Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Thánh Lễ Vọng mừng Đức Maria Hồn Xác Lên Trời,Tại Linh Địa La Vang

Thứ hai - 15/08/2016 01:23
CSC - Vì yêu thương nhân loại, Chúa Cha đã tặng ban người Con duy nhất cho nhân loại. Giờ đây, Người Con lại ban chính Ngài và ban thêm một món quà cao quý, là Mẹ Ngài, cho nhân loại. Có Mẹ, chúng ta tìm thấy an bình hạnh phúc.
Đúng 17g00 ngày 14.8.2016, đoàn rước di chuyển từ Nhà Trung Tâm tiến lên Linh Đài Đức Mẹ để chuẩn bị đi vào Thánh Lễ Vọng Mừng Kính Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

Tiếng kèn rộn vang lên, hòa với lời mời gọi mọi người chuẩn bị ổn định trật tự, tạo bầu khí trang trọng và linh thiêng. Trời chiều mát mẻ với làn mưa nhẹ, các em thanh thiếu niên giới trẻ của Hạt Hương Quảng Phong tiến lên, xếp thành hai hàng rào thẳng tắp trên lối đi.

Đoàn rước đi đầu là hương trầm, Thánh Giá, đèn hầu, các em thiếu nhi dâng lễ của Giáo xứ Phù Lương; hai dãy lọng, đoàn kèn trống, các tu sĩ nam nữ, đoàn đồng tế hơn 100 Linh mục trong và ngoài nước, các Đức Giám mục và sau cùng là Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli chủ tế.Cha dẫn lễ mời gọi cộng đoàn hướng lên Mẹ, ca tụng Mẹ được Thiên Chúa kiệu lên trời; ở bên Chúa, Mẹ vẫn tiếp tục thông ban muôn ơn cho chúng ta. Đặc biệt mừng Lễ Mẹ Lên Trời trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này, chúng ta hướng lên Mẹ, chiêm ngắm Mẹ. Với hai tiếng “Xin Vâng”, Mẹ đã cưu mang Đấng Cứu Thế, Đấng Cội Nguồn của Lòng Thương Xót. Chính từ lòng Mẹ mà sự sống đời đời đến với thế giới. Mẹ là Mẹ Chúa Giêsu và là Mẹ loài người. Đó là nét đẹp tuyệt vời nơi Mẹ.

Vì yêu thương nhân loại, Chúa Cha đã tặng ban người Con duy nhất cho nhân loại. Giờ đây, Người Con lại ban chính Ngài và ban thêm một món quà cao quý, là Mẹ Ngài, cho nhân loại. Có Mẹ, chúng ta tìm thấy an bình hạnh phúc. Mẹ thông ban lòng thương xót Chúa cho chúng ta. Với niềm xác tín như vậy, cộng đoàn cao rao Mẹ: Ôi tấm lòng nhân hậu, Trinh Nữ Maria!

Đoàn rước tiến lên Linh Đài với bài ca nhập lễ "Kìa Bà nào" của ca đoàn Giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam và Giáo xứ Hà Úc. Hơn 50.000 người tham dự cùng hợp tiếng ca tụng Mẹ.

Cha Antôn Dương Quỳnh, Tổng Đại Diện Giáo Phận Huế trân trọng giới thiệu quý Đức Hồng Y và Giám Mục về tham dự hành hương hôm nay: Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại Diện Đức Thánh Cha Phanxicô tại Việt Nam; Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám Mục Hà Nội; Đức Cha Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, Tổng Giám Mục Huế; Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám Mục Đà Nẵng.Tiếp đến, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli bắt đầu làm dấu Thánh Giá, Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xavie thay ngài chào cộng đoàn phụng vụ, và mời gọi mọi người hiệp dâng Thánh Lễ với tâm tình của đoàn con cái Mẹ. Về bên Mẹ để tôn vinh Mẹ, cùng Mẹ ca tụng Chúa đã ban cho Mẹ đặc ân cao quý là lên trời cả hồn lẫn xác. Mẹ lên trời, nhưng không bỏ rơi con cái Mẹ, mà luôn nâng đỡ con cái Mẹ trong cuộc sống. Xin Mẹ lôi kéo và trợ giúp chúng con. Hơn nữa, dịp hành hương năm nay nằm trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, nên Ngài mời gọi cộng đoàn theo gương Lòng Chúa Thương Xót, mỗi người hãy mang con tim biết xót thương và tha thứ đến với anh chị em mình.

Sau bài Tin mừng theo Thánh Luca, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli chia sẻ về sự quy tụ của mọi người tại Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang để mừng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Với niềm ưu ái, ngài kính chào các Đức Giám Mục và cộng đoàn đang hiện diện. Trong tư cách đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô tại Việt Nam, ngài mang đến cho mọi người phép lành của Đức Thánh Cha. Và trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót, ngài mời gọi mọi người cầu nguyện cho thế giới ngày càng biết thương xót hơn.

Ngài chia sẻ bài Tin Mừng với sự nhấn mạnh ai nghe và giữ lời Chúa thì có phúc hơn, như chính Đức Trinh Nữ đã lắng nghe Lời Thiên Chúa và giữ trong lòng, nên Mẹ luôn có niềm vui.

Ngài cho thấy Mẹ là trung gian giữa Chúa Kitô và các tín hữu, Mẹ cầu bàu cho chúng ta cách hữu hiệu, nên chúng ta phải khẩn thiết cầu xin Mẹ. Đồng thời, lời cầu nguyện của chúng ta phải luôn đi đôi với việc làm, và Mẹ là mẫu gương đó cho mỗi người chúng ta.Suốt Năm Thánh Lòng Thương Xót này, chúng ta được mời gọi sống Thương xác bảy mối và Thương linh hồn bảy mối. Cuộc viếng thăm của Mẹ với bà Elisabeth là một gương mẫu của chúng ta. Nói đúng ra bà Elisabeth không ốm đau, nhưng cần giúp đỡ khi mang thai ở tuổi về chiều. Khi viếng thăm người ốm đau già cả trong giáo xứ, chúng ta cho đi thời giờ, là chúng ta đã dự phần vào những đau khổ của Chúa Kitô.

Ngài tiếp tục bài chia sẻ với sự can thiệp của Mẹ trong tiệc cưới Cana. Việc thiếu rượu, hẳn sẽ phương hại đến tiệc cưới, nên Mẹ xin Chúa can thiệp. Đây là một trong những đoạn ý nghĩa nhất của Phúc Âm vì vừa cho thấy niềm tin của Mẹ vào Chúa Giêsu, vừa cho thấy lời cầu thay nguyện giúp của Đức Mẹ có quyền thế là dường nào. Như Mẹ Maria, chúng ta phải có những đôi mắt rộng mở, tinh tường, để giúp người đau khổ, và có một con tim xót thương để dấn thân phục vụ.Sau hết, trong Tin Mừng Thánh Gioan, Mẹ hiện diện dưới chân Thánh Giá, thông phần với Chúa Giêsu. Mẹ chứng kiến sự tha thứ tột cùng của Chúa Giêsu cho những người đóng đinh Ngài và Mẹ thông phần vào sự tha thứ ấy. Sự tha thứ của Chúa Giêsu trên Thập Giá trở thành sự tha thứ của Mẹ. Vì thế, chúng ta hãy bắt chước Chúa Giêsu và Mẹ trong việc tha thứ. Hãy tha thứ thì sẽ được thứ tha.

Kết thúc bài chia sẻ, ngài dâng lời cầu nguyện: Lạy Mẹ Lòng Chúa Thương Xót, xin cầu cho chúng con. Lạy Đức Mẹ La Vang xin cầu cho chúng con.Cộng đoàn cùng nhau tuyên xưng Đức Tin và hiệp dâng các ý nguyện cầu cho Đức Thánh Cha Phanxicô, các Đức Giám mục và mọi thành phần dân Chúa luôn biết yêu thương, trở nên những chứng nhân tình thương của Chúa trong thế giới hôm nay.

Cuối Thánh lễ, cộng đoàn hiện diện sốt sắng lãnh nhận phép lành trọng thể của Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xavie.

 
Ban Truyền Thông TGP Huế

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn