Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Tảng đá mong manh

Thứ ba - 21/02/2017 10:06
CSC - Phêrô, người ngư phủ trên biển hồ Galilê ngày nào hôm nay được Chúa đặt làm đá tảng để xây dựng Giáo Hội của Ngài. Có thể nói Chúa Giê su đã hơi mạo hiểm đặt tòa nhà của Ngài trên tảng đá mong manh. Thế nhưng, Thiên Chúa sẽ làm cho tảng đó đó nên vững chắc.
Hình minh họa
Hình minh họa

Simon, anh chàng chỉ quen với nghề chài lưới, cái nghề mà chắc từ nhỏ ông đã gắn liền với con thuyền, bến nước. Do vậy chuyện học hành chữ nghĩa có lẽ cũng chẳng được là bao. Rồi một ngày như bao ngày khác khi ông đang miệt mài vá lưới thì Chúa Giê su đến và gọi Hãy theo tôi, ngay lập tức Ông bỏ chài bỏ lưới lại mà đi theo Người. Lời mời gọi của Chúa quả có sức nặng đến nỗi Phêrô đã ngay lập tức bỏ hết nghề nghiệp và người thân để lên đường. Đường theo Chúa của ông tưởng như sẽ đẹp và thăng tiến mãi cùng với Thầy của mình. Thế nhưng, hành trình ơn gọi của người ngư phủ ấy cũng trải qua nhiều thử thách cam go để có thể bước theo Thầy Chí Thánh đến cùng.

Cũng có lúc người môn đệ chồn chân mỏi gối vì đường theo Thầy đã lâu mà thấy lối về tương lai sao mù mịt. Lúc đó chính Phêrô đã đến với Thầy và đặt thẳng vấn đề: Thưa Thầy, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy, chúng con được cái gì? Có lúc không chịu được viễn cảnh Thầy phải đối diện khi lên Giêrusalem, ông đã đứng ra cản lối Thầy và bị mắng là Satan, lùi lại đằng sau. Có khi háo hức thấy vinh quang Thầy tỏ hiện trên núi Tabor, Phêrô lại đặt vấn đề dựng lều ở lại, đừng xuống núi. Thầy lại bảo phải xuống và lên Giêrusalem và cùng với Thầy lên núi Sọ trước đã. Có khi được Thầy khen chút nhưng khen trước chê sau, vì ông không hiểu những gì vừa nói. Rồi trong đêm Chúa bị bắt, Phêrô đã dùng lưỡi gươm mang bên mình để bảo vệ Thầy nhưng Chúa lại bảo bỏ gươm vào vì đó không phải là con đường Thầy chọn. Sau đó, ông đi vào tấn bi kịch phản bội Thầy của mình. Ông chối Thầy không chỉ chối một nhưng ba lần chỉ vì sợ một người tớ gái. Vẫn con người đó, con người đã trải qua bao nhiêu thăng trầm, cảm nghiệm, gần gũi với Thầy nhưng vẫn không thể vượt qua được sự sợ hãi. Kinh thánh nói ông sợ và chối ba lần: Tôi chẳng biết người ấy là ai? May lúc đó gà chợt gáy và ông bắt gặp ánh mắt dịu hiền của Thầy. Những lời hùng hồn ngày nào hiện về  “Thưa Thầy, sao con lại không thể đi theo Thầy ngay bây giờ được? Con sẽ thí mạng con vì Thầy! " (Ga 13,37). Nước mắt người đàn ông đã rơi, những giọt nước mắt hối hận. Thầy là người hiểu ông hơn chính ông hiểu mình khi nói: “Anh sẽ thí mạng vì Thầy ư ? Thật, Thầy bảo thật cho anh biết : gà chưa gáy, anh đã chối Thầy ba lần” (Ga 13,38).

Vậy đó, cuộc đời người tông đồ trưởng, vị giáo hoàng tiên khởi của chúng ta có thể nói mắc đầy những khiếm khuyết, nhưng Chúa vẫn chọn Ngài chứ không phải ai khác. “Thầy bảo cho anh biết: anh là Phê-rô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi.Thầy sẽ trao cho anh chìa khoá Nước Trời: dưới đất, anh cầm buộc điều gì, trên trời cũng sẽ cầm buộc như vậy; dưới đất, anh tháo cởi điều gì, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy.”(Mt 16,18-19).

Tảng đá mong manh của Chúa. 

Tác giả bài viết: Vỏn Vẹn, CSC.

Nguồn tin: DTT

  Ý kiến bạn đọc

Tin mới
Bài đọc nhiều