Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Kỷ vật và tình yêu

Thứ tư - 01/04/2015 11:07
CSC - Thứ 5 Tuần Thánh, 1 trong 3 ngày của Tam Nhật Thánh, kỷ niệm biến cố cũng cực trọng và cực thánh. Trong khung cảnh bữa tiệc chia ly, một sáng kiến tình yêu tuyệt diệu ra đời. Chúa Giêsu đã cúi xuống rửa chân cho các môn đồ. Ngài đã thiết lập Bí tích Thánh Thể để trối lại chính mình cho nhân loại và cùng với đó là Bí tích Truyền Chức Thánh.
Hình minh họa
Hình minh họa

Hơn hai ngàn năm đã qua, con người vẫn không thể tưởng tượng nổi một vị Thiên Chúa lại yêu thương đến nỗi trao ban chính mình một cách lạ lùng bằng cái trên thập giá và ở lại trong Thánh Thể. Kỷ vật trước khi chia tay mà Ngôi Hai con Chúa để lại là chính thịt và máu Ngài để cho nhân loại được sống. Kỷ vật là trao ban chính mình, hiến tặng chính mình. Chỉ có tình yêu đến tận cùng thì mới dám nghĩ và làm như vậy. Kỷ vật gắn với một tình yêu diệu vời mà suốt bao nhiêu thời loài người chỉ biết sấp mình phủ phục. Quả thật “không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hy sinh tính mạng và bạn hữu của mình” (Ga 15,13). Yêu đến cùng đến nỗi hiến trao chính mình.

Vậy mà, khi chiêm ngưỡng và cảm nếm tình yêu đó chúng ta không khỏi nao lòng khi nhìn đến một kỷ vật khác được trao bởi người đồ đệ của Chúa Giêsu. Môn đệ Giuđa đã dùng nụ hôn, một biểu tượng của tình yêu để trao cho Thầy mình. Cứ ngỡ là chỉ khi người ta yêu mới trao nhau nụ hôn. Thế nhưng, nụ hôn ấy lại là nụ hôn làm ám hiệu nộp Thầy. Nụ hôn của bất trung, nụ hôn của phản bội. Kỷ vật mà Giuđa trao cho Thầy không mang sứ điệp và chuyên chở tình yêu nên nó đã trở thành tội nợ.

Bữa tiệc ly đong đầy cảm xúc của Thầy trò dành cho nhau bỗng khựng lại khi Chúa Giêsu nói: “Có một người trong anh em sẽ nộp Thầy” (Ga 13,21) . Giuđa đã ra đi chối bỏ ánh mắt và những cử chỉ thân thương của Thầy. Ông ra đi để quay lại dùng chính nụ hôn để mang đến khổ đau cho mình và cho Thầy mình. Và cả tôi nữa đã không ít lần cũng mang tội nợ đến cho anh chị em tôi theo một cách như vậy.

Tác giả bài viết: vẹn

Nguồn tin: TTTN

  Ý kiến bạn đọc