Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Bài giảng Lễ Đức Maria Nữ Vương trong Thánh Lễ Khai mạc Khóa huấn luyện Tâm lý Cộng đoàn (Đức Tổng Giám Mục Têphanô Nguyễn Như Thể - 22/8/2013)

Thứ tư - 28/08/2013 03:35
CSC - Sự năng động của đức tin cũng đòi hỏi chúng ta phải đón nhận những khó khăn thử thách trong cuộc sống, để thánh hóa tất cả và tỏ lòng thực sự yêu mến Chúa và tha nhân.
Đức tổng Stephano Nguyễn Như Thể chủ tế thánh lễ khai mạc
Đức tổng Stephano Nguyễn Như Thể chủ tế thánh lễ khai mạc

I.                   Kính thưa cộng đoàn,

Ngày truyền tin Đức Maria thưa với Sứ Thần Thiên Chúa: “Vâng tôi đây là nữ tì của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời Sứ Thần truyền”.

          Ngày thăm viếng Đức Maria cũng xưng mình là nữ tì hèn mọn khi Người cất tiếng ngợi khen: “Thiên Chúa đã đoái thương nhìn đến phận nữ tì Hèn Mọn”.

          Và trong ngày lễ hôm nay Giáo Hội lại tuyên xưng Đức Maria là Nữ Vương.

          Vậy danh xưng nữ tì Của Chúa, nữ tì Hèn mọn của Chúa làm sao có thể đi đôi với danh xưng Nữ Vương cao sang trời đất được.

          Chúng ta cần lưu ý rằng:

          1/ Vương quyền của Đức Maria hoàn toàn phụ thuộc vào vương quyền của Chúa Giêsu Kitô, là thông phần vào vương quyền của Chúa Kitô vua. Đức Maria không bao giờ đứng riêng một mình một cõi. Mẹ luôn đứng bên cạnh Chúa Giêsu, luôn kết hiệp làm một với Chúa Giêsu, trong đau khổ cũng như trong vinh quang.

          Thiên Chúa đã ân thưởng cho Mẹ được dự phần vào vinh quang của Chúa Giêsu Kitô phục sinh, lên trời vinh hiển, sau khi Mẹ đã sống một cuộc đời hoàn toàn xin vâng theo thánh ý Thiên Chúa trong mọi vui buồn khổ đau. Bài đáp ca ngày lễ đức Mẹ linh hồn và xác lên trời lấy thánh vịnh 45 hát lên rằng: “Nữ Hoàng bên hữu Thánh Vương, điểm trang lộng lẫy toàn vàng ô-phia”.

          2/ Vương quyền của Chúa Giêsu là vương quyền tình yêu. Kinh tiền tụng ngày lễ Chúa Giêsu Kitô Vua tuyên xưng vương quốc của Chúa Giêsu là “vương quốc tràn đầy sự thật và sự sống, tràn đầy ân sủng và thánh thiện, tràn đầy tình thương, công lý và bình an.”.

          Vậy vương quyền của Mẹ Maria cũng là vương quyền của một bà Mẹ với bản chất là thương yêu, xoa dịu, bảo ban ngọt ngào. Vương quyền của Mẹ Maria vẫn là vương quyền của một nữ tì, để phục vụ, yêu thương và phù hộ.

II.                 Anh chị em thân mến

          Chúng ta đang sống trong năm đức tin. Đức tin là ơn vô cùng cao trọng Chúa ban cho người Kitô hữu. Đức tin là con người được tham dự vào sự sống của Chúa Ba Ngôi, nhờ cuộc tử nạn và phục sinh của Chúa Giêsu Kitô. Đức tin là được gặp gỡ, tiếp xúc thân mật với Chúa và sống hoàn toàn tin tưởng và phó thác vào Thiên Chúa toàn năng và yêu thương.

          Đức tin là sự sống, chứ không phải là một món quà, một kho tàng để cất giấu. Đức tin phải được lớn lên mỗi ngày, nhờ lắng nghe lời Chúa, suy niệm và thực hành lời Chúa. Đức tin cần được nôi dưỡng bằng học hỏi giáo lý, vâng nghe lời Hội Thánh, tích cực tham dự phụng vụ và bí tích, nhất là Bí tích Thánh Thể.

          Đức tin là sức năng động, là nội lực làm cho người Kitô hữu vui tươi, hạnh phúc tiến bước trên hành trình biến đổi mình từng ngày và biến đổi môi trường sống xung quanh.

          Sự năng động của đức tin cũng đòi hỏi chúng ta phải đón nhận những khó khăn thử thách trong cuộc sống, để thánh hóa tất cả và tỏ lòng thực sự yêu mến Chúa và tha nhân.

          Trong Tông thư “Cánh cửa đức tin” (Porta Fidei) khai mạc năm đức tin để ngày 14/7/2012, Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI nói đến sự sa sút đức tin trong thế giới hôm nay. Ngài nói về một đức tin mỏi mệt, lê thê, buồn bã, thiếu sức sống và niềm vui. Ngài mời gọi các Kitô hữu canh tân đời sống đức tin và là một đức tin vui tươi, phấn chấn, năng động thì mới thuyết phục được người khác. (x. Cánh cửa đức tin 7,13,15).

          Sau đó ít lâu, ngày 28/11/2012, đức Bênêđíctô nhấn mạnh rằng: “Đức tin phải gắn liền với âm điệu vui tươi. Đó là niềm vui phục sinh, niềm vui không im lặng cũng không che giấu thực tại đau đớn cực nhọc, khổ sở, khó khăn, hiểu lầm và kể cả cái chết, nhưng niềm vui đức tin mang lại những tiêu chí giải thích mọi sự trong cái nhìn hi vọng của Kitô giáo. Sống theo tin mừng chính là thể hiện một cái nhìn mới mẻ, nhìn mọi hoàn cảnh bằng đôi mắt của Thiên Chúa. Cần phải giúp mọi người trong gia đình hiểu được đức tin không phải là một gánh nặng, nhưng là nguồn vui sâu xa, nghĩa là nhận ra được việc Chúa đang làm, biết được sự thiện vẫn hiện diện lặng lẽ đó đây. Đồng thời đức tin cũng mang lại những định hướng quý giá giúp ta sống tốt lành”.

III.              Kính thưa cộng đoàn,

Đức Maria là mẫu mực sống đức tin trong niềm vui và là mẫu mực loan truyền niềm tin. Con cái nhìn vào Mẹ, để không những bắt chước gương Mẹ mà còn sống Tin Mừng và loan báo Tin Mừng theo cung cách của Mẹ.

          Xin anh chị em để ý xem chỉ một lời thăm hỏi đơn sơ, mà đầy Chúa, đượm tình yêu trong lòng, thế mà đã làm náo nức cả bầu trời Ain-Karim, nơi Mẹ đến viếng thăm ngày ấy, thế mà đã làm nao nức, tươi trẻ lại cả nhà cụ Zacaria luống tuổi, làm cho đứa con trong dạ cụ bà Êlizabet hân hoan nhảy mừng !

          Chỉ với một lời gợi ý nhẹ nhàng: “Con ơi, nhà này hết rượu rồi”, thế mà lại động đến trời, làm xiêu lòng Chúa Giêsu, mặc dù giờ của ngài chưa đến. (Ga.2, 3-4).

          Cũng chỉ một lời nhỏ nhẹ với gia nhân nhà tiệc cưới ở Cana: “Ngài bảo gì anh em cứ làm theo” thế mà họ lại răm rắp nghe lời Chúa Giêsu, không ngần ngại đổ đầy các chum nước, mặc dù họ không phải là môn đệ của Ngài. (Ga.2,5).

          Và thế là nước đã hóa thành rượu ngon hảo hạng !

          Đó là cung cách truyền giáo, loan tin mừng của Mẹ Maria, Mẹ của niềm tin tưởng cậy trông, Mẹ của “lòng từ bi nhân hậu, đại lượng bao dung, bồi đắp nền văn minh tình thương và sự sống” (Kinh Thánh mẫu La Vang).
          Giáo sư Joseph Samuel Nye người Mỹ, dạy tại đại học Harvard phân biệt hai thứ sức mạnh, hai thứ quyền lực: đó là sức mạnh cứng và sức mạnh mềm. Sức mạnh cứng là dùng vũ lực, uy quyền, mưu lược, đe dọa hoặc mị dân mà áp đặt, cưỡng bức người ta phải tuân theo một cách máy móc, hình thức bên ngoài. Còn sức mạnh mềm dựa vào các giá trị văn hóa, giáo dục, ngoại giao, truyền thông, nghệ thuật… mà thuyết phục người ta tự nguyện nghe theo, đồng thuận từ bên trong.

          Sức mạnh cứng làm cho người ta cứng lòng thêm, còn sức mạnh mềm thì dễ làm cho người ta mềm lòng đi. “Lệnh ông không bằng cồng bà” là như thế đó.

          Đức tin, Tin Mừng chủ yếu là sức mạnh mềm, nghĩa là sức mạnh tự nó lôi cuốn, hấp dẫn thu hút, thuyết phục từ bên trong, dựa vào các giá trị Tin Mừng, giới thiệu khuôn mặt khả kính khả ái, đầy ân đầy uy của Chúa Giêsu, là Đấng đã đến “không phải để được hầu hạ nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người.” (Mt.28,28), là Đấng đã cúi xuống rửa chân cho các môn đệ (Ga.13.1-2).

          Tin Mừng không hề dính dáng gì đến sức mạnh cứng, là cậy quyền, cậy thế, cậy của, cậy mánh khóe chiêu dụ từ bên ngoài. Bởi vì Tin Mừng là món quà tình yêu, đức tin là món quà tình nghĩa - mình đem ra mời mọc, chia sẻ, chiêu đãi, dâng tặng, trong sự khiêm nhu, hòa nhã, bao dung, như lời thánh Phêrô đã dạy: “anh em hãy luôn sẵn sàng trả lời cho bất cứ ai chất vấn về niềm hi vọng của anh em. Nhưng phải trả lời bằng sự hiền hòa và kính trọng” (Pr.3.15-16).

IV.              Kính thưa cộng đoàn,

Các tu sĩ nam, nữ là sức mạnh mềm của công cuộc tông đồ truyền giáo trong Hội Thánh, giữa lòng một xã hội đầy quyền lực, đầy sức mạnh cứng uy hiếp và khống chế. Chính cuộc sống và cách sống của anh chị em đã làm mềm lòng người ta, thuyết phục người ta, nhất là đối với những người trước đây nhìn đạo Công giáo bằng nửa con mắt.

Sức mạnh của anh chị em được nuôi dưỡng từ các Mối Phúc Thật mà anh chị em hằng ngày gắn bó: nghèo khó, trong sạch, hiền lành, thương xót, hiếu hòa…

Nhìn vào trường mẫu giáo của các nữ tu là thấy rõ: trường ốc, trang bị của mình có hơn người ta đâu, nghiệp vụ của mình cũng có gì là xuất sắc hơn người đâu, thế mà các bậc phụ huynh ai cũng chen nhau, giành nhau đem con đến gửi gắm cho các chị.

Phải chăng họ thấy nơi các chị có tấm lòng thương yêu con cái họ, tận tâm nuôi dạy các cháu, nhất là cách sống của các chị em toát lên một cái gì đó vừa cao đẹp, vừa gần gũi mà lại khó với tới.
Xin Mẹ Maria là Nữ Vương, là nữ tì của Chúa giúp chúng con biết sống như Mẹ, theo cung cách của Mẹ, để làm cho vương quyền tình yêu của Chúa luôn được lan tỏa chung quanh, bằng lời ăn tiếng nói, bằng cách cư xử và bằng cả cuộc sống của chúng con. Amen.
 

Tác giả bài viết: Đức Tổng Giám Mục Stephano Nguyễn Như Thể

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều