Dòng Thánh Tâm Huế, Việt Nam Online

Liên Tu Sĩ Huế ngày thứ 3 trong khóa đào tạo các nhà đào tạo (27.08.2015)

Thứ bảy - 29/08/2015 10:22
CSC - Cha giáo cũng đề cập đến nguyên tắc Tu đức: ân sủng siêu nhiên của Thiên Chúa không phá bỏ những gì là tự nhiên. Vì thế, để việc đồng hành thiêng liêng được dễ dàng hơn, những người đảm nhiệm sứ vụ này cần có sự hiểu biết chính đáng về những cá tính căn bản và xu hướng tiêu biểu nơi con người.

Vào lúc 08g00 ngày 27/8/2015, như thường lệ, các tham dự viên của khóa học đã hiện diện đông đủ trong Hội Trường của Trung Tâm Mục Vụ TGP Huế. Sau những phút khởi động đầu giờ, một tràng pháo tay nổ vang chào đón Cha Giáo Phanxicô Xavie Phạm Đức Trị, Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm, đến với gia đình Liên Tu Sĩ TGP Huế.

Chương trình học ngày hôm nay được Cha Phanxicô Xavie giới thiệu với đề tài “Tâm Lý Đồng Hành Thiêng Liêng”.

Khởi đi từ nhãn quan về con người trong cái nhìn của nhân loại và trong Kinh Thánh, Cha Phanxicô Xavie đã triển khai các khái niệm về cái Tôi (bản ngã), xác thịt, con người cũ và con người mới dưới gốc độ tâm lý – tâm linh. Dựa trên nền tảng của sự hiểu biết đó, Cha nhấn mạnh sứ vụ của đồng hành thiêng liêng, là làm cho con người cũ nhỏ dần và làm cho con người mới lớn lên.Khi nói đến tháp nhu cầu của con người theo nhà tâm lý học Abraham Maslow, Cha đã giúp các tham dự viên hiểu rằng: muốn đáp ứng được các nhu cầu cao hơn, tinh tế hơn, thì các nhu cầu căn bản phải được thỏa mãn.

Cha giáo cũng đề cập đến nguyên tắc Tu đức: ân sủng siêu nhiên của Thiên Chúa không phá bỏ những gì là tự nhiên. Vì thế, để việc đồng hành thiêng liêng được dễ dàng hơn, những người đảm nhiệm sứ vụ này cần có sự hiểu biết chính đáng về những cá tính căn bản và xu hướng tiêu biểu nơi con người. Đặc điểm từng cá tính và xu hướng lần lượt được nêu lên để phân tích và nhận định. Tiếp cận phạm trù này, mọi người được nhắc nhở không nên áp dụng môn tính tình học để xét đoán và đánh giá con người một cách cứng nhắc. Bởi lẽ, tính tình không phải là một cái gì đã hoàn thành, một lần là xong, nhưng có thể là một tiến trình đang hình thành và biến đổi theo cuộc sống thực tế. Do đó, học biết về tính tình, là để đón nhận, nâng đỡ, khuyến khích và rút kinh nghiệm.

Thỉnh thoảng, những tiếng cười khẽ vang lên trong Hội trường. Có lẽ, ai cũng nhận ra chân dung của mình nơi một cá tính hay xu hướng nào đó.

Đúng 11g00, một nửa ngày học hỏi với Cha giáo Phanxicô Xaviê được khép lại với lời kinh tạ ơn.Lúc 14g00, gia đình Liên Tu Sĩ TGP Huế tiếp tục lắng nghe Cha Phanxicô Xavie triển khai một số đề tài về tâm lý chiều sâu. Những cơ chế phản ứng, những tính khí, cùng với nguyên nhân và hệ lụy của chúng được Cha phân tích cụ thể và rõ ràng.

Có thể nói rằng, đây không chỉ đơn thuần là một giờ học, mà còn là những giây phút để nhìn lại, để nhận định và khám phá thế giới nội tâm của mỗi người.

Thời gian còn lại của buổi học, các tham dự viên được đào sâu về một nghệ thuật trong đồng hành thiêng liêng:nghệ thuật lắng nghe. Cha lần lượt trình bày và phân tích các yếu tố quan trọng trong sứ vụ này: lời nói, điều kiện để tiếp đón, tư cách cần có, sự biện phân… Đồng thời, Cha cũng nêu lên những khó khăn và những điều cần tránh trong đồng hành thiêng liêng.Lắng nghe - một việc quen thuộc và tưởng chừng như đơn giản, dễ dàng, nhưng qua một giờ học với Cha giáo Phanxicô Xaviê, có lẽ ai cũng nhận ra rằng, lắng nghe trong việc đồng hành thiêng liêng, phải là một nghệ thuật – nghệ thuật của con tim biết biện phân, biết yêu thương và trân trọng người được đồng hành.

Lúc 16g10, gia đình Liên Tu Sĩ TGP Huế kết thúc ngày học trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tri ân Cha giáo Phanxicô Xaviê.

Liên Tu Sĩ TGP Huế

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn