Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Bài giảng trong Thánh Lễ ngày Thứ Bảy Đầu Tháng 4.2016 tại La Vang

Chủ nhật - 03/04/2016 10:10
CSC - “Lòng thương xót có sức biến đổi thế giới. Lòng thương xót của Thiên Chúa là sức mạnh duy nhất có khả năng chinh phục trái tim mọi người.”
Cộng đoàn Phụng vụ thân mến,

Chúng ta đang sống tuần Bát Nhật Phục Sinh giữa Năm Thánh Lòng Thương Xót, một thời điểm đặc biệt mà Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi là hãy sống cách sâu sắc hơn thời điểm này để cử hành và cảm nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa.

Đây là thời điểm của những tiếng ca Alleluia vút cao trên mọi thánh đường trên khắp thế giới, là thời điểm Đức Giêsu Kitô đã sống lại, với những lần hiện ra với các môn đệ. Sự Phục Sinh của Đức Kitô là chiến thắng của lòng thương xót Thiên Chúa trên tội lỗi và oán thù.

Và hạnh phúc thay, chúng ta lại đang đứng ở đây, giữa linh địa La Vang thánh thiêng này, cùng với vị chủ chăn của giáo phận, để mỗi chúng ta nhìn lên mẹ La Vang, Mẹ của Đấng Phục Sinh, người Mẹ mà Đức Thánh Cha Phanxicô khi tôn phong với tước hiệu là Mẹ của Lòng Thương Xót, đã xác tín là không ai thấu hiểu mầu nhiệm Thiên Chúa làm người cho bằng Đức Maria, không ai trong nhân loại đã bước vào thánh điện của Lòng Thương Xót vì đã thông dự mật thiết vào mầu nhiệm Tình Yêu Thiên Chúa, cho bằng Mẹ Maria.

Phải! Toàn bộ cuộc sống của Mẹ được định hình bởi sự hiện diện của lòng thương xót đã trở nên sống động, hữu hình, và đạt đến tột đỉnh nơi Đức Giêsu con của Mẹ. Suốt ba mươi năm sống bên Đấng hiện thân của Lòng Thương Xót nay đang hóa thành xác phàm, Mẹ đã chăm chú ngắm nhìn Chúa Giêsu dung mạo lòng thương xót của Chúa Cha, rồi khi lẽo đẽo theo con trên hành trình sứ vụ của 3 năm rong ruổi trên mọi nẻo đường của xứ Palestina, và nhất là khi đứng dưới chân thập giá trong cơn hấp hối và cái chết tủi nhục của con, Mẹ đã nhận ra một điều: rằng tất cả mọi sự nơi Chúa Giêsu đều tỏ bày cho thấy lòng thương xót, không có gì nơi Người lại thiếu vắng lòng thương xót, và như thế, Thân Mẫu của Đấng Chịu Đóng Đinh và Phục Sinh đã bước vào thánh điện của Lòng Thương Xót, đã cảm nghiệm được Lòng Thương Xót của Thiên Chúa trải dài trên đời mình, đang tuôn đổ lòng hảo tâm của Ngài trên đời mình, để từ đó, lời ca Magnificat không chỉ vang lên sau ngày được sứ thần truyền tin, mà còn sâu lắng theo mãi suốt dọc dài đời Mẹ, được Mẹ suy đi nghĩ lại trong lòng: rằng “Đấng toàn năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, bởi Ngài đã đoái thương đến phận hèn tớ nữ của Ngài”.

Cộng đoàn Phụng vụ thân mến,

Lòng Chúa đoái thương cũng đang phủ che trên Giáo Hội chúng ta, gây hứng khởi với một vị Giáo hoàng mà giới truyền thông mệnh danh là vị Giáo hoàng “cách mạng”.

Đức Giáo hoàng cách mạng khi ngài tuyên bố rằng không phải các ý kiến, các tư tưởng của chúng ta làm thay đổi thế giới, nhưng là gương sống của chúng ta. Chính đời sống đơn sơ giản dị đầy yêu thương của Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói lên tính nhất quán giữa những gì ngài giảng và đời sống hàng ngày của ngài. Ngài sống điều mình rao giảng. Ngài thay đổi chính bản thân mình trước, trước khi muốn thay đổi thế giới và con người.

Khi trả lời phỏng vấn của cha Antonio Spadaro Dòng Tên, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trả lời rất thành thật: “Tôi là một tội nhân. Đây là định nghĩa chính xác nhất. Đây không phải là kiểu nói hoa mĩ hay văn vẻ gì cả. Tôi là một tội nhân đã được Chúa thương xót và tuyển chọn”.

Cảm nghiệm đó đã được Đức Thánh Cha sống triệt để, nên khi giáp 3 năm giáo hoàng ngày 13.3.2016 vừa rồi,người ta tóm tắt cách súc tích cương lĩnh hành động của Đức Thánh Cha Phanxicô với khẩu hiệu: Đức Thánh Cha Phanxicô là vị giáo hoàng của Lòng Chúa Thương Xót.

Cộng đoàn Phụng vụ thân mến,

Chúng ta cũng vậy, chúng ta đang được Chúa đoái thương. Mỗi người chúng ta đều cảm nghiệm là mình đang được tha thứ, được thương và được chọn gọi, được Đấng Phục Sinh mời gọi tiến bước trong ánh sáng của niềm vui và hy vọng, chứ không phải lầm lũi trong bóng tối lạnh lùng của những nấm mồ.

Cho nên, có lẽ là quá lạc điệu và đáng buồn đối với những hạng người mà Đức Thánh Cha Phanxicô từng đề cập, đó là những Kitô hữu sống như chỉ có Mùa Chay mà không có Phục Sinh. Không, chúng ta đang thực sự sống lại, bởi vì bây giờ là giờ của ánh sáng, của sự sống, của mặt trời đến thăm, mặt trời của Lòng Thương Xót. “Lòng thương xót có sức biến đổi thế giới. Lòng thương xót của Thiên Chúa là sức mạnh duy nhất có khả năng chinh phục trái tim mọi người.” Phải, như Đức Thánh Cha nhắn nhủ, đã đến lúc không thể cứ quanh quẩn với những bắt bẻ, lý sự nhỏ nhen, cứng nhắc vô hồn. Không thể cứ hao mòn nội lực và sinh lực với những chuyện hơn thua vụn vặt, được mất vô bổ và vô ích, rồi gièm pha nói xấu hay đố kỵ ghen ghét. Hãy để cho cơn lốc thần linh của Lòng Thương Xót thổi bay tới miền vô tận của những vùng ngoại vi, mà loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo; hãy để cho những trải nghiệm được đoái thương và được chọn gọi lên ngôi; hãy để cho Đấng Phục Sinh tạo bất ngờ cho chúng ta, vì Ngài luôn để cánh cửa trái tim Ngài rộng mở, và không ngừng lập đi lập lại rằng, Ngài yêu thương chúng ta và muốn thông truyền sự sống của Ngài cho chúng ta.

Và như thế thì thưa anh chị em, nếu người đời thường nói: Bàn tay nào tặng hoa thì sẽ phảng phất mùi thơm; vậy thì bàn tay nào biết quảng đại trao ban các việc làm tốt lành của lòng thương xót, những cử chỉ yêu thương, thì thơm ngát lừng hương biết chừng nào! Bởi vì đó là bàn tay đẹp, bàn tay đã hơn một lần được Đấng Phục sinh chạm đến, bàn tay giống mẹ mình, Mẹ Maria Mẹ của Lòng Thương Xót. Amen.Lm. Đaminh Phan Hưng - http://tonggiaophanhue.net/

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn