Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Ngắm hang đá

Thứ hai - 22/12/2014 08:39
CSC - Những con đường Sài Gòn chật ních xe cộ, dòng người đi lại tưởng chừng như không bao giờ chấm dứt. Dòng người vẫn hối hả, cuộc sống vẫn tấp nập theo nhịp mưu sinh. Thỉnh thoảng có ai đó dừng lại bên một hang đá nhỏ ven đường, chăm chú nhìn rồi lại đi. Không biết có ai lắng nghe được thông điệp gì từ những hang đá được tái hiện thời hiện đại đó.
Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

Con người hiện đại và tất nhiên hiện đại trong cả cách nghĩ và cách tạo ra những cái máng cỏ và hang đá. Không thể không có những giàn đèn điện nhiều màu, những ngôi sao “rất lạ”, những tượng Chúa Hài Đồng, Mẹ Maria và Thánh Giuse bằng những chất liệu rất đẹp. Có những hang đá máng cỏ được đặt trên những căn nhà cao tầng đồ sộ, vây quanh bởi nhiều biển quảng cáo đủ loại. Có những hang đá được đặt nơi những quán bar, nhà hang sang trọng với âm thanh inh ỏi. Và có cả những hang đá, máng cỏ được làm với rất nhiều những chất liệu đắt tiền mà ai nhìn vào cũng ước gì mình một lần được ở trong đó. Thôi thì đó là sản phẩm của thời đại, chỉ mong rằng còn trong những hình thức trang hoàng đó chút lòng mến, chút lòng tin hay ít là người ta biết tôn trọng đó như  là một biểu tượng rất thánh thiêng và đẹp của người Công giáo.

Cung chiêm một dấu chỉ thánh thiêng giúp con người  hiểu được mầu nhiệm Thiên Chúa đã làm người như vậy đó. Ngài đã tự nguyện trở nên một con người rất đỗi bình thường. Và con tệ hơn một con người bình thường khi Ngài sinh ra trong một máng cỏ, hang của bò lừa. Chiêm ngưỡng để thấy được cái nghèo đến tận cùng và giá trị của nó là cách nhập thế hay nhất mà Ngài đã chọn. Chọn đồng hoá với người dưới đáy xã hội, chọn để người đời khinh chê ruồng rẫy đó không phải là mầu nhiệm tuyệt vời  của tình yêu sao? Chúng ta biết là Ngài được chọn tất cả, nhưng Ngài chọn cái gì và chọn như thế nào? Ngài chọn bước xuống làm người hèn yếu, chọn cha mẹ quê mùa, chọn gia đình vô danh, chọn nơi chốn sinh ra tồi tàn, chọn cuộc sống nghèo hèn, chọn hoàn cảnh bấp bênh… (x. Pl 2, 6-8).

Có cái gì đó có thể làm cho con người chúng ta suy nghĩ lại, và thông điệp nào được gửi đi từ những máng cỏ mà chúng ta đang trang hoàng? Đó phải chăng là cho chúng ta biết về tình yêu cao vời của Thiên Chúa. Nhưng bài học gần gũi hơn cho cuộc sống chúng ta là bài học về sự đơn giản, bài học sống vị tha, bài học của sự đón nhận.

Thật ra có gì hay ho khi người ta cố dựng lại khung cảnh Bêlem năm xưa nơi thành phố ồn ào náo nhiệt hôm nay. Chẳng qua là một thứ ăn theo của những đầu óc nhạy bén về kinh doanh, hay một lí do chính đáng nào đó. Tuy nhiên, giữa những toan tính thiệt hơn đó, Ngôi Hai Thiên Chúa vẫn giáng sinh xuống trần. Chúa Giêsu đã làm người, đó không chỉ là một sự kiện lịch sử đã lùi vào qua khứ, nhưng hôm nay Ngài vẫn đang đến theo những cách mà con người không ngờ tới, có khi ngay cả những tính toán không mấy tốt đẹp của con người.

Con người cần được cứu, và Ngài đã đến không chỉ để cứu nhân mà còn độ thế. Mặc cho những che ghét khinh khi, mặc cho ai nhạo cười chế giễu Chúa vẫn chấp nhận mình nhỏ bé giống như Hài Nhi năm xưa nằm trong máng cỏ vậy. Ngắm nhìn đi, nhân loại hỡi.


 

Tác giả bài viết: vẹn

Nguồn tin: TTTN

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều