Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Kinh nghiệm của Môsê

Thứ tư - 23/11/2016 09:20
CSC - Kinh nghiệm là thứ quý giá trong đời người. Thời gian bước đi trên đời càng lâu càng cho ta nhiều kinh nghiệm. Những vui – buồn, thành - bại, được - mất đều để lại một cách nhìn nhận về cuộc sống, cuộc đời và con người nơi chúng ta. Hơn nữa, làm sao để có được những cảm nghiệm về Thiên Chúa lại là một câu chuyện khác không kém phần thú vị và bất ngờ. Câu chuyện về cuộc đời Môsê là một câu chuyện thú vị như thế.
Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

Bất ngờ, ngạc nhiên đó là những gì Môsê đã trải qua. Một ngày bình thường như bao ngày khi Môsê cùng với đàn gia súc của nhạc gia lang thang trong sa mạc. Người đàn ông đã từng trốn khỏi Ai Cập nay đã có một cuộc sống an bình, phẳng lặng. Kinh Thánh cũng nói lúc này ông đã 80 tuổi, rõ ràng là ông không còn trẻ để thích ứng với những điều mới mẻ, và nhất là đã muộn cho một cuộc lên đường. Thế nhưng, Thiên Chúa lại chọn khoảnh khắc và thời điểm này. Khi Môsê thấy hiện tượng lạ, ông đã tự nhủ: “Mình phải lại xem cảnh tượng kỳ lạ này mới được: vì sao bụi cây lại không cháy rụi” (Xh 3,3). Môsê vẫn có thể ngạc nhiên trước một khoảnh khắc kỳ diệu. ĐHY Carlo Maria Martini gọi đây là “khoảnh khắc khám phá việc Thiên Chúa đột nhập vào cuộc đời của ông[1]. Qủa thực, Thiên Chúa đã đi bước trước trong việc tìm kiếm một vị lãnh đạo để dẫn đưa dân Người ra khỏi Ai cập. Thiên Chúa đã đi tìm Môsê để gặp và trao gửi mục đích của Người. Thế nhưng, việc tìm kiếm của Thiên Chúa xảy đến khi ông đã già. Lại nữa, sa mạc dường như cũng không phải là nơi lí tưởng để tìm kiếm một ai đó, càng không phải là nơi ai đó có kinh nghiệm về sự hiện diện của Thiên Chúa. Môsê cũng chưa từng có kinh nghiệm nào như thế trong cuộc đời du mục của mình. Một hiện tượng lạ, bụi gai bốc cháy mà không bị thiêu trụi. Phần chúng ta, trong sa mạc của cuộc đời mỗi người, Thiên Chúa cũng đã và đang đến với chúng ta trong những cảnh huống khác nhau như vậy.

Có lẽ cho đến lúc này, kinh nghiệm của Môsê có về Thiên Chúa chỉ  là một Thiên Chúa bỏ quên. Lịch sử đời ông đã phải bất đắc dĩ rời Ai Cập cách đây 40 năm. Lúc này cuộc sống của ông đã yên ổn với gia đình, vợ con và đàn gia súc, ngày ngày với nghề du mục trong sa mạc. Kinh nghiệm bao nhiêu năm cuộc đời đã cho ông đầy đủ hương vị ngọt bùi, cay đắng. Có lẽ ông nghĩ Thiên Chúa đã để cho mình tìm một cõi đi về bình an nơi vùng sa mạc xa xôi này. Thế nhưng, Thiên Chúa lại đến trong lúc Môsê không ngờ nhất. Bụi gai bốc cháy mà không hề bị thiêu rụi trở thành một biến cố, một nơi gặp gỡ “Hãy cởi dép ra vì nơi ngươi đang đứng là đất thánh
[2]. Hãy cởi dép, cởi bỏ những quan niệm cũ kỹ ngươi có về Ta, vì Ta là vị Thiên Chúa của hiện tại. Hãy bỏ đi những thất bại của cuộc đời người trước kia để gặp Ta và sẵn sàng cho một cuộc xuất hành mới. Cởi dép là chấp nhận bước vào những khó khăn mới, những nẻo đường khác đầy cam go và thử thách. Bây giờ ngươi phải bỏ lại sa mạc Madian để đi về những tiếng kêu thống khổ của dân Ta bên Aicập. Thiên Chúa mời gọi Môsê lên đường cho một sứ vụ mới, cao cả và rất khó khăn. Những lời từ chối của ông là hợp lẽ bởi sứ vụ mà Chúa trao quá lớn. Vả lại, ông nay đã già và ăn nói câu được câu mất. Nhưng ông lại được Chúa đảm bảo một lời hứa hết sức quan trọng : “Ta ở với ngươi”. Vậy là ông lên đường đi về cung điện của Pharao.

Ông hình dung về 40 năm trước, về kinh nghiệm thất bại ở miền đất ấy khi ông nghĩ mình có thể hành động để cứu đồng bào của mình. Kinh nghiệm thất bại đau đớn. Dù lúc ấy Môsê đang ở độ tuổi đẹp của đời người: sức khoẻ, tài năng, nhanh nhạy nhưng đó không phải là lúc Chúa muốn. Một sự thất bại ê chề buộc ông phải bỏ trốn để gữ gìn tính mạng. 40 năm sau ông lại có một kinh nghiệm khác. Kinh nghiệm về việc Thiên Chúa đồng hành

Còn chúng ta, những gì chúng ta kinh nghiệm về Đấng mà chúng ta bước theo.
 
 

[1] ĐHY Carlo Maria Martini, Qua Môsê đến với Chúa Giêsu, Lm Montfort Phạm Quốc Huyên, O. Cist chuyển ngữ, Tôn giáo, tr 29.
[2] Xh 3,5.

Tác giả bài viết: Vỏn Vẹn, CSC.

Nguồn tin: TTTN

  Ý kiến bạn đọc