Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Gia đình Liên Tu sĩ Huế hiệp thông với Đan Viện Cát Minh Huế mừng kỷ niệm 500 Năm Sinh Nhật thánh nữ Têrêsa Avila

Thứ tư - 15/07/2015 23:31
CSC - Với chủ đề “Chúa muốn gì trên bản thể đời con”, cha Giuse Nguyễn Bình phác hoạ lại con đường ơn gọi, con đường nên thánh của thánh nữ Têrêsa.


          Trong tinh thần hiệp thông với Đan Viện Cát Minh mừng kỷ niệm 500 năm sinh nhật thánh nữ Têrêsa, Gia đình Liên Tu Sĩ Huế cùng nhau quy tụ về Dòng Carmel Huế, để tìm hiểu về cuộc đời và linh đạo của thánh nữ Têrêsa.

            Vào lúc 8 giờ sáng thứ Tư, ngày 15 tháng 7 năm 2015, Anh Chị Em trong Gia đình Liên Tu sĩ Huế đã tề tựu đông đảo về nguyện đường của Dòng Carmel. Buổi sinh hoạt được khởi động với vũ khúc “Tình Giêsu” do thầy linh hoạt viên – Laurensô Vũ Đức Điệu, Tu sĩ Dòng Thánh Tâm Huế hướng dẫn.            Sau vũ khúc khởi động, cha giáo Giuse Nguyễn Bình OCD., chia sẻ về cuộc đời và linh đạo của thánh Têrêsa qua chủ đề: “Chúa muốn gì trên bản thể đời con”.            Với chủ đề này, cha Giuse Nguyễn Bình phác hoạ lại con đường ơn gọi, con đường nên thánh của thánh nữ. Cha cho thấy rằng vào thời thơ ấu, bé Têrêsa từng có ước muốn là được thấy Thiên Chúa. Thế nhưng, theo thời gian, cái ước muốn đơn sơ ấy có khi thì lớn mạnh, lúc thì nhỏ nhẹ, lúc thì tắt ngục nơi chính cuộc đời của thánh nhân. Têrêsa đã phải chống trả mãnh liệt giữa một bên là được sống cho Chúa và một bên là thỏa mãn những đam mê xác thịt. Cuộc đời của thánh nhân thực sự được thay đổi khi Chúa cho Têrêsa lâm trọng bệnh. Thánh nữ đã trải qua những cuộc hoán cải: từ cuộc hoán cải bên ngoài đến cuộc hoán cải nội tâm, bên trong. Cũng trên giường bệnh, Têrêsa đã cảm nghiệm được tình yêu của Chúa quá lớn lao. Chính điều này thôi thúc Têrêsa sống hết mình để đáp trả lại tình yêu ấy: “tình yêu đáp trả tình yêu”. Nếu trước kia, Têrêsa coi việc tu là để tránh khỏi rơi vào lửa hỏa hào hay sợ linh hồn phải hư mất do những tội lỗi của mình đã gây ra; thì giờ đây, Têrêsa chỉ có một ước muốn là sống và chết cho tình yêu. Nếu trước kia Têrêsa vào tu trong tu viện chỉ vì sợ bị hư mất thì giờ đây Têrêsa đã sống trong tu viện vì tình yêu.

            Để kết thúc phần chia sẻ buổi sáng của mình, Cha Giuse mời mọi người cùng hát bài “Tình khúc”. Bài hát này được linh mục Ân Đức phổ nhạc từ lời một bài thơ của Thánh Têrêsa. Lời bài hát như gói trọn niềm khát khao, ước muốn của thánh nhân là được kết hiệp mật thiết, trở lên một với Chúa: “Lạy Đấng Tình Quân, con tôn thờ, con nay thuộc về Chúa. Chúa nay thuộc về con….”            Vào lúc 9h45 cùng ngày, Gia đình Liên Tu sĩ Huế cùng nhau tham dự thánh Lễ để cầu nguyện cho các Đan sĩ nhân dịp này. Thánh Lễ do cha Antôn Huỳnh Đầy, Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm Huế, Đặc trách Liên Tu sĩ Huế chủ tế. Cùng đồng tế với Cha Antôn, có cha Giuse Nguyễn Bình OCD., cha Đa-minh Phạm Văn Dũng CSC.,..


           
Mở đầu thánh lễ kính nhớ thánh Têrêsa nhân dịp kỷ niệm 500 năm sinh nhật của ngài, cha chủ tế nêu lên các giá trị cao đẹp của ơn gọi sống đời thánh hiến. Và người sống đời thánh hiến là người sống cho lý tưởng, sống cho Chúa với niềm vui lan tỏa. Vị chủ tế diễn tả niềm vui lan tỏa ấy khi nhắc lại lời của Đức Thánh Cha rằng nơi đâu có Tu sĩ nơi đó có niềm vui. Trong tâm tình ấy, ngài mời gọi mọi người hiện diện hãy cầu nguyện cách đặc biệt cho các Đan sĩ cảm nghiệm được niềm vui trong cuộc đời Đan tu của mình cách sâu sa hơn.


           
Đoạn Tin Mừng được chọn trong thánh lễ hôm nay là đoạn Tin Mừng Gioan 4,4 - 42. Đoạn Tin Mừng này được quảng diễn bởi cha Nguyễn Bình OCD. Vẫn trong chuỗn tư tưởng về hành trình ơn gọi của Thánh Têrêsa, cha Giuse đã gợi lại hình ảnh người phụ nữ Samari được ơn biến đổi từ một người “được xin” nước trở thành kẻ “đi xin” nước. Người phụ nữ nói với Ðức Giêsu: “Thưa ông, xin ông cho tôi thứ nước ấy, để tôi hết khát.” Từ đây, vị thuyết giảng đưa mọi người dần khám pha rõ hơn về khát khao cháy bỏng của Têrêsa. Đối với thánh Têrêsa, Chúa là tất cả. Chỉ có Chúa mới có thể khỏa lấp được cơn khát tình yêu trong thánh nhân.

            Trước khi thánh lễ kết thúc, Mẹ Bề trên Dòng Carmel, nữ tu Marie Angel Chúa Giêsu Thánh thể Nghuyễn Thị Nhạn gửi tặng mỗi người tham dự thánh lễ một “Áo Đức Mẹ núi Cát Minh” để tỏ lòng tri ân.            Sau thánh lễ, Gia đình Liên Tu sĩ Huế cùng chia sẻ bữa cơm thân mật trong khuân viên Đan viện.

            Vào lúc 14 h30 cùng ngày, Gia đình Liên Tu sĩ Huế được cha giáo Giuse Nguyễn Bình tiếp tục triển khai chủ đề “Chúa muốn gì trên bản thể đời con” với mục: “Khát khao của lòng con”. Trong phần này, cha Giuse gợi hứng cho mọi người khám phá về lịch sử đời mình qua chính lịch sử của thánh nữ Têrêsa khi nói rằng mỗi người đều có một lịch sử huy hoàng. Như các môn đệ đầu tiên được mời gọi ở lại với Chúa năm xưa. Theo vị thuyết giảng thì việc ở lại với Chúa là một “dấu ấn”, “cột mốc” mà các nhà thần bí gọi đó là kinh nghiệm Galilê. Từ kinh nghiệm Galilê ấy, các ngài được biến đổi trong tình yêu. Thánh Têrêsa cũng là một trong những người có được kinh nghiệm Galilê ấy trong cuộc đời. Từ kinh nghiệm Galilê ấy, Têrêsa được mời gọi sống một tình yêu tròn đầy cho Chúa, và chỉ một mình Chúa mà thôi.            Từ những chia sẻ trên, cha Giuse mời gọi mọi người hãy mở lòng ra để Chúa chạm vào tâm hồn mỗi người. Nhờ vậy, mà mỗi người mới có thể yêu mến cách say đắm và tin tưởng tuyệt đối vào Chúa mỗi ngày được. Nhờ đó, mỗi người không còn yếu đuối, không còn vấp ngã, không còn lo lắng hay sợ hãi gì. Bởi vì, người có Chúa là người hạnh phúc, người có Chúa là người an vui.

            Trước khi khép lại ngày sinh hoạt, Gia đình Liên Tu sĩ Huế cùng Chầu Phép Lành Thánh Thể một giờ để tạ ơn Chúa về muôn hồng ân Chúa đã thương ban cho mỗi người, cho mỗi Hội Dòng, cách đặc biệt cho Đan viện và các Đan sĩ nhân dịp kỷ niệm 500 năm sinh nhật thánh Têrêsa.

 
>>>>Xem hình ở đây 1  và  2 <<<<

Tác giả bài viết: Tu sĩ Phêrô Vũ Văn Vượng CSC.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều