Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

ĐGM Giáo Phận Đà Nẵng thăm Đại Chủng Viện Huế

Thứ ba - 26/05/2015 09:03
CSC -
Đáp lại lời mời của Cha Giám đốc Đại Chủng Viện Huế Giuse Hồ Thứ, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, đã đến thăm Đại Chủng Viện Huế vào ngày 19 - 20/5/2015. Tháp tùng ngài là Cha JB. Trần Ngọc Tuyến, Quản lý Giáo phận và Cha Gabriel Nguyễn Ngọc Tuấn vừa du học Rôma trở về.

Dịp này, Đức Cha Giuse đã có bài nói chuyện với các chủng sinh trong khung cảnh buổi huấn đức hằng tuần. Trước tiên, ngài bày tỏ niềm vui khôn tả khi được hiện diện trước các chủng sinh là sức sống và là tương lai của Giáo hội. Ngài mời gọi các thầy nhìn lại năm học vừa qua để tạ ơn và nhận ra bàn tay của Thiên Chúa luôn chở che mỗi người. Đức Cha cũng ghi nhận những khởi sắc trong việc áp dụng Ratio Đào Tạo Linh Mục tại Chủng viện trong những năm qua. Ngài đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của năm Tu đức trong tiến trình đào tạo khai tâm, và khích lệ các thầy tận dụng những cơ hội Chúa ban để tự rèn luyện chính mình.
                            

Tiếp đến, Đức Cha Giuse chia sẻ đôi nét về dự án đào tạo giai đoạn tiền chủng viện mà Giáo phận Đà Nẵng đang ấp ủ. Ngài trình bày ba đặc nét của người linh mục hôm nay. Thứ nhất, linh mục phải là nhà truyền giáo đầy nhiệt tình và được trang bị chuyên môn về sứ mạng để loan báo Tin Mừng trong một bối cảnh mà người Công giáo chỉ chiếm thiểu số.Thứ hai, linh mục phải hướng đến người nghèo. Trước tình trạng phân hóa xã hội ngày một trầm trọng, ngài khích lệ các linh mục tương lai tập sống nghèo khó, dung dị hầu có thể dành chọn lựa ưu tiên cho người nghèo. Thứ ba, linh mục phải có chiều kích “không biên giới” – nghĩa là trở nên người của mọi người, biết hiện diện, lắng nghe, đối thoại, và phá vỡ những rào cản, ngăn cách. Phong cách nói chuyện đơn sơ, thân thiện và sâu sắc của Đức Cha đã thực sự khơi lên nhiệt tình thừa sai nơi các thầy.
                           

Với sự hiện diện gần gũi, chan hòa của một hiền phụ, Đức Cha Giuse đem đến cho chủng viện bầu khí ấm tình cha con. Ngoài ra, ngài cũng không quên mang theo đặc sản mì quảng để khoản đãi cộng đoàn Chủng viện mỗi khi có dịp viếng thăm.
                         

Sáng hôm sau 20/5/2015, Đức Cha Giuse đã chủ tế Thánh lễ tại nguyện đường Chủng viện để cầu cho ơn gọi và công cuộc đào tạo các mục tử tương lai của Giáo hội. Trong bài giảng, Đức Cha khuyên bảo chủng sinh kiên trì bước theo Đức Kitô Phục Sinh trong niềm vui. Quây quần bên vị Giám mục chủ tế, các thầy càng thấy rõ hơn chiều kích giáo hội của hy tế Thánh thể. Sau Thánh lễ, Đức Cha dùng bữa sáng thân mật với Ban Giám đốc và lên đường trở về địa phận mình với bao niềm vui và hy vọng về một mùa gặt tương lai đang chờ đón các tay thợ đang được đào tạo nơi đây.
                          
                       

Tác giả bài viết: Đại Chủng Viện Huế

Nguồn tin: TGP Huế

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều