng phẩm,  xin ban cho các mục tử một quả tim giống như trái tim của Chúa Giêsu, biết yêu thương và hy sinh phục vụ đoàn chiên mà Chúa giao phó.

Anh em Linh mục thân mến,

“Thiên Chúa là tình yêu”(1 Ga 4,8).
Và không tình yêu chân chính nào mà không được xây dựng và vun đắp bằng sự hy sinh và đau khổ cho người mình yêu. Không một trái tim yêu thương nào mà không bị mũi tên đâm thủng, kể cả Trái tim của Chúa Giêsu Kitô, Linh mục Thượng phẩm đời đời, để bày tỏ tình yêu của Ngài đối với nhân loại.
“Từ cạnh sườn Chúa bị đâm thủng, máu cùng nước chảy ra” (Ga 19,34).

Nếu từ cạnh sườn của Ađam, đã phát sinh một người nữ gây ra sự chết vì tội bất phục tùng, thì từ cạnh sườn bị đâm thủng của mình, Chúa Kitô đã khơi nguồn sống, nuôi dưỡng nhân loại với hai dòng chảy: một là, dòng nước thanh tẩy đem lại sự sống mới và trường sinh bất tử; hai là, dòng máu nơi bàn tiệc Thánh Thể để nuôi dưỡng những kẻ được tái sinh (Gm.Thêôđôrê, PVGK Sách, thứ 2/19 TN).

Trái tim Chúa không chỉ bị đâm thủng một lần trên Thánh Giá năm xưa, nhưng vẫn còn tiếp tục bị xúc phạm, bị đâm thâu mỗi khi chúng ta cố tình khước từ Ngài, không sống xứng đáng với hồng ân tình yêu của Ngài; khi không yêu thương người anh chị em của mình, sống với người khác cách vô tâm, thậm chí ác tâm nữa!

Vì thế, anh em hãy tha thiết nguyện cầu: “Xin Chúa thương con, thứ tha lỗi lầm trong đời. Xin Ngài thương con thanh luyện hồn con, Chúa ơi! Trái tim Chúa Kitô bị đâm thủng nêu bật rõ nét lòng thương xót hải hà của Ngài đối với loài người tội lỗi chúng ta. Bởi đó, hãy nhìn vào Thánh Tâm Chúa và thưa lên với niềm cậy trông vững vàng: “Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa”.

Anh em linh mục thân mến,

Mỗi lần có dịp tham dự lễ phong chức linh mục, Giáo Hội mời gọi và ao ước các linh mục hiện diện làm tươi trẻ lại, làm mới lại tâm tình tạ ơn và tình yêu dâng hiến mà chúng ta đã cảm nhận ngày thụ phong linh mục, mà có thể với thời gian, đã bị phai mờ, hay không còn nóng cháy như thuở ban đầu.


II- Các tiến chức Linh mục thân mến.
1- Hôm nay, qua việc đặt tay của Giám Mục (x 1Tm 4,14; 2Tm 1,6), các con trở nên một Al-ter Christus, một Chúa Kitô thứ hai, để phục vụ Chúa và Giáo Hội.
Các con “hãy nên gương mẫu cho các tín hữu về lời ăn tiếng nói, về cách cư xử, về đức ái, đức tin và lòng trong sạch” (1 Tm 4,12).
Các con hãy noi gương cha thánh Gioan Vianê, vị tông đồ xuất sắc của Tòa Giải Tội và gương mẫu sáng ngời trong việc cử hành Thánh Lễ.
Các con hãy nghe Mẹ Têrêxa Calcutta kêu mời: “Hỡi linh mục của Thiên Chúa, xin cha dâng thánh lễ này như thánh lễ mở tay, như thánh lễ sau cùng, và như thánh lễ duy nhất đời cha”.

2- Hôm nay, được xức Dầu Thánh Hiến (x. Lc 4,18), dầu đem lại sức sống và hương thơm (x. Tv 22,5), các con chớ để dầu thánh này khô khan, cạn kiệt, khiến trái tim các con trở nên chai cứng, chua chát, đắng cay.

Để khỏi bị phàm tục hóa, để luôn được ở trong tình trạng đầy dầu ơn Chúa, các con phải có quan hệ mật thiết với Chúa: “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” (Ga 15,9).

Hôm nay, lễ Thánh Tâm Chúa, ngày cầu nguyện cho việc thánh hóa các Linh mục, lời mời gọi ấy lại vang lên cách mãnh liệt hơn đối với các con, bởi vì, như thánh Gioan Viannê nói: “Chức Linh mục là tình yêu của Trái Tim Chúa Giêsu”.

Mai ngày, trong tác vụ Linh mục, các con sẽ đối diện với gánh nặng của công việc và trách nhiệm, sẽ có những giây phút mệt mỏi, rã rời, chán chường, kiệt sức… các con hãy đến với Chúa vì Ngài luôn mời gọi: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Tôi, Tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28).
Các con hãy luôn cầu xin: “Trong trái tim Chúa yêu muôn đời, con xin được một chỗ nghỉ ngơi”, để tìm lại sức mạnh, sự bình an tâm hồn và tinh thần hăng say phục vụ.

3- Trong cuộc sống nhiều rủi ro cạm bẫy hôm nay, các con có thể đánh mất nhiều thứ; nhưng đừng bao giờ đánh mất quan hệ thiết thân với Chúa Giêsu; đừng bao giờ lạc mất Chúa, đừng bao giờ để quên trái tim của mình ở một nơi nào đó … ngoài Chúa.
Hãy đặt tay các con trong tay Chúa, để được Ngài dìu dắt.
Hãy đặt trái tim các con trong trái tim Chúa, để được Ngài thương yêu. Các con không chỉ nói về Chúa trên môi miệng, mà còn phải khắc ghi Chúa trong tim các con.

4- Ước gì từng giây, từng phút, và xuyên suốt đời mình, các con luôn cảm nghiệm được lòng Chúa thương xót, để nói được như thánh Phaolô tông đồ: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi. Hiện nay tôi sống kiếp phàm nhân trong niềm tin vào Con Thiên Chúa, Đấng đã yêu mến tôi và hiến mạng vì tôi” (Gl 2,20-21).
Lạy Rất Thánh Trái tim Đức Chúa Giêsu, xin uốn lòng chúng con nên giống như Rất Thánh Trái Tim Chúa. Amen.
+ Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng
Tổng Giám Mục Huế

Nguồn tin: Tổng giáo phận Huế

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều