Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Đào Tạo Nhân Bản Trong Đời Sống Thánh Hiến

Thứ năm - 25/08/2016 20:38

Đào Tạo Nhân Bản Trong Đời Sống Thánh Hiến

CSC - Trước khi là tu sĩ, phải là người- thành nhân trước đã, nhưng dường như thế hệ trẻ ngày nay khi bước chân vào Hội Dòng, họ cũng mang lấy tất cả những gì từ xã hội vào trong cộng đoàn. Vì vậy, Đào Tạo Nhân Bản xem ra rất dễ: vì gần gũi, quen thuộc, nhưng cũng rất khó: vì việc huấn luyện này kéo dài suốt cả đời, hơn nữa trong phận người vẫn còn nhiều thiếu sót, và vì vậy cần huấn luyện một cách thường xuyên và liên tục.
Sau hai ngày học hỏi và cùng nhau nhắc lại căn tính của đời sống thánh cũng như sứ vụ của mỗi người tu sĩ trong lòng Giáo Hội ngang qua sứ mạng của mỗi Hội Dòng. Hôm nay, bước vào đề tài 3 với Cha Giáo Giuse Đỗ Duy Châu: Đào Tạo Nhân Bản Trong Đời Sống Thánh Hiến. Có thể nói đây là một trong những đề tài khá quan trong, cần thiết, gần gũi và có tính cấp bách trong việc đào tạo người tu sĩ hôm nay. Bởi trước khi là tu sĩ, người đó phải là người- thành nhân trước đã, nhưng dường như thế hệ trẻ ngày nay khi bước chân vào Hội Dòng, họ cũng mang lấy tất cả những gì từ xã hội vào trong cộng đoàn. Vì vậy, Đào Tạo Nhân Bản xem ra rất dễ: vì gần gũi, quen thuộc, nhưng cũng rất khó: vì việc huấn luyện này kéo dài suốt cả đời, hơn nữa trong phận người vẫn còn nhiều thiếu sót, và vì vậy cần huấn luyện một cách thường xuyên và liên tục.
Ngay những phút đầu tiên của ngày chia sẻ hôm nay, cha giáo đã cho các học viên thấy được tầm quan trọng của việc đào tạo nhân bản.Vì khi sinh ra là người, cần học cách làm người, làm người theo đúng kế hoạch của Thiên Chúa trên cuộc đời mỗi người. Do đó, khi huấn luyện nhân bản, cần đặt nền là “làm người”, làm Kitô hữu chân chính, rồi mới có thể trở thành một người tu sĩ tốt. Đó là phẩm chất căn bản, cao đẹp của mỗi con người. Đồng thời, trong việc huấn luyện nhân bản Kitô giáo còn phải giúp: Mỗi người trở về với ý định ban đầu của Đấng Sáng Tạo- có Thánh Thần hướng dẫn để giúp con người sống yêu thương, hiệp thông với nhau, sẵn sàng phục vụ mọi người, do đó cần giúp các ứng sinh biết tự chủ và vâng theo ý Chúa, Có tự do và chọn lựa những gì tốt nhất cho cuộc đời mình. Nhất là làm sao để mỗi ứng sinh cảm được tình yêu Thiên Chúa trên cuộc đời mình.
Trong việc huấn luyện, phải luôn lấy Đức Giêsu làm khuôn mẫu và là điểm qui chiếu. Người tu sĩ được mời gọi trở nên “hình ảnh sống động”của Đức Giêsu về phương diện nhân bản.
Bên cạnh đó, Cha giáo còn cho các học viên thấy được những thực trạng và âu lo trong việc huấn luyện nhân bản ngày nay, vì: bản thân người tu sĩ chưa trưởng thành, Sống ích kỷ, muốn lợi cho mình, không trung thực, bắt cá hai tay. Hơn nữa, tương quan liên vị còn bế tắc: gây chia rẽ trong cộng đoàn, gây gương xấu, bỏ quên sứ mạng của mình là đến với người nghèo, sống khép kín, thiếu tôn trọng người khác, tự cao, hiếu thắng, phê phán, chỉ trích. Chính thái độ phê phán, chỉ trích làm cho cộng đoàn thêm nặng nề và đôi khi trở nên bế tắc hơn.
Cha cũng nhấn mạnh đến việc huấn luyện nhân bản ngày nay tại mỗi số Hội Dòng và nhiều cộng đoàn còn nặng về giám sát. Thường có cái nhìn cảnh giác hơn là cái nhìn tin tưởng, tích cực nơi các ứng sinh. Vì vậy cần huấn luyện tinh thần tự giác, tự trách nhiệm, huấn luyện tự bên trong hơn là những hình thức kỷ luật từ bên ngoài. Huấn luyện thế nào để các ứng sinh thấy được nhân vị của mỗi người đều được tôn trọng. Không những thế, chúng ta thường hay nặng về tính hiệu năng hơn là những giá trị Tin Mừng như huấn luyện cho mỗi ứng sinh biết tự mình lên kế hoạch thiêng liêng cho chính mình, để từ đó có được kinh nghiệm gặp Chúa, và sức biến đổi tự bên trong.
Tiếp đến cha còn nhắc cho mỗi người ý thức được: con người là hình ảnh Thiên Chúa, nhưng con người vẫn sống trong một xã hội, và môi trường xã hội chưa lành mạnh như bệnh thành tích, tham nhũng, ăn chơi, hưởng thụ…Với tất cả những yếu tố trên, làm sao chúng ta huấn luyện được các ứng sinh?
Đến đây, cha đã đưa ra những hướng dẫn cụ thể và có tích thiết thực để mỗi người có thể tự huấn luyện chính mình, nhất là những ai đang trong trách nhiệm huấn luyện người khác.
Trước hết cần thấy được đây là vấn đề: -cấp bách, thường xuyện, lâu dài, vì vậy cần khiêm tốn để học hỏi suốt đời. -Khi huấn luyện cũng cần sự tiệm tiến qua các gia đoạn như: đệ tử thì huấn luyện những đức tính nhân bản, tiền tập thì hướng đến việc trở nên một Kitô hữu trưởng thành, vững vàng hơn. Hay các khấn sinh thì cần nhấn mạnh đến việc đào tạo một tu sĩ trưởng thành, đào sâu ba lời khấn.
Nhưng vấn đề cũng được đặt ra là: vai trò của người huấn luyện: Người huấn luyện có một vai trò quan trọng, làm sao để có được cái nhìn tích cực về các ứng sinh, nhất là khi sửa sai, cần chú ý đến việc sửa sai hành vi chứ không sửa sai đạo đức hay tư cách của người thụ huấn vì nếu ta chú ý đến việc sửa sai đạo đức hay tư cách, sẽ làm cho người thụ huấn bị tổn thương. Đồng thời người huấn luyện cũng cần thể hiện được sự tín nhiệm, tôn trọng nhân vi, đời sống riêng tư của các ứng sinh. Giáo dục tự thân, tự trách nhiệm, tự giác. Ngoài ra, vai trò của cộng đoàn cũng tác động không ít đến việc huấn luyện các em; cộng đoàn huấn luyện, mỗi thành viên trong cộng đoàn đều là những người huấn luyện chứ không chỉ duy Bề Trên, vì vậy cần phát huy tinh thần đồng trách nhiệm, cùng huấn luyện, hiệp thông với nhau, quan tâm đến nhau, xây dựng tình bạn cao đẹp trong cộng đoàn.
Cha cũng đưa ra những yếu tố cần có trong việc huấn luyện căn bản: Đó là làm sao để huấn luyện tu sĩ dựa trên 8 mối phúc, có tinh thần khổ chế, tự chủ, biết tự trách nhiệm về chính mình. Đồng thời huấn luyện về lương tâm, nhận thức được sự giằng co giữa thiện và ác. Biết tạo tương giao tốt đẹp: làm sao để mỗi ứng sinh tập biết lắng nghe, thấu cảm và tương quan với nhau như những con người trưởng thành, giúp hiệp thông, chia sẻ, đồng cảm. Không những thế, còn phải học biết cách đối thoại với nhau, và cùng nhau nhìn về một vấn đề  để lắng nghe, cùng nhau đi đến mục đích. Chúng ta dễ chia rẽ và làm tổn thương nhau vì mỗi người hay bảo vệ quan điểm của mình mà không nhìn nhận và đón nhận những góp ý của anh chị em.
Cách đặc biệt và tinh tế của văn hóa Việt Nam được hòa quyện cùng với nho giáo, mà nét đặc trưng đó là: ngũ thường, tứ đức, ngoài ra, lòng nhân hậu, bao dung, hiếu hòa, tế nhị cũng luôn được nhắc đến.
Chúng ta cũng không thể quên thái độ lạc quan là thái độ cần có và cần được huấn luyện cho các ứng sinh, đây là nét đẹp thuần túy cần được kế thừa. Song song với tinh thần lạc quan là tấm lòng nhân hậu. Nhân là phẩm chất bao trùm toàn bộ đời sống người Kitô hữu, là nền tảng đức tin của chúng ta. Chữ nhân rất cần cho mỗi người, nếu không có sẽ trở nên ích kỷ và vô cảm. Vì vậy, khi huấn luyện cho các ứng sinh, làm sao gây ý thức được lòng nhân, tình yêu thương phải là số một.
Ngoài ra, cũng cần ý thức nâng cao khả năng: trí tuệ, tâm cảm. Không được bằng lòng với chính mình, mà cần rèn luyện và trao dồi tri thức mỗi ngày và suốt đời. Có trí thức, có trái tim là cần, nhưng cũng cần có tinh thần vượt khó, vác thập giá, lội ngược dòng.
Đến đây, cha giáo đã cho các học viên thấy được những hoa trái của một tu sĩ trưởng thành đó là: Tu sĩ phải là người biết tự chủ- quân bình, không bị giao động bởi những yếu tố bên ngoài. Đồng thời phải là người có được thái độ bình tâm, tự do nội tâm thực sự, không bám víu vào của cải vật chất, chúng ta chỉ là những người quản lý của Chúa. Thái độ lịch sự, lạc quan, nhiệt thành, chân thành, bác ái, hiệp thông cũng là những yếu tố cần thiết để huấn luyện một con người. Nhất là làm sao để mỗi ứng sinh cảm được hạnh phúc khi sống trong giây phút hiện tại, vì hôm nay là quà tặng của Thiên Chúa ban. Vì vậy, cần trân trọng giây phút hiện để sống tích cực, sống vui, sống triển nở và mang lại ích lợi cho mọi người.
Sau cùng là phần trình bày của các nhóm với các câu hỏi thảo luận. Có thể nói, qua mỗi lần thảo luận, vấn đề như được làm rõ hơn, đụng chạm thực tế và con người nhiều hơn, và có lẽ cũng sẽ gây ý thức cho mỗi học viên trong hành trình huấn luyện thành người- thành tu sĩ khi sống trong xã hội hôm nay.
Đúng 16h, tiếng chuông được vang lên như chào tạm biệt một ngày đã qua với lời cám ơn của chị đại diện dâng lên cha giáo.
Chúng con tạ ơn Chúa đã luôn thương yêu và tạo nhiều cơ hội cho liên sĩ chúng con được có những ngày học hỏi này.

Tác giả bài viết: BTT LTS Huế

Nguồn tin: LTS Huế

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều