Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Chút tâm tình Mùa Chay

Thứ năm - 06/03/2014 03:14
CSC - Cuộc sống luôn cần một sự ra đi liên lỉ khỏi chính mình để đến với nhân loại. Tương quan là nhu cầu của con người, ai không sống với nó thì sẽ tật nguyền trong cách họ làm người. Không ai muốn sở hữu một tâm hồn tật nguyền, và như vậy chúng ta khát khao đến với con người trong tình yêu.
Chút tâm tình Mùa Chay

Con là một người trẻ. Con đang có những khát khao và khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời. Từng ngày tháng Chúa ban là một hồng ân để con nỗ lực làm hoàn trọn cuộc đời con. Dòng chảy miên man của thời gian cũng nhắc cho con ý thức về sự hư hao của phận mình. Vì thế con không còn chỉ sống cho riêng mình; con không còn chỉ chạy đôn đáo theo những chân trời rộng mở nhưng vô định nữa. Trái lại, cuộc đời con còn phải sống cho Chúa và tha nhân; con cần phải “biết đếm tháng ngày mình sống” trong một sự chiêm ngắm và lắng đọng thật sâu trong hồn mình. Và Mùa Chay thánh là dịp để con có thời gian và cơ hội để nhìn lại chính con trong tương giao với Chúa và tha nhân, để con tự căn chỉnh và được Chúa căn chỉnh lại con đường con đi. Chúa vẫn đợi con ở phía trước nhưng ngay lúc này Ngài đã sẵn sàng để cùng con lên đường vào sa mạc.

Con không còn chỉ sống cho mình

Cuộc sống luôn cần một sự ra đi liên lỉ khỏi chính mình để đến với nhân loại. Tương quan là nhu cầu của con người, ai không sống với nó thì sẽ tật nguyền trong cách họ làm người. Không ai muốn sở hữu một tâm hồn tật nguyền, và như vậy chúng ta khát khao đến với con người trong tình yêu.

Mùa Chay năm nay, ĐGH Phanxico đã mời gọi mội người hãy mở lòng mở trí quan tâm đến sự lầm than khổ cực của vô số người, vốn là anh chị em chúng ta trong Thiên Chúa tình yêu. Chúng ta cần phải hành động để cho nỗi cơ cực của họ vơi đi. Không phải chúng ta không có cái để cho nhưng chúng ta có sẵn sàng cho hay không? Ra khỏi con người của mình là khi chúng ta bắt đầu cho đi; ít ra là chúng ta đã bắt đầu hướng cái nhìn đến với cộng đồng nhân loại. Cặp mắt tâm hồn chúng ta sẽ bị đánh động bởi những phận người đang lăn lê bên lề cuộc đời. Những người già nua, bệnh tật, nghèo khổ, những em bé mồ côi lang thang cơ nhỡ, những cô gái bán dâm đã mờ mịt lối về…Trước những phận người đó ai trong chúng ta cũng đều được nhận lệnh để làm một người Samaritano nhân hậu; để mỗi người dùng cặp mắt, đôi tay và quả tim Chúa ban để trao ban lại cho những ai đang cần chúng ta. Và, quả thật thế giới ngày hôm nay đang cần chúng ta. Nhân loại đang đau đớn trên đống của cải vật chất và tiện nghi mình làm ra bởi con người đang sống thiếu tình người. Người ta đang sống trong những căn hộ xa hoa nhưng thiếu hơi thở của hạnh phúc. Người ta đang sải bước trên những con đường thật đẹp, lướt trên những xế hộp thật sang nhưng bàn chân lấm lem vì thứ bùn ích kỷ. Người ta đang tận hưởng những sơn hào hải vị nhưng thiếu nhiều gia vị của tình yêu. Và vì thế tôi nhận được lệnh hãy đi ra khỏi con người vị kỷ để đến với tha nhân. Hơn lúc nào bằng lúc này, thời gian này, điều kiện này chúng ta ôm ấp những ai đang cần chúng ta bằng tình thương của Thầy Giê-su đã ôm ấp phận người xưa kia. Muốn thế và để làm tốt hơn thế trước hết chúng ta cần quay về với lòng mình.

Cần trở về

Không phải là một thái độ thu mình trong vỏ ốc tầm thường an phận nhưng trở về để nhìn lại con người mình với những lỗi lầm lớn hơn rất nhiều công trạng. Với tấm lòng thành thật để chân nhận thân phận tội nghiệp của mình để cậy nhờ và tín thác. Hơn nữa, để gặp lại Đấng có thể tiếp thêm cho ta sức mạnh để ra đi trong hành trình đời mình. Mặt khác như Thánh Giacôbê nói: “Hãy nhận rõ đau khổ của anh chị em” thì trước hết chúng ta hãy nhìn và nhận những yếu đuối và khổ đau của mình; cảm thông nghĩa là từ những kinh nghiệm về bản thân lan truyền đến tha nhân bằng tình yêu của mình dành cho mình.

Gần một năm Giáo Hội công giáo có vị chủ chăn mới, thế giới ca ngợi ĐGH Phanxico người có ảnh hưởng làm thay đổi thế giới. Vị giáo hoàng đến với thế giới bằng sự đơn sơ, giản dị nhưng đầy sức nặng của tình yêu. Những gì Ngài đã nói và đã làm có sức mạnh lớn lao của tình yêu Thiên Chúa chất chứa trong sự gần gũi và thân thiện. Nhân loại hôm nay đã thấy và phải đặt lại vấn đề về chỗ đứng của tình yêu, của bác ái trong những khung cảnh đầy hận thù và chết chóc. Phải chăng vẫn còn nguyên một giá trị và sức nặng của tình yêu trong xã hội ấy? Đó là niềm tin và động lực để chúng ta ra đi bằng hành trang yêu thương sau khi đã trở về.

Lạy Chúa, lại một Mùa Chay nữa về trong cuộc đời chúng con, và sự trở về dù muộn màng của chúng con có lẽ là điều Chúa muốn để từ đó chúng con mang tình thương Chúa vào thế giới, với nhiều người đang cần chúng con.


 

Tác giả bài viết: vẹn

Nguồn tin: CSC

  Ý kiến bạn đọc