Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Thương về Miền Trung

Thứ bảy - 15/10/2016 10:25
CSC - Miền Trung, cái tên tưởng như chỉ để gọi một vùng đất nào đó trong bản đồ địa lý. Thế nhưng cái tên ấy đã trở thành một từ khoá cho những mất mát thương đau trải qua năm tháng.
Hình lấy từ Internet
Hình lấy từ Internet
Miền Trung, mảnh đất rét thì cắt da mà nắng thì cháy thịt. Mảnh đất ấy gồng ghánh bao nhiêu cơn bĩ cực cuả thiên nhiên và con người. Khúc ruột ấy oằn mình trong thương đau. Để khi nhắc tới miền đất ấy là người ta nghĩ ngay đến sự nghèo, sự khổ, vất vả, nheo nhóc, cơ cực. Mùa lũ lại về và Miền Trung lại hứng chịu một trận lũ lớn, mảnh đất ấy chìm trong biển nước. Những ngôi nhà trĩu nặng nỗi đau mất mát người thân. Chút gì đó dành dụm lâu nay đành bất lực nhìn nó trôi theo dòng nước lũ. Thương quá Miền Trung.

Khi những con chữ này được viết lên cũng là lúc bao cảnh đời đang phải chênh vênh giữa dòng nước. Mấy ngày không có cái gì ăn, nước sạch không có để uống, quần áo không có để mặc cho ấm. Hình ảnh những con người phải bơi dưới dòng nước đi nhận những thùng mì ướt sũng, những em bé co ro ngồi trên mái nhà nhìn xuống làn nước đục ngầu vô vọng, thêm một lần khắc ghi vào cuốn nhật ký thương đau của Miền Trung.

Thương về Miền Trung khi mà thảm hoạ môi trường đang lởn vởn như những thây ma trên đầu, thì trận lũ lớn đổ về nhấn chìm những hy vọng sống cuối cùng. Người ta vẫn nói sức người có hạn, nhưng tại sao những tai hoạ vẫn cứ đeo bám miền đất này. Có phải Miền Trung đã và đang ghánh chịu những đau thương thay cho hai đầu đất nước. Và có phải dải đất gầy guộc, trải dài ấy gồng ghánh và ôm hết thương đau vào mình như một định mệnh. Theo năm tháng mảnh đất thân thương này đã hao mòn đi. Cùng với thời gian con người nơi đây đã in hằn lên thân thể và ký ức những khổ ải đau thương. Họ vẫn đang mong chờ, đang hy vọng một sự đổi thay dù thật mong manh.



Những người con được sinh ra từ miền đất ấy đã phải ra đi khắp nơi để tìm miếng cơm manh áo. Trong những ngày này họ hướng về quê mẹ mà lòng thổn thức đau đớn. Bát cơm nơi xứ người vơi đầy cùng những giọt nước mắt chực trào, giờ đây ngon dở cũng lặng thing. Đắng lòng nhìn trông về quê mẹ. Thương quá Miền Trung.

Xin mọi người hiệp lời cầu nguyện cho những con người đang phải vật lộn giữa ba đào sóng nước, những con người đang đói khát, ốm đau, rét mướt và cả những con người đã mãi mãi ra đi. Xin mọi người cùng mở lòng giúp đỡ cho những người đồng bào, đồng loại của mình đang chịu khổ cực tại Miền Trung.
 

Tác giả bài viết: Vỏn Vẹn, CSC.

Nguồn tin: TTTN

  Ý kiến bạn đọc