Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Dòng Thánh Tâm Huế và Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm tổ chức lễ giỗ Tổ Phụ Đức cha Eugene Maria Joseph Allys.

Thứ bảy - 23/04/2016 22:58
CSC - Ngày 23/4 vừa qua, Dòng Thánh Tâm Huế và Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm đã tổ chức lễ giỗ lần thứ 80 Đức Cha Tổ Phụ Eugene Maria Joseph Allys (Lý), Đấng sáng lập của hai Hội Dòng. Một thánh lễ vô cùng long trọng đã diễn ra vào lúc 17h30 tại thánh đường của Dòng Thánh Tâm. Chủ tế thánh lễ là Đức Tổng Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, đồng tế với ngài có các cha trong giáo phận và các cha thuộc Dòng Thánh Tâm cùng với sự hiện diện của hơn 200 nam nữ tu sĩ thuộc hai Hội Dòng.
Dòng Thánh Tâm Huế và Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm tổ chức lễ giỗ Tổ Phụ Đức cha Eugene Maria Joseph Allys.

Trước đó, vào lúc 16h30 Đức Tổng Phanxicô Xaviê đã được tiếp đón bởi Cha Bề Trên Antôn Huỳnh Đầy cùng quý cha trong Ban cố vấn trong niềm hân hoan và vinh dự. Lúc 17h30, trước khi Ca nhập lễ, cộng đoàn đã được nghe sơ lược tiểu sử Đức Cha Allys, tổ phụ của hai Hội Dòng. Đôi nét chấm phá về cuộc đời của ngài đã gợi cho cộng đoàn tâm tình yêu mến và tạ ơn Thiên Chúa, qua bàn tay yêu thương của Đấng sáng lập mà Chúa đã làm nên những kì công, mà hai Hội Dòng là một minh chứng cụ thể nhất. Qua đó, cộng đoàn thêm lời cầu nguyện cho ngài và đồng thời cũng xin ngài bầu cử cho hai Hội Dòng và cho Giáo phận.
Trong bài giảng, Cha G. Emiliano Đỗ Minh Liên qua bài Tin Mừng đã chia sẻ về cuộc đời tận tụy và hy sinh của Đức Cha Tổ phụ Allys. Cũng như tấm gương mà các vị tông đồ xưa để lại, ngài đã ra đi để đến với “dân ngoại” là Việt Nam xa xôi này mà rao giảng Tin Mừng. Một cuộc đời mà 61 năm linh mục ngài đã gắn bó và xây dựng cho giáo hội Việt Nam mà không quản ngại gian khổ hay bách hại... Đức Cha đã thực sự trở thành một nhân chứng sống động của Đức Kitô giữa lòng xã hội Việt Nam mà không chút sợ hãi, không chút do dự. Cuộc đời ấy đã làm cho cả chính quyền Việt Nam thời bấy giờ, cả chính quyền Pháp và cả những kẻ đã từng phản đối và ghen ghét ngài khâm phục và tôn trọng. Chính vì thế, ngài đã được nhận không biết bao nhiêu vinh dự mà người đời mơ ước có được, nhưng phần thưởng ấy không đáng là gì so với phần thưởng trên trời. Một phần thưởng mà Chúa sẽ vui lòng ban cho ngài vì những gì ngài đã cống hiến cho giáo hội nói chung và cho đoàn chiên Việt Nam nói riêng. Qua bài giảng, Cha G. Emiliano còn nhấn mạnh tấm gương nhân đức nghèo khó, khiêm nhường và tận tụy vì người nghèo, vì trẻ mồ côi, vì thanh thiếu niên, và vì đoàn chiên mà ngài coi sóc, đó là một tấm gương thiện hảo đáng được mọi người noi theo. Ngài còn là một nhân chứng sống động của Lòng Thương Xót Chúa khi sống trọn vẹn ơn gọi của mình với tâm tình yêu thương, thể hiện đậm nét trong khẩu hiệu Giám mục của ngài : “Diligo Omnes”, nghĩa là “Tôi yêu thương mọi người”. Hơn nữa, chia sẻ về quá trình và nguyên cớ hình thành hai Hội Dòng, Cha G. Emiliano còn gợi lên cho cộng đoàn tâm tình biết ơn sâu sắc đến đấng sáng lập. Nhờ ơn Chúa và sự cầu bầu của ngài mà hai cộng đoàn này đã tồn tại và phát triển như ngày hôm nay. Do đó, để thể hiện tâm tình người con hiếu thảo, đặc biệt trong năm thánh Lòng Thương Xót này, mỗi thành viên trong mỗi Hội Dòng phải hết sức dâng lời tạ ơn và cầu nguyện cho ngài, để nhờ lòng Chúa thương xót ngài sẽ sớm được hưởng phúc quê trời.
Thánh lễ tiếp tục với lời nguyện tín hữu và phụng vụ Thánh Thể. Sau thánh lễ, Đức TGM, quý Cha và quý tu sĩ của hai Hội Dòng tiến đến tượng đài Đức Cha Allys thắp nén hương trong tâm tình nhớ ơn vị giám mục đã sáng lập hai Hội Dòng và một đời phục vụ Giáo phận.
Sau đó, một bữa cơm thân mật, tuy đạm bạc nhưng ấm cúng tình huynh đệ ngay tại khuôn viên của nhà Dòng. Trong bữa cơm, mọi người vừa được nghe về cuộc đời của Đức Cha Allys lại vừa được thưởng thức những tiết mục “cây nhà lá vườn” mà hai Hội Dòng thể hiện. Cuối bữa, quý Sơ Bề trên của Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm đã mời gọi quý tu sĩ Dòng Thánh Tâm năm sau sẽ dự lễ giỗ của Đức Cha tại Dòng của mình. Đáp lại lời mời thiện tình ấy, Cha An tôn Huỳnh Đầy, Bề trên Dòng Thánh Tâm hài hước hơn khi nói: “Năm sau, nhất định chúng em sẽ sang mừng lễ với các chị!”. Mọi người được một trận cười sảng khoái và vui vẻ trước khi ra về.

 


Đọng lại sau ngày lễ giỗ của Đức Cha Allys, mỗi người lại ghi sâu công ơn của ngài và thêm lời cầu nguyện cho ngài. Ước mong hai Hội Dòng sẽ ngày càng phát triển và thắt chặt hơn tình chị em mà người cha chung đã suốt đời gầy dựng.

Tác giả bài viết: Văn Kiên - Viết Bảy

Nguồn tin: BTT

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều