Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Kết thúc khóa huấn luyện tâm lý cộng đoàn, những điều đọng lại

Thứ hai - 26/08/2013 23:19
CSC - Sự bất tất của phận người đòi hỏi một sự nỗ lực vươn lên và như vậy giá trị của chúng ta được thể hiện trong suy nghĩ, ý chí và tự do. Khi ấy chúng ta tự hào vì chúng ta được làm người để sống trong cộng đồng, sống cùng người khác và lấy tình thương làm nền tảng và chất keo kết dính những khoảng cách.
Liên tu sĩ Huế tri ân Frere Thái Sơn Minh
Liên tu sĩ Huế tri ân Frere Thái Sơn Minh

Liên tu sĩ Huế chụp hình với Đức Tổng Giám Mục Phanxico xavie Lê Văn Hồng

Một ngày gặp gỡ là một niềm vui, một ngày ta có cơ hội để sống trong tâm tình tạ ơn, một ngày cho ta thêm một lần để sống tốt hơn và đó cũng là cơ hội để hoàn thiện cuộc đời mình. Một tuần có 7 ngày, một tháng có 30 ngày và một năm có 365 ngày, nhưng ai biết cuộc đời ta sẽ có bao nhiêu ngày. Thật khó để trả lời cho câu hỏi đời người vì đời ta ta chỉ biết có giây phút hiện tại, sống làm sao cho đáng là một con người.

Nhưng, sống sao cho đáng lại là một vấn đề vì con người mang trong mình sự hữu hạn của thọ tạo. Sự bất tất của phận người đòi hỏi một sự nỗ lực vươn lên và như vậy giá trị của chúng ta được thể hiện trong suy nghĩ, ý chí và tự do. Khi ấy chúng ta tự hào vì chúng ta được làm người để sống trong cộng đồng, sống cùng người khác và lấy tình thương làm nền tảng và chất keo kết dính những khoảng cách.

Khóa huấn luyện “Tâm lí cộng đoàn” của liên tu sĩ Huế đã khép lại nhưng tất cả quý Bề trên cùng các học viên đều có quyền hy vọng vào những thay đổi tích cực nơi chính mình và nơi những người anh chị em để mỗi người cùng nhau tạo nên một bức tranh của cộng đoàn mình thật hoàn chỉnh và thật đẹp.
Sau đây là những ghi nhận sau 5 năm ngày dạy và học tập sôi nổi của vị giảng huấn cùng các học viên.
 
Một phong cách giảng dạy hiện đại
 
Như chúng ta đã biết liên tu sĩ Huế đã mời Frere Thái Sơn Minh, một người có học vị, có kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy trong và ngoài nước. Frere  có một phong cách truyền đạt ý tưởng rất hiện đại bằng sự linh hoạt và cầu nguyện, luôn làm cho học viên thấy được sự hiện diện sống động của Thiên Chúa trong từng buổi học. Bằng kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, vị giảng huấn luôn nhận ra được học viên đang cần gì để từ đó lôi cuốn họ vào những đề tài mình trình bày.

Một điểm đáng chú ý là Frere đã tìm kiếm và tổng hợp được rất nhiều những slide và video về rất nhiều những mảng đề tài khác nhau của cuộc sống, tôn giáo, xã hội, giới trẻ, những trào lưu, những vấn nạn của cuộc sống .Đây là những dẫn chứng minh họa vừa cụ thể vừa hấp dẫn góp phần làm cho buổi học thu hút được mọi người.
Mặt khác vì là đặc tính của một khóa học tâm lí về đời sống trong các cộng đoàn Dòng tu nên, các học viên luôn được đặt trong tư thế đối diện với con người mình, với chính cộng đoàn của mình. Một dịp rất tốt để mỗi người có cơ hội nhìn lại thật kỹ mọi khía cạnh, những vấn đề, để từ đó được soi sáng và chỉ dẫn giúp chúng ta biết đâu là giới hạn và giải pháp khắc phục. Những dẫn chứng về những con người cụ thể trong những cộng đoàn mà Frere đã đi qua giúp mọi người thấy rõ những vấn đề của chính cộng đoàn mình đang sống. Những kinh nghiệm là thứ phải trả giá bằng đau khổ và nước mắt cũng là lời cảnh tỉnh chân thực cho quý Bề trên cùng tất cả học viên khi sống trong cộng đoàn của mình.
 
Tình yêu, sự thấu cảm và sự tôn trọng
 
Thật khó để gom được tất cả nội dùng của khóa huấn luyện vào một bài viết, nên chỉ xin đưa ra những điểm chính yếu có phần mang tính chủ quan của người viết, đó là tình yêu, sự thấu cảm và sự tôn trọng.

Mặc dù những tu sĩ nam nữ là những người  đã đáp lại lời mời gọi của tình yêu và qui tụ lại trong tình yêu và làm chứng tá cho tình yêu nhưng khóa học lại thêm một lần đặt mọi người tái khám phá lại tình yêu của mình. Trong tình yêu đó Thiên Chúa là người chủ động mời gọi anh chị em, Ngài đã đến để thánh hiến những nam nữ tu sĩ và để đáp lại tình yêu đó mọi người cần tận hiến chính con người, cuộc đời mình cho Thiên Chúa. Người tu sĩ luôn bị đòi buộc phải dành hết tình yêu cho Ngài. Tuy nhiên, như Thánh Gioan trong thư thứ nhất đã nói : “Ai nói rằng mình ở trong ánh sáng mà lại ghét anh em mình thì vẫn còn ở trong bóng tối” (1Ga 2,9), chúng ta phải cụ thể hóa tình yêu Thiên Chúa qua việc mộ mến anh chị em trong cộng đoàn mình vì đó là hình ảnh của Ngài. Đời sống cộng đoàn đó trước hết phải là nơi tình yêu của Thiên Chúa ngự trị. Không có điều này không thể nói đến chuyện tha thứ, không thể có sự thấu cảm, không thể nhận chân được hiệp nhất và khó tìm đâu ra sự tôn trọng.

Có khi nào bạn bàn tay lên trái tim mình cầu nguyện cùng Chúa cho anh chị em mình chưa, nếu chưa bạn đang lỗi đức ái. Có khi nào một người trong cộng đoàn bạn đau khổ mà bạn đi đến để an ủi và sẻ chia. Có khi nào bạn quỳ xuống để xin lỗi người anh chị em hay bạn chủ động đi bước trước để làm hòa nếu như bạn mâu thuẫn với người đó. Khi chúng ta thực hiện những điều đó là chúng ta đang sống đức ái, sống tình yêu đó bạn.

Vâng! Không có tình yêu thì cũng chẳng có tâm lí gì cả, vì tâm lí là chúng ta cố gắng hiểu về con người để mà giúp đỡ họ, mà muốn hiểu thì phải yêu họ trước đã. Chúng ta không thể thấu hiểu nếu như chỉ đứng quan sát người anh chị em mình như một đồ vật. Cần gần gũi, lắng nghe, đón nhận trong kiên nhẫn và cầu nguyện. Nói cách khác cần phải lặn sâu xuống tận đáy của phận người để hiểu họ và từ đó nâng họ lên. Đó là sự thấu cảm.

Từ sự thấu cảm phận người chúng ta  mới có thể tôn trọng họ như một nhân vị, một nhân vị có một không hai trước nhan Chúa. Tôn trọng là gì? Là nhìn họ bằng ánh mắt tình thương và hành động bằng tình người. Chúng ta không ngại dẫn thân hết mình cho họ, hiện diện với họ, cùng nhau lớn mạnh và cộng hưởng. Tôn trọng con người cũng là điều để giúp cho bạn hiện diện một cách tròn đầy hơn. Trong cộng đoàn sự tôn trọng của bạn thể hiện sự gương mẫu, chuẩn mực và quảng đại đối với người khác. Bạn trở nên dễ thương, sẵn sàng, hồn nhiên và dễ tự tái tạo chính mình. Đây chính là sự tôn trọng đích thực của chúng ta, những con người lấy cộng đoàn yêu thương làm một lời chứng cho thế giới đang tôn sùng chủ nghĩa cá nhân và sự ích kỷ.
 
Nhiều hướng cùng đến và nhìn về một hướng


 
Khi chúng ta đã sẵn sàng bỏ qua những gì thuộc về cá nhân là chúng ta đang muốn cùng anh chị em mình trong cộng đoàn làm thành một thể và nhìn về một hướng.

Một lần nữa tâm lí học lại chỉ ra sức mạnh của cái tôi trong con người. Cái tôi ấy luôn muốn mình là số một là duy nhất và tốt nhất. Cái tôi đó đã làm cho bao nhiêu người điên đảo, bao nhiêu kẻ hả hê và bao nhiêu mảnh đời buồn tủi. Cái tôi cũng góp phần tạo ra những nhân tài kiệt xuất, những phát minh vĩ đại và những ý tưởng độc đáo. Tuy nhiên để giúp nhiều cái tôi làm thành một cái ta tổng thể những không đánh mất bản sắc của mỗi người là một vấn đề lớn của đời sống cộng đoàn tu trì.

Họ, những con người được qui tụ lại không giống một công ty, một câu lạc bộ hay một đảng phái chính trị mà là một cộng đoàn để yêu thương. Họ, những còn người của những môi trường văn hóa, hoàn cảnh gia đình, trình độ học vấn, quan điểm sống khác nhau. Nói cách khác, họ đến từ nhiều ngả đường, nhiều hướng khác nhau nhưng họ đã vâng theo tiếng gọi để nhìn về một hướng. Thật khó để diễn tả thế nào về đời sống của cộng đoàn tu trì trong vài dong ngắn ngủi. Và cũng thật khó để tìm được đâu là một hình mẫu lí tưởng trong cộng đoàn những con người với nhau. Vì là những con  người, như đã nói một con người như bao con người khác, buộc họ phải kết hợp thành công một bức tranh muôn màu của tình yêu. Vị giảng huấn đã kể về những câu chuyện tình yêu cảm động trong công đoàn như câu chuyện vị bề trên học viện đã cho anh em ra ngoài ăn phở khi nhà bếp cho phần ăn quá ít hay câu chuyện về việc lặn lội từ Sài Gòn ra tận Nha Trang của các anh em để giúp đỡ một anh em cô đơn muốn ra khỏi dòng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó là câu chuyện vị bề trên không cho một chị về nhà khi người em trai của chị vô tình đâm chết người trong khi nhà chỉ còn mẹ già. Đó là một vài thí dụ trong muôn vàn thí dụ của hai màu sáng tối của cuộc sống con người. Tâm lí cộng đoàn tha thiết kêu gọi các tu sĩ nam nữ, những người làm bề trên, những người làm bề dười hay những người ngang hàng nhau hãy cố gắng gặp gỡ con người trong chiều sâu của họ, nếu không bạn đang có lỗi với Chúa và anh chị em mình. Các học viên cũng hiểu ra rằng mình sẽ sống với anh chị em mình cho đến giây phút cuối cùng, mình sẽ sống và ra đi trong vòng tay của cộng đoàn mình. Để rồi mỗi người thăng tiến chính mình trong lời cầu nguyện, trong lối sống, cách nghĩ, ánh mắt và cả sự im lặng để cộng đoàn được thăng tiến. Mỗi người tìm được sự bình an với những người bên cạnh, trong cộng đoàn để đẩy lùi sự cô đơn. Và khi ấy tôi ý thức rằng tôi là một phần của thân thể Hội Dòng, đó là chính tôi, tôi phải yêu và một khi đã yêu là dám xả thân hết mình vì tình yêu. Tôi sẵn sàng gọt đẽo con người tôi sao cho vừa, cho khéo để cộng đoàn tôi đẹp.


 
Trong bài huấn từ cho liên tu sĩ Huế trước khi khép lại khóa học Đức Tổng giám Mục Phan-xi-cô Xa-vi-ê Lê Văn Hồng nhắc đến nền tảng Kinh Thánh của đời sống cộng đoàn. Ngài đặc biệt nhấn mạnh đến sự chấp nhận người anh chị em như họ là. Đó là chấp nhận sự khác biệt của họ bằng cách đi tìm những điều tốt đẹp nơi họ còn điều xấu hãy chịu đựng đó là Thánh giá Chúa gửi đến. Nhưng cũng đùng nghĩ rằng chỉ tôi vác thập giá người khác mà thôi mà hãy biết tôi cũng đã mang thập giá đến đặt trên vai người khác. Tôi chưa hẳn là nạn nhân nhưng tôi còn là nguyên cớ. Do vậy hãy chấp nhận lẫn nhau như thể mình đang hôn thập giá của đời mình vậy.
 
Thay lời kết
 
Tôi đã bị ám ảnh bởi phát biểu của một ai đó khi nói về đời sống cộng đoàn đó là “ Cộng đoàn là nơi những người mặc chung một tu phục nhưng không hướng về một mục đích”. Thế nhưng qua khóa huấn luyện, tôi muốn xét lại cái nhìn bi quan đó. Có thể lắm chứ! Mặc dù có những điều mà vị giảng huấn trình bày có hơi lý tưởng về cộng đoàn, tuy nhiên nếu chúng ta chân nhận được con người của mình để từ đó mở lòng đón nhận tha nhân trong khiêm nhường và yêu thương thì ước mơ về một cộng đoàn cùng nhìn về một hướng là hoàn toàn có thể.
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Người Hành Khất

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tin mới
Bài đọc nhiều