Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Lời Của Đá

Thứ sáu - 18/03/2016 23:11
CSC - Hẳn là Thiên Chúa không sáng tạo vật gì xấu vì Ngài là Đấng tốt lành. Mọi vật chia sẻ sự tốt lành của Ngài theo những mức độ khác nhau và đá cũng vậy. Những điều không tốt nhiều khi do chính con người gây nên. Sau đây là đôi dòng tản mạn về ý nghĩa, sứ vụ của đá trong cuộc sống
Hình minh họa
Hình minh họa

Đá là vật vô tri trong tự nhiên nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Đá góp phần làm nên những công trình như đường sá, nhà cửa. Đá vôi là nguyên liệu chính để sản xuất xi măng. Những viên đá, tảng đá còn là chất liệu cho các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật và tự nó cũng hình thành nên những hang động được liệt vào hàng kỳ quan thế giới. Ngoài ra, đá còn mang giá trị biểu tượng cho cái gì rắn chắc, cứng cáp, bền vững như người ta hay nói “vững như bàn thạch”. Đá còn đi vào những áng văn thơ, ca dao tục ngữ của các dân tộc và hơn nữa trong Kinh Thánh hình ảnh đá cũng nhiều lần được nhắc đến. Vì vậy, chung quanh những câu chuyện về đá có bao nhiêu điều để con người suy gẫm.

Trong mấy ngày này người ta  thương tiếc trước sự ra đi của ca sĩ, nhạc sĩ Trần Lập. Còn nhớ  vào thập kỷ trước anh cùng với nhóm nhạc rock Bức Tường (The Wall) nổi tiếng Nam Bắc với những tác phẩm đi cùng thời gian như “Bông hồng thủy tinh”, “Đường tới ngày vinh quang” hay “Tâm hồn của đá…”. Với chất rock, người nghệ sĩ ấy đã truyền lửa vào các bài hát và cả khán thính giả theo dõi. Thế nhưng, trong nhạc phẩm “Tâm hồn của đá” nhạc sĩ đã nhắn nhủ rằng “Đừng sống giống như hòn đá, sống không một tình yêu sống chỉ biết thân mình, tâm hồn luôn luôn băng giá ,đừng hóa thân thành đá vì tâm hồn đá giá băng”. Dù nhắn nhủ vậy nhưng chúng ta thấy được cuộc đời của người nghệ sỹ ấy đầy chất đá. Chất đá đó không theo nghĩa vô cảm, đông cứng, hóa băng thành đá mà là một tâm hồn, ý chí mạnh mẽ vững vàng. Người ta cảm phục tinh thần lạc quan của anh khi đối diện với cái chết hàng ngày vì căn bệnh ung thư trực tràng. Nụ cười, giọng nói của anh trên giường bệnh vẫn như nụ cười và giọng nói ngày nào trên sân khấu. Người nghệ sỹ ấy còn là tác giả của tác phẩm “Người đàn bà hóa đá”, sáng tác dựa theo trường ca “Hòn Vọng Phu” nổi tiếng. Câu chuyện kể về người đàn bà thương nhớ chờ chồng đến hóa nỗi hóa thân thành đá. Để rồi hình ảnh ấy trở thành biểu tượng của tình yêu và lòng chung thủy sắt son như đá.

Một ý nghĩa khác của đá được Kinh Thánh  nhắc tới, khi Chúa Giêsu muốn đặt ông Phêrô làm người lãnh đạo Giáo Hội, Ngài đã nói với ông “Phêrô, này con là đá, trên đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy…”(Mt 16,18). Qủa thật, từ hòn đá nền tảng đó Giáo Hội Chúa đã được xây dựng vững chắc trên trần thế “và quyền lực tử thần cũng không lay chuyển nổi”. Trong Kinh Thánh Chúa Giêsu cũng có lần đề cấp đến giá trị của “đá tảng góc tường”, tảng đá nối kết giữa các bức tường lại, ghánh chịu sức nặng của tòa nhà. Tuy quan trọng là vậy nhưng có khi tảng đá đó đã bị “người thợ xây loại bỏ”. Tảng đá ấy là chính Ngài đã bị loại bỏ bởi người đời nhưng đã thành đá tảng góc tường và người tín hữu cũng được mời gọi trở nên hòn đá của nối kết, của kiên nhẫn và của sức mạnh.

Mấy ngày hôm nay Tin Mừng Gioan lại nói tới những hòn đá mang một ý nghĩa và sứ vụ rất khác: hòn đá để kết án và để ném người, trở thành khí cụ sát thương, thành biểu tượng của hận thù. Như vậy, con người đã biến hòn đá vô tri thành vật để chia cắt tình yêu thương. Hòn đá nhuốm máu của đau thương, của ghét ghen, của thù hận. Hình ảnh người đàn bà ngoại tình bước đi giữa những người kết án bà, có những người mặt đầy sát khí tay lăm le hòn đá. Có người đã đuổi theo bà và ném không biết mấy hòn đá và đang tìm những hòn đá khác để ném. Ôi! Những hòn đá vô tội trở thành vũ khí trong tay những kẻ thích kết án người khác. Đá không biết rằng trong những người đã từng ném đá ấy ai cũng có tội cả. Bằng chứng là khi Chúa Giêsu hỏi họ ai không có tội thì ném đá người đàn bà, họ đã lặng lẽ bỏ đi.

Và khi chính Chúa Giêsu sau đó cũng bị lên án khi người Do thái đòi ném đá Người. Đối với họ ném đá là một trong những án dành cho người có tội. Nhiều khi tội nhân bị ném đá cho đến chết. Cái chết của con người bị vây quanh bởi những hòn đá. Con người kết tội nhau và những hòn đá cứng làm vỡ nát thân thể người bị kết án. Có lẽ hòn đá cũng không ngờ có ngày mình phải bất đắc dĩ nhận công việc chết chóc đó. Chúa Giêsu đã không lên án những hòn đá nhưng Ngài lên án những con người mà lòng họ đã chai ra như đá. Họ đã không tin và thực hành lời của Người và họ đã kết án người đàn bà và cả Chúa nữa.

Những con đường ở Giêrusalem được lát bởi những phiến đá lớn nhỏ với sứ mệnh làm đẹp cho thành thánh. Những bức tường thành được xây lên bằng những phiến đá kiên cố vững chắc. Đá tự hào vì sứ vụ của nó được con người đặt đúng chỗ. Nhưng vẫn còn đó những viên đá lăn lóc bên vệ đường buồn đau vì đã được dùng sai mục đích, dùng để kết án người khác.

Gần đến những ngày cùng với Chúa Giêsu vào cuộc khổ nạn, chúng ta cùng suy tư đôi chút về ý nghĩa và sứ vụ của đá trong cuộc sống.


 

Tác giả bài viết: Phaolô Vỏn Vẹn, CSC.

Nguồn tin: TTTN

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều