Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Thánh lễ thụ phong Linh mục cho 13 thầy Phó tế tại nhà thờ chính tòa Phủ Cam Tổng Giáo phận Huế

Thứ sáu - 12/06/2015 10:53
CSC - Xin mọi người hiệp lời tạ ơn Chúa với 10 tân chức thuộc Tổng Giáo phận Huế, và với 3 tân chức thuộc Dòng Thánh Tâm Huế.

Vào lúc 8 giờ Thứ Sáu, ngày 12/06/2015, Đức Giám Mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế đã cử hành Thánh lễ truyền chức linh mục cho 13 thầy Phó tế, trong số đó có 3 thầy thuộc Dòng Thánh Tâm Huế và 10 thầy thuộc Đại Chủng viện Huế, tại nhà thờ chính tòa Phủ Cam thuộc Tổng Giáo phận Huế.

Đồng tế với Đức Tổng Giám Mục Phanxicô có Cha Tổng Đại Diện Antôn Dương Quỳnh, Cha Giuse Hồ Thứ, Giám đốc Đại Chủng Viện Xuân Bích Huế, Cha Antôn Huỳnh Đầy, Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm Huế, cùng gần 200 linh mục triều và dòng trong và ngoài Giáo phận.

Thánh lễ truyền chức linh mục hôm nay được cử hành trùng vào ngày Giáo Hội Hoàn Vũ mừng kính trọng thể lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Hôm nay, Giáo Hội mời gọi các tín hữu hãy cầu nguyện để xin ơn thánh hóa các linh mục trên toàn thế giới. Thánh lễ diễn ra trong bầu không khí rất trang nghiêm và sốt sắng với sự tham dự của đông đảo quý Tu sĩ nam nữ, quý chủng sinh và hàng ngàn tín hữu, gồm: quý ông bà cố, quý ân nhân, thân nhân và giáo dân thuộc các giáo xứ mà các tiến chức có liên hệ.

Thánh lễ được bắt đầu với bài ca nhập lễ “Con là linh mục”. Lời ca của bài hát gợi mở cho mọi người tham dự thánh lễ biết được rằng Chức Linh Mục là hồng ân mà Thiên Chúa ban cách nhưng không để phục vụ Chúa và tha nhân.

Sau phần công bố lời Chúa, Cha Antôn Huỳnh Đầy, Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm Huế xướng danh các tiến chức.

Cha Antôn Huỳnh Đầy

Tiếp đó, Cha Giuse Nguyễn Văn Chánh đặc trách Linh mục và Chủng sinh giáo phận, giới thiệu các tiến chức cho Đức Tổng Phanxicô.Sau phần giới thiệu các tiến chức, Đức Tổng Phanxicô ban huấn từ cho cộng đoàn phụng vụ.Trong bài huấn từ, Ngài đã nhấn mạnh đến tính thánh thiện trong Giáo Hội. Ngài nói: “Linh mục không thể nên thánh, nếu không giúp giáo dân mình nên thánh”, và “Linh mục không thể giúp giáo dân nên thánh nếu trước hết các ngài không tự thánh hóa chính mình”. Ngài gọi đó là một sứ mạng kép vừa cao quý, vừa tuyệt mỹ nhưng đầy khó khăn. Qua đây, Ngài mời gọi cộng đoàn hãy cầu nguyện nhiều cho các linh mục nên đồng hình đồng dạng với Đức Giêsu, vị Mục Tử Thượng Phẩm. Xin ban cho các linh mục một quả tim biết yêu thương để phục vụ cộng đoàn được Chúa trao phó.

Tiếp theo, Ngài cũng nhắn nhủ tới các Linh mục Đoàn hãy làm tươi trẻ lại, làm mới lại sự nhiệt huyết khi mới lãnh nhận chức linh mục, mà do thời gian nó đã phai mờ, không còn đốt cháy chúng ta nữa.

Cuối cùng, Ngài cũng nói cho các tiến chức biết được tính cao quý của chức linh mục rằng “Linh mục là Kitô thứ hai” để phục vụ Chúa và Hội Thánh. Ngài mời gọi các tiến chức trở nên mẫu gương về lời ăn tiếng nói, về cách cư xử và về đức ái cho các tín hữu…


Sau bài huấn từ, Đức Tổng Giám mục thẩm vấn các tiến chức về sự tự do, cũng như về sự vâng phục của mình với Giám mục Giáo phận, trước khi được Ngài truyền chức linh mục. Với lời nguyện phong chức của Đức Tổng Giám mục Phanxicô, 13 tiến chức trở thành là linh mục của Chúa. Kể từ lúc này, các tân chức sẽ cùng với Linh mục Đoàn là cánh tay nối dài của Đức Tổng Giám mục để phục vụ dân thánh.

Nghi thức truyền chức kết thúc, Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Đây là lần đầu tiên trong đời, các tân chức được đồng tế với Đức Giám mục và anh em Linh mục Đoàn trong chức vụ tư tế thánh.Trước khi thánh lễ kết thúc, các tân chức đã tiến ra trước cung thánh để bày tỏ tâm tình tri ân Thiên Chúa, cám ơn quý Đức Tổng, quý linh mục, quý Bề trên các Hội dòng, quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố, quý ân thân nhân, quý ban ngành đoàn thể, bạn bè thân hữu, cùng cộng đoàn tham dự phụng vụ.Cũng trong tâm tình tạ ơn, cộng đoàn phụng vụ cùng hát kinh “Te Deum” để tạ ơn Thiên Chúa. Sau cùng là công thức ban phép lành cuối lễ trọng thể của Đức Tổng Giám Mục và các tân tiến chức. Thánh lễ Truyền chức không chỉ đánh dấu một mốc son của hành trình theo đuổi ơn gọi; mà còn mở ra một sứ vụ mới trong hành trình loan báo Tin Mừng cho anh em đồng loại.

Xin mọi người hiệp lời tạ ơn Chúa với Tổng Giáo phận Huế, với Dòng Thánh Tâm Huế, với 13 tân chức, với gia đình các tân chức. Đồng thời, xin mọi người cũng thêm lời cầu nguyện cho các tân linh mục nói riêng và các linh mục nói chung được ơn chung thành với sứ mạng mà các ngài đã lãnh nhận. Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giêsu luôn nâng đỡ và đồng hành cùng quý tân linh mục trong sứ vụ mới này.---> Xin nhấp vào đây để xem thêm một số hình ảnh khác<----


(Video Clip bài huấn từ của Đức Tổng Phanxicô):


Tác giả bài viết: Tu sĩ Phê-rô Vũ Văn Vượng, CSC.

Nguồn tin: www.dongthanhtam.net

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều