Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Khóa Thường Huấn Liên Tu Sĩ Huế 2016

Thứ ba - 23/08/2016 00:11
CSC - Sáng nay, ngày 22 tháng 8 năm 2016, bầu khí tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo Phận Huế bỗng trở nên vui tươi, bởi những gương mặt đầy thân thương của các tu sĩ Giáo Phận Huế nay lại có dịp được gặp gỡ nhau trong những ngày học tập bồi dưỡng về Đời Sống Thánh Hiến.

Khởi đầu ngày học, qua trò chơi nhỏ “Chúa bảo”, chỉ trong giây lát, toàn thể các tu sĩ nam nữ đã nhanh chóng ngồi hòa lẫn với nhau làm cho bầu khí của ngày học thêm tình hiệp thông, đầy tình Chúa và chan hòa niềm vui đời thánh hiến. Tạ ơn Chúa vì sự liên kết kỳ diệu này.
 

Hiện diện trong ngày học đầu tiên hôm nay có Cha Antôn Huỳnh Đầy- Bề Trên Dòng Thánh Tâm- Đặc trách Liên Tu sĩ Giáo Phận Huế; Cha Giuse PhạmThanh Liêm - Bề Trên Dòng Tên, đồng thời cũng là Chủ tịch Liên hiệp các Bề Trên Thượng Cấp Việt nam; và đặc biệt là Cha Giuse Nguyễn Văn Am- Dòng Don Bosco, là vị hướng dẫn ngày đầu tiên của khóa học này.


 
Tham gia khóa bồi dưỡng về Đời sống Thánh hiến năm nay có 320 học viên đến từ các Hội Dòng trong Giáo phận : Dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu, Đan Viện Biển Đức Thiên An, Dòng Mến Thánh Giá Huế, Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng, Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Tu Hội Nữ Trợ Tá Tông Đồ, Tu Hội Nữ Thánh Tâm Chúa Giêsu và Tu Hội Truyền Giáo Thánh Tâm Chúa Giêsu.
 
Sau nghi thức khai mạc của Cha Đặc Trách Liên Tu sĩ Giáo Phận, Cha Chủ tịch LHBTTC đã bày tỏ sự quan tâm của các Bề trên đối với các tu sĩ. Ngài nhấn mạnh rằng chính tình yêu và sự quan tâm đã thúc đẩy các ngài đến với các anh chị em tu sĩ. Thật vậy, đáp lại lời mời của cha Đặc trách LTS GP Huế, các Bề trên của nhiều Hội dòng đã rất quảng đại đến với Huế trong những ngày hè nắng nóng này, từ ba năm nay, để chia sẻ và hiệp thông.
 
 
Cha Giuse Phạm Thanh Liêm, SJ
 
Bài chia sẻ sáng nay của Cha Giuse Nguyễn Văn Am, SDB củng cố lại cho học viên Căn Tính của Đời sống Thánh Hiến, những yếu tố cốt lõi làm nên đời thánh hiến tu trì và vẻ đẹp rạng ngời của ơn gọi theo sát Đức Ki-tô. Khởi đi từ vài nét chấm phá trong lịch sử của đời tu, Ngài cho thấy đời tu phát xuất từ một cảm thức đức tin, cảm thức làm chứng cho Đức Ki-tô trong hoàn cảnh Giáo hội đã trải qua cơn bách hại và có nguy cơ ở lại trong sự an toàn, giàu có của mình. Ngày hôm nay, các tu sĩ cũng được mời gọi để sống chứng tá trong những hoàn cảnh thay đổi và khác nhau của xã hội, là luôn đi ngược dòng, là đáp lại sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần để làm chứng cho Đức Ki-tô.
 
Cha Giuse Nguyễn Văn Am, SDB
 
Tiếp đến, ngài gợi lên những cám dỗ trong đời tu, cũng như những thuận lợi và thách đố. Qua cuộc “cách mạng” của Công đồng Vaticano II, ngài cho thấy cuộc canh tân trở về nguồn của đời thánh hiến, trở về với Tin Mừng và các Đấng Sáng Lập dòng. Từ đó, cách nhìn về thế giới cũng được thay đổi. Tu sĩ được mời gọi dấn thân vào và xây dựng thế giới từ bên trong. Các Lời Khuyên Phúc Âm được hiểu và sống trong một viễn tượng mới mẻ hơn. Đặc biệt, ngài nhấn mạnh đến “vẻ đẹp” của đời thánh hiến, vẻ đẹp của các Lời khuyên Phúc Âm được sống có sức tỏa sáng và thu hút...
 
Cám ơn Cha Giáo Giuse với những bài chia sẻ sâu sắc, với sự xác tín trong Đời Sống Thánh Hiến đã giúp cho các học viên một lần nữa làm mới lại ơn gọi bước theo sát Đức Ki-tô. Đời Sống Thánh Hiến quả là quà tặng, là ân ban của Thiên Chúa cho mỗi người và cho toàn thể Giáo hội. Qua ngày học này, các học viên thêm xác tín về ơn gọi từ Trên, và khám phá vẻ đẹp, sức hấp dẫn của Đời Thánh Hiến, để từ đó can đảm hơn trong hành trình bước theo Đức Giêsu.
 

Cuối ngày học, quý Cha Giáo và tất cả học viên cùng đi bộ hành hương đến Nhà Thờ Chính Tòa Phủ Cam để lãnh nhận Ơn Toàn Xá trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, và để hun đúc cho nhau quyết tâm làm mới lại cam kết thánh hiến của mình. Dòng người nối tiếp nhau trong thinh lặng nguyện cầu, muôn sắc áo hòa quyện nhau quy tụ trong ngôi Thánh Đường như muốn nói lên sự hiệp thông huynh đệ trong cùng một Nôi Mẹ Giáo Phận.
 


Tạ ơn Thiên Chúa Ba Ngôi và Mẹ Maria Lavang - Mẹ của Giáo Phận, đã quy tụ và nối kết mỗi người chúng ta. Ước gì mỗi ngày chúng ta càng khám phá ra vẻ đẹp của Đời Thánh Hiến và không ngừng làm cho vẻ đẹp ấy ngày thêm tăng trưởng, để từ đây vườn hoa thánh hiến của Giáo Phận và của Mẹ Giáo Hội ngày thêm thắm sắc và lan tỏa hương thơm đến với mọi người.
 
                                                                              

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông LTS GP Huế

Nguồn tin: LTS Huế

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn